Vaccine không bằng sáng chế - nhân tố thay đổi cuộc chơi toàn cầu?

Thế giới vừa phát triển được một loại vaccine phòng Covid-19 hoàn toàn mới trong kho vũ khí của mình, với chi phí cho mỗi liều cực kỳ thấp. Đây có thể sẽ trở thành nhân tố làm thay đổi cuộc chiến chống dịch bệnh trên toàn cầu.

Điều tra, luận tội, xét xử

Tại Hội nghị Lập hiến ở Philadelphia năm 1787, nhà lập quốc Hoa Kỳ Benjamin Franklin có nói rằng, trong lịch sử, việc truất phế các viên chức hành chính không được ủng hộ từng được thực hiện bằng hình thức ám sát. Franklin đề nghị rằng cần một cơ chế hợp pháp cho việc truất phế là hình thức luận tội. Cũng như vậy ở nhiều nước khác, điều tra, xét xử, luận tội là hình thức giám sát cao nhất và nghiêm khắc nhất mà cơ quan lập pháp có thể thi hành đối với nhánh hành pháp.

Bỏ phiếu bất tín nhiệm

Bỏ phiếu bất tín nhiệm là hình thức giám sát hiệu quả nhằm hạn chế nguy cơ lạm quyền của cơ quan hành pháp. Tuy nhiên, hiệu quả của quyền lực này phụ thuộc vào cách thức cơ quan hành pháp được thành lập cũng như tùy thuộc vào mô hình chính thể của từng nước.

WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covovax do Ấn Độ sản xuất

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 có tên gọi là Covovax do Ấn Độ sản xuất.

G7 coi biến thể Omicron là "đe dọa lớn nhất" đối với y tế toàn cầu

Các nước công nghiệp phát triển (G7) gọi biến thể Omicron là "mối đe dọa lớn nhất hiện nay đối với nền y tế công cộng toàn cầu", cho rằng điều cấp bách "hơn bao giờ hết" lúc này là các quốc gia phải "hợp tác chặt chẽ".

Châu Phi có thể phải đến năm 2024 mới tiêm vaccine Covid-19 cho 70% dân số

Châu Phi có thể không đạt mục tiêu về tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho 70% dân số trước tháng 8.2024, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14.12 nói.

Quan hệ Nga - Trung sẽ được thúc đẩy lên mức cao nhất

Hôm nay, 15.12, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến để thảo luận về quan hệ song phương, các vấn đề thời sự cấp thiết và quan hệ hợp tác của cả hai quốc gia trên nhiều lĩnh vực…

Chấm dứt cuộc chiến sau 68 năm

Hôm qua, 13.12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Mỹ, Trung Quốc và Triều Tiên đã nhất trí về mặt nguyên tắc đối với việc tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 sau 68 năm. Bước đi này sẽ giúp làm giảm đáng kể động cơ gây căng thẳng quân sự xuyên biên giới, đồng thời tạo đà quan trọng cho tái khởi động đối thoại liên Triều.

Anh bổ sung biện pháp ứng phó với biến thể Omicron

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron, đặc biệt dịp lễ cuối năm đang tới gần, Chính phủ Anh đã đưa thêm các biện pháp để bảo đảm an toàn cho người dân, cũng như tránh tình trạng hệ thống y tế quá tải.

Khách quan, chuyên nghiệp

Các quyết định của Nghị viện là kết quả của mối tương tác giữa các lợi ích và quyền lực khác nhau trong Nghị viện, do vậy để bảo đảm tính thông suốt trong quá trình vận hành, cơ quan giúp việc của Nghị viện luôn đề cao nguyên tắc hoạt động khách quan, chuyên nghiệp và không đảng phái.

4 cơ quan giúp việc

Khác với một số nghị viện trên thế giới, bộ máy giúp việc cho Nghị viện Australia (các nghị sĩ, thượng nghị sĩ và các ủy ban) là 4 cơ quan hành chính, bao gồm: Văn phòng Thượng viện, Văn phòng Hạ viện, Văn phòng Dịch vụ Nghị viện và Văn phòng Ngân sách Nghị viện.