Nhìn về quá khứ, hướng tới tương lai

Trung Quốc vừa bắt đầu hai sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm, đó là Kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc. Trong khi đó nước này đang phải đối mặt với những thách thức khách quan, bao gồm hậu quả của đại dịch Covid-19 và sự cạnh tranh chiến lược với Hoa Kỳ.

Nơi đầu tiên ở Đức phát hành thẻ chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19

Thẻ chứng nhận tiêm chủng có mã QR viết bằng tiếng Đức và tiếng Anh, trong đó xác nhận tên, tuổi, địa chỉ người được tiêm chủng cũng như ngày tiêm chủng mũi 1 và mũi 2.

Mỹ là nước có nhiều ca mắc mới và tử vong do Covid-19 nhất trong ngày hôm qua

Theo thống kê của Worldometers, tính đến 8 giờ ngày 24.1 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận 99.292.902 ca mắc Covid-19. Trong đó, 2.128.702 người đã tử vong và 71.346.921 người đã hoàn toàn bình phục.

Chile hứng chịu 2 trận động đất

Tối 23.1 (giờ địa phương), Chile đã hứng chịu 2 trận động đất xảy ra cách nhau chỉ vài phút.

Kiểm soát quảng cáo rượu, bia

Theo quy định pháp luật của nhiều quốc gia trên thế giới, để kiểm soát và phòng, chống tác hại của rượu bia thì có 3 phương án can thiệp hiệu quả nhất, đó là: Quy định và thực thi nghiêm kiểm soát quảng cáo, khuyến mại, tài trợ rượu bia; tăng thuế, giá rượu bia; và hạn chế tính sẵn có của rượu bia.

Chính sách thuế và giá

Theo các nghiên cứu, tăng thuế sẽ làm tăng 10% giá rượu, bia và có thể làm giảm khoảng từ 3% - 10% lượng tiêu thụ. Theo số liệu của WHO năm 2018, 155 quốc gia (95%) trên thế giới đang áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu, bia. Tại khu vực Đông Nam Á, thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia được áp dụng ở tất cả các quốc gia. Trong đó, có 6 quốc gia hiện đang áp dụng thuế tuyệt đối hoặc hỗn hợp, và chỉ có 4 quốc gia còn đang áp dụng thuế tỷ lệ.

5 giải pháp giảm tính sẵn có của rượu bia

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 5 giải pháp được khuyến cáo để giảm tính sẵn có của rượu, bia bao gồm: quản lý cấp giấy phép bán lẻ; quy định mật độ cửa hàng; hạn chế ngày bán, giờ bán; quy định tuổi tối thiểu được phép mua rượu, bia; và chính sách kiểm soát việc bán/sử dụng rượu, bia ở những nơi công cộng.

Chế tài nặng nếu uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông

Vì rượu bia ảnh hưởng đến khả năng điều khiển phương tiện giao thông nên hầu hết các quốc gia chỉ cho phép một lượng cồn tối thiểu trong máu hay trong khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Những đối tượng vi phạm có thể bị coi là tội phạm, và do đó có thể áp dụng các mức chế tài rất nặng.

Bốn cách tân Tổng thống Mỹ có thể thúc đẩy kinh tế toàn cầu

Mỹ không còn thống trị về kinh tế như cách đây một thập kỷ. Tuy nhiên, tân Tổng thống Joe Biden có thể thực hiện một số bước tương đối đơn giản mà mang lại lợi ích sâu rộng cho nền kinh tế Mỹ, người dân Mỹ và phần còn lại của thế giới.

Nhật Bản quyết tâm tổ chức Thế vận hội Tokyo

Sau khi những lời đồn đoán về khả năng hủy Olympic Tokyo trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh rất phức tạp, Chính phủ Nhật Bản đã khẳng định sẽ quyết tâm tổ chức Thế vận hội vào mùa hè này.

Tân Tổng thống Mỹ công bố chiến lược quốc gia về phòng chống Covid-19

Ngày 21.1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố chiến lược quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chi tiết, trong đó ưu tiên thúc đẩy việc tiêm chủng, xét nghiệm và tập trung vào khía cạnh khoa học.