Mỹ đóng “bầu trời mở”

Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết, nước này đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, thỏa thuận giám sát không phận ký với 34 quốc gia. Đây là động thái mới nhất trong chuỗi quyết định rút khỏi một loạt tổ chức và thỏa thuận quốc tế của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Xây dựng chương trình hành động

IPU không ngừng cố gắng nỗ lực xây dựng các chương trình hành động hỗ trợ công tác thúc đẩy bình đẳng giới trong các nghị viện và kêu gọi các nước nghị viện thành viên thông qua và triển khai thực hiện tại các phiên họp toàn thể thường niên của tổ chức. Các kế hoạch hành động về bình đẳng giới của IPU có ý nghĩa hết sức quan trọng và thực tế để các nhà chính trị dễ dàng học hỏi và thực hiện.

Hướng tới một nửa thế giới chính trị là phụ nữ

2019 là năm đánh dấu kỷ niệm 40 năm Công ước Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW) - khuôn khổ toàn cầu về quyền bình đẳng giữa nam và nữ. IPU đã sử dụng dịp này để đẩy mạnh cuộc đấu tranh vì bình đẳng giới trong chính trị và đưa ra mục tiêu tham vọng hơn bao giờ hết: 50% phụ nữ trong các tổ chức chính trị.

Bầu cử Mỹ 2020: Hơn 50 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm

Ngày 23.10, Dự án Bầu cử Mỹ (USEP) cho biết hơn 50 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống mặc dù còn 11 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức.

So găng trước trận quyết chiến

Cuộc tranh luận thứ ba tại Đại học Belmont ở Nashville cũng là cuối cùng giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ đã kết thúc. Những gì ông Joe Biden và đương kim Tổng thống Donald Trump thể hiện lôi kéo được thêm bao nhiêu cử tri đứng về phía mình để trở thành vị chủ nhân thứ 46 của Nhà Trắng sẽ có câu trả lời chính xác trong cuộc đấu quyết định chính thức vào 3.11 tới.

Số ca nhiễm Covid-19 mới tăng kỷ lục ở châu Âu

Số ca nhiễm Covid-19 của châu Âu đã tăng hơn gấp đôi trong 10 ngày, hôm 22.10 lần đầu tiên vượt qua mức 200.000 ca nhiễm mới/ngày.

Australia viện trợ khẩn cấp 100.000 đô la cho Việt Nam

Ngày 23.10, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie tuyên bố: Australia sẽ viện trợ nhân đạo khẩn cấp 100.000 đô la Australia cho Việt Nam để khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra ở miền Trung.

Tranh cãi trước giờ G

Ngày 6.11, tân lãnh đạo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ chính thức lộ diện khi cuộc đua thứ 3 và cũng là cuối cùng giữa hai ứng ứng cử viên Okonjo-Iweala (Nigeria) và Yoo Myung-hee (Hàn Quốc) ngã ngũ. Tuy nhiên, cho đến nay, cả Mỹ lẫn châu Âu, hai thế lực với tiếng nói trọng lượng, vẫn đang tranh cãi về ủng hộ ứng cử viên nào.

Nhật Bản phản đối mọi hành động gây căng thẳng ở Biển Đông

Thủ tướng Suga Yoshihide hôm 21.10 tuyên bố, Nhật Bản phản đối mọi hành động làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông lẫn biển Hoa Đông.

Bảo vệ danh tiếng coi trọng pháp quyền

Trong bối cảnh căng thẳng với EU vẫn chưa có lối thoát, Thượng viện Anh vừa có động thái được đánh giá là giúp “hạ nhiệt” khi tiến hành cuộc bỏ phiếu mang tính tượng trưng nhằm bác dự luật Thị trường Nội địa đầy tranh cãi, trong đó có những điều khoản thay đổi thỏa thuận rút lui với liên minh lá cờ xanh.

Đức muốn mở rộng thị trường châu Á

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier kêu gọi các công ty nước này mở rộng thị trường tại châu Á để tránh phụ thuộc vào Trung Quốc.