Xuất phát muộn, về đích sớm?

Chiến dịch tiêm chủng quốc gia của Trung Quốc khởi đầu chậm nhưng đang tăng tốc đáng kể với hàng triệu mũi tiêm mỗi ngày. Có nhiều yếu tố, trong đó sự thay đổi nhận thức của người dân vô cùng quan trọng để đẩy nhanh kế hoạch phủ sóng tiêm chủng quốc gia, vốn được coi là bước đi tiên quyết giúp Trung Quốc mở cửa lại biên giới.

Lệnh ngừng bắn mong manh

Israel và lực lượng Hamas ở Palestine vừa cùng tuyên bố ngừng bắn sau 11 ngày giao tranh ác liệt. Cả hai bên đều nhận chiến thắng thuộc về mình, nhưng nhiều nhà quan sát quốc tế vẫn tỏ ra thận trọng về khả năng kéo dài của lệnh ngừng bắn.

EU sẽ áp dụng hộ chiếu vaccine từ 1.7

Sau khi kết thúc bốn vòng thảo luận, các nhà lập pháp của Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về việc áp dụng một dạng “giấy thông hành vaccine” hay còn gọi là hộ chiếu vaccine. Với thỏa thuận này, công dân thuộc EU sẽ được tự do đi lại trong thời gian tới.

Phản đối việc đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, Hoa Đông

Nhật Bản và Australia nhắc lại quan điểm phản đối mạnh mẽ mọi hành động đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng như các hành động làm gia tăng căng thẳng.

Đồng USD dao động quanh ngưỡng thấp nhất kể từ đầu năm nay

Giá đồng USD trong ngày 19.5 dao động quanh mức thấp nhất từ đầu năm đến nay so với các đồng tiền chính, trong bối cảnh các nhà giao dịch chờ kết quả cuộc họp của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và lập trường cứng rắn của Trung Quốc đối với tiền kỹ thuật số khiến giá các đồng Bitcoin và Ether lao dốc.

Mexico dự kiến đạt miễn dịch cộng đồng vào tháng 9

Mexico sẽ đạt miễn dịch cộng đồng với đại dịch Covid-19 vào tháng 9 tới, khi 75% dân số miễn dịch nhờ thông qua việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.

Kỳ thị - vấn nạn khác của đại dịch

Quốc hội Mỹ vừa thông qua dự luật mới chống tội ác thù hận trong đại dịch, nhằm đối phó với sự gia tăng hành vi bạo lực đối với người Mỹ gốc Á. Hiện dự luật đã được chuyển đến Tổng thống Joe Biden để ký phê chuẩn vào ngày 20.5.

Kỷ nguyên mới của liên minh lâu đời

Trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ thăm Mỹ để hội kiến ​​với Tổng thống Joe Biden. Đó là ưu tiên thích hợp đối với Hàn Quốc, một trong những quốc gia quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của Mỹ khi các mối quan tâm lớn của Washington chuyển sang Đông Á. Chuyến thăm sẽ là thời điểm thích hợp để Nhà Trắng công bố kỷ nguyên mới của liên minh 68 năm tuổi.

Nga sẽ hạ được nhiệt ở Trung Đông?

Mới đây, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga Leonid Slutsky cho biết, nước này sẵn sàng cung cấp một địa điểm ở Moscow cho các cuộc đàm phán hòa giải xung đột Palestine - Israel. Liệu mong muốn trở thành trung gian hòa giải của xứ sở Bạch Dương có giúp chảo lửa Trung Đông đang bùng cháy dữ dội giảm nhiệt?

Mỹ sẽ xuất khẩu thêm 20 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước

Nhà Trắng ngày 17.5 thông báo Mỹ có kế hoạch xuất khẩu thêm 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào cuối tháng 6 tới, nâng tổng số vaccine mà Mỹ chuyển cho các nước trên thế giới lên 80 triệu liều, trong bối cảnh nguồn cung đang bắt đầu vượt quá nhu cầu trong nước.

WEF hoãn hội nghị thượng đỉnh thường niên tại Singapore

Ngày 17.5, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) thông báo hoãn hội nghị thường niên dự kiến diễn ra theo kế hoạch vào tháng 8 năm nay tại Singapore.