Nghị viện Australia: Bảo toàn tính liên tục

Giống như nhiều nước từng là thuộc địa của Anh, Nghị viện Australia được thiết lập theo mô hình nghị viện của mẫu quốc. Cơ quan lập pháp kế tục nhiều nghi thức truyền thống của Wesminster liên quan đến thủ tục giải tán và khai mạc cơ quan lập pháp.

Lựa chọn đúng đắn dù sứ mệnh thất bại

Sứ mệnh kéo dài 20 năm của Mỹ và NATO ở Afghanistan đã sụp đổ chỉ trong một ngày khi lực lượng Taliban tiến vào chiếm trọn Thủ đô Kabul. Tổng thống Ashraf Ghani nhanh chóng rời bỏ đất nước trong khi Mỹ hối hả sơ tán nhân viên Đại sứ quán của mình. Sự thất thủ quá chóng vánh của Afghanistan chứng tỏ hoài nghi của Tổng thống Mỹ Joe Biden về nỗ lực của Mỹ và đồng minh có thể giúp chính quyền Afghanistan đứng vững là hoàn toàn có cơ sở; và quyết định rút quân đội Mỹ khỏi vũng lầy 20 năm này là hoàn toàn đúng đắn.

Indonesia cam kết bảo đảm nguồn cung thuốc điều trị Covid-19

Chính phủ Indonesia tuyên bố sẽ bảo đảm nguồn cung ứng và khả năng chi trả đối với 8 loại thuốc điều trị Covid-19.

Chuyên gia cảnh báo biến thể mới khiến cuộc chiến chống Covid-19 kéo dài thêm 1 năm

Biến thể mới xuất hiện có khả năng kháng vaccine là một “nguy cơ rất có thể xảy ra” và có thể khiến cuộc chiến chống dịch lùi lại một năm hoặc lâu hơn nữa, theo nhóm cố vấn của Chính phủ Anh.

Biến thể có làm đảo lộn chiến lược vaccine?

Sự xuất hiện các biến thể mới của virus SAR-CoV-2, đặc biệt là biến chủng Delta đang khiến các nhà nghiên cứu vaccine phải đau đầu để tìm ra một chiến lược mới hay thậm chí liều thuốc mới, nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch càng sớm càng tốt.

Cảnh báo thảm họa nhân đạo ở Afghanistan

Lực lượng Taliban đã tiến sát đến thủ đô Kabul trong bối cảnh quân đội Mỹ được triển khai đến Afghanistan hỗ trợ sơ tán nhân viên đại sứ quán và các công dân.

Động đất ở Haiti: Số người thiệt mạng tăng lên thành 227 người

Ngày 14.8 (rạng sáng 15.8 theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng một tháng tại quốc gia vùng Caribe này sau khi xảy ra vụ động đất có độ lớn 7,2 độ trước đó cùng ngày.Trong khi đó, cơ quan chức năng Haiti cho biết số người thiệt mạng trong vụ động đất đã tăng lên thành 227 người.

Thông tin về quản trị và các dịch vụ

Vào đầu nhiệm kỳ, người đứng đầu các bộ phận quản trị của Nghị viện có trách nhiệm giới thiệu cho nghị sĩ về các dịch vụ mà họ cung cấp, giải thích về từng dịch vụ quản trị có sẵn cũng như cách sử dụng các dịch vụ đó.

Thư ký Nghị viện - nhân vật trung tâm cơ quan hành chính

Nghị viện Zimbabwe là cơ quan lập pháp lưỡng viện bao gồm Thượng viện và Hạ viện. Thượng viện có 80 thành viên, trong đó 60 thượng nghị sĩ được bầu theo tỷ lệ đại diện từ 10 khu vực bầu cử 6 thành viên tương ứng với các tỉnh của đất nước. Trong số 20 ghế còn lại, 18 ghế dành cho người đứng đầu các địa phương và hai ghế dành cho người khuyết tật. Hạ viện bao gồm 270 thành viên. Trong số này, 210 người được bầu từ các khu vực bầu cử một thành viên. 60 ghế còn lại được dành cho phụ nữ và được bầu theo tỷ lệ đại diện từ mười khu vực bầu cử gồm 6 thành viên tương ứng với các tỉnh của đất nước.

Cung cấp thông tin toàn diện về Nghị viện

Trong quá trình đón tiếp và hướng dẫn các nghị sĩ khóa mới, Thư ký tại bàn, dưới sự điều hành của Thư ký Nghị viện và sự hỗ trợ từ Trợ lý Thư ký phụ trách các vấn đề thủ tục, chịu trách nhiệm cung cấp cho các nghị sĩ mới thông tin chi tiết về Nội quy của mỗi viện.

Giúp nghị sĩ thích ứng nhanh với "nghề nghiệp" mới

Sau mỗi kỳ bầu cử, đón tiếp và hướng dẫn các nghị sĩ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ban Thư ký Nghị viện Zimbabwe nhằm giúp các tân nghị sĩ của cơ quan lập pháp nhanh chóng thích nghi với nơi ở, nơi làm việc và “nghề nghiệp” mới.