Vaccine không bằng sáng chế - nhân tố thay đổi cuộc chơi toàn cầu?

Thế giới vừa phát triển được một loại vaccine phòng Covid-19 hoàn toàn mới trong kho vũ khí của mình, với chi phí cho mỗi liều cực kỳ thấp. Đây có thể sẽ trở thành nhân tố làm thay đổi cuộc chiến chống dịch bệnh trên toàn cầu.

10 sự kiện lần đầu tiên xảy ra trong năm 2021

Năm 2021 chứng kiến những sự kiện lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử ở nhiều lĩnh vực… làm nên một năm nhiều biến động và đặc biệt.

Lào sẽ thí điểm mở lại trường học từ tháng 1.2022

Bộ Giáo dục và Thể thao Lào vừa đưa ra các biện pháp và hướng dẫn cho việc mở cửa an toàn các trường học trên cả nước, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Mỹ cấp phép sử dụng cho thuốc dạng viên điều trị Covid-19 của Pfizer

Theo AFP, ngày 22.12, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép sử dụng thuốc dạng viên điều trị Covid-19 của Pfizer cho những người có nguy cơ cao từ 12 tuổi trở lên - một cột mốc quan trọng trong thời kỳ đại dịch sẽ cho phép hàng triệu người tiếp cận điều trị.

Mở cửa hy vọng

Lào đã công bố kế hoạch mở lại một phần biên giới cho du khách nước ngoài vào ngày 1.1.2022, bất chấp lo ngại biến thể Omicron có nguy cơ gây ra làn sóng lây nhiễm mới trên khắp châu Á - Thái Bình Dương. Lào đã đóng cửa với khách du lịch nước ngoài trong hơn 18 tháng, nhưng đang tiến hành mở cửa hạn chế để vực dậy ngành du lịch quan trọng của nước này.

Mỹ cấp thêm khoảng 20.000 thị thực cho lao động người nước ngoài

Mỹ sẽ cấp thêm khoảng 20.000 thị thực cho lao động thời vụ, phi nông nghiệp người nước ngoài vào Mỹ kể từ nay cho tới hết ngày 31.3.2022, trong đó khoảng 6.500 thị thực dành cho các nước Guatemala, Honduras, El Salvador và Haiti.

Những tin tức đặc biệt nhưng dễ bị bỏ qua năm 2021

Bất chấp màu sắc u ám của bức tranh thế giới liên quan đến Covid-19 trong năm qua, vẫn còn những tin tức tích cực giống như những đốm sáng nhưng dễ dàng bị nhấn chìm vì mối bận tâm liên quan đến dịch bệnh.

Châu Âu gồng mình đối phó với biến chủng Omicron

Trước thềm Giáng Sinh và dịp lễ cuối năm, châu Âu đang phải gồng mình cũng như chịu sức ép về việc phải siết chặt các hạn chế nhằm ngăn chặn biến chủng Omicron.

Quy định cách ly chống Covid của Trung Quốc

Trung Quốc là nước duy nhất hiện nay trên thế giới vẫn kiên trì chiến lược Zero Covid (Không Covid-19) với thời gian cách ly các đối tượng F0 lên tới 4 tuần ở một số nơi. Một số chuyên gia cho rằng, chính sách này hiện quá khắt khe và có thể không hợp lý về mặt khoa học.

Cách hình thành cơ quan hành pháp và hiệu quả kiểm soát

Quyền hành pháp với vị trí là trung tâm của quyền lực nhà nước có tính “trội” vượt bậc so với quyền lập pháp và quyền tư pháp, cho nên luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lạm quyền. Vì vậy, trong thể chế của mỗi nước, luôn có cơ chế để cơ quan lập pháp kiểm soát quyền hành pháp. Mặc dù cùng sử dụng các phương thức kiểm soát cơ bản giống nhau, song ở các hình thức chính thể nhà nước khác nhau, sự kiểm soát của cơ quan lập pháp có những đặc điểm và hiệu quả không giống nhau. Cách thức hình thành cơ quan hành pháp có ý nghĩa rất lớn trong việc kiểm soát hoạt động của nhánh quyền lực này.

Kiểm soát quyền lực thông qua chất vấn

Chất vấn là hình thức Nghị viện yêu cầu Chính phủ và các thành viên của Chính phủ giải trình về một vấn đề nào đó bằng trực tiếp hoặc văn bản. Là một trong những công cụ giám sát quan trọng, chất vấn cũng là biện pháp để Nghị viện hạn chế nguy cơ lạm dụng quyền hạn của cơ quan hành pháp, thúc đẩy trách nhiệm giải trình của Chính phủ trước cơ quan dân biểu.