Nghị viện Australia: Bảo toàn tính liên tục

Giống như nhiều nước từng là thuộc địa của Anh, Nghị viện Australia được thiết lập theo mô hình nghị viện của mẫu quốc. Cơ quan lập pháp kế tục nhiều nghi thức truyền thống của Wesminster liên quan đến thủ tục giải tán và khai mạc cơ quan lập pháp.

Hướng tới cộng động ASEAN bình đẳng giới

Định mức về giới là một trong những thách thức lớn nhất trong khu vực ASEAN để gia tăng cơ hội cho các ứng cử viên nữ được bầu và giữ chức vụ trong chính trường và nghị trường. Một phân tích của Ngân hàng Phát triển châu Á từng chỉ ra rằng, ASEAN tuy đạt được một số tiến bộ về bình đẳng giới trong hai thập kỷ qua, nhưng sự thay đổi vẫn còn chậm.

WAIPA - tiếng nói của phụ nữ tại Nghị viện

Theo sáng kiến của Việt Nam và Malaysia, lần đầu tiên trong lịch sử AIPO, Hội nghị Nữ nghị sĩ đã được tổ chức trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA - 19 tại Kuala Lumpur năm 1998. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, thúc đẩy các sáng kiến của nữ nghị sĩ. Kể từ đó, Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPO (WAIPO, sau này là WAIPA) đã trở thành một cơ chế chính thức tại các kỳ họp Đại hội đồng.

Sự đại diện cần thiết

Đối với các nước ASEAN, việc thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trên nghị trường là một trong những vấn đề được quan tâm không nhỏ. Bởi tiếng nói của phụ nữ tại Nghị viện sẽ góp phần quan trọng trong việc thông qua chính sách, luật nhằm thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giới, cũng như thúc đẩy sự phát triển nhiều mặt của xã hội.

Ấn Độ phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19 công nghệ ADN đầu tiên trên thế giới

Tổng cục Quản lý Dược phẩm Ấn Độ ngày 20.8 đã phê chuẩn giấy phép sử dụng khẩn cấp với vaccine ngừa Covid-19 ZyCoV-D do công ty Zydus Cadila nghiên cứu, sản xuất. Đây là vaccine Covid-19 thứ hai do doanh nghiệp Ấn Độ tự phát triển.

Campuchia dỡ bỏ lệnh hạn chế xuất nhập cảnh với nhân viên và chuyên gia của các doanh nghiệp Việt Nam

Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia chiều 20.8 ra thông báo dỡ bỏ lệnh hạn chế xuất nhập cảnh đối với công dân Việt Nam là nhân viên và chuyên gia các doanh nghiệp Việt Nam.

Trọng tâm trong chính sách xoay trục sang châu Á của Biden

Tuần tới, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Singapore và Việt Nam, trở thành quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Biden tới thăm khu vực. Chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris đến Singapore và Việt Nam sẽ làm sáng tỏ cách tiếp cận tích cực hơn của Mỹ đối với khu vực, đặc biệt tập trung vào nền kinh tế kỹ thuật số và quan hệ đối tác thương mại kỹ thuật số, trong đó, ASEAN sẽ đóng vai trò trung tâm trong chiến lược châu Á - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

BRICS bỏ lỡ cơ hội thúc đẩy ngoại giao vaccine

Các quốc gia BRICS đã nổi lên như một tiếng nói mạnh mẽ cho cải cách quản trị toàn cầu. Nhưng trước sự hợp tác hờ hững trong lĩnh vực vaccine Covid-19, họ đã bỏ lỡ một cơ hội quan trọng để chứng tỏ khả năng tạo ra một phản ứng tập thể mạnh mẽ trước một cuộc khủng hoảng quốc tế.

Thắng lợi kinh tế và đạo đức

Tin tức về vaccine và biến thể của virus corona đang chiếm lĩnh hầu hết các mặt báo. Tuy nhiên, câu chuyện đáng để lưu tâm là việc Mỹ vừa chính thức áp dụng điều khoản mở rộng của Chương trình Thuế tín dụng trẻ em (CTC), một chính sách mới sẽ làm rung chuyển mối quan hệ truyền thống giữa Chính phủ liên bang và các gia đình Mỹ - từ các hộ gia đình nghèo chật vật mua vé xe bus hàng ngày cho đến những người giàu không ngại xuống tiền mua một chiếc Tesla mới.

Hội đồng Bảo an họp tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Myanmar

Ngày 17.8, Hội đồng Bảo an đã tổ chức cuộc họp kín tìm kiếm giải pháp cho tình hình khủng hoảng tại Myanmar với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei Erywan Pehin Yusof, hiện đang là Chủ tịch Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đồng thời mới được bổ nhiệm làm Đặc phái viên của ASEAN về Myanmar.

Hình dung về chế độ Taliban 2.0

Đúng 20 năm sau khi bị lật đổ, Taliban đã trở lại, hoàn toàn kiểm soát Afghanistan. Câu hỏi đặt ra lúc này là chế độ Taliban phiên bản 2.0 sẽ như thế nào?