Mỹ đóng “bầu trời mở”

Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết, nước này đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, thỏa thuận giám sát không phận ký với 34 quốc gia. Đây là động thái mới nhất trong chuỗi quyết định rút khỏi một loạt tổ chức và thỏa thuận quốc tế của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trung Quốc tiến tới quốc tế hóa đồng nội tệ

Trung Quốc đang tiến gần hơn đến việc ra mắt đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền riêng bằng cách tạo cho nó nền tảng pháp lý với việc sửa đổi Luật Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa lần thứ hai. Theo đó, lần đầu tiên có quy định đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số được phép lưu hành và chuyển đổi như tiền tệ vật chất. Đây là một bước nhằm quốc tế hóa đồng tiền quốc gia trong cuộc cạnh tranh với đồng tiền Xanh của Mỹ.

Pháp xem xét tăng cường bảo vệ công chức

Thủ tướng Pháp Jean Castex mới đây cho biết, Chính phủ sẽ sớm trình dự luật mới nhằm tăng cường bảo vệ công chức trước các mối đe dọa. Động thái này được đưa ra sau khi giáo viên dạy lịch sử - địa lý Samuel Paty tại trường Bois-d'Aulne bị một thanh niên 18 tuổi gốc Chechnya sát hại do tức giận việc sử dụng tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammad trong một lớp học về quyền tự do ngôn luận.

Thương nhân ven Con đường tơ lụa điêu đứng

Mùa đông năm nay không mang lại nhiều hy vọng cho các tiểu thương ở Demchok - một trong những ngôi làng ở khu vực Ladakh, nơi Trung Quốc và Ấn Độ đang tranh chấp. Các tuyến đường thương mại truyền thống nối khu vực này với “Con đường tơ lụa” đã phát triển mạnh những thập kỷ qua, với sự chấp thuận ngầm của cả hai quân đội. Nhưng căng thẳng gần đây khiến sinh kế của họ gặp rủi ro trong mùa đông đáng lẽ là no ấm.

Trung Quốc từ bỏ vai trò công xưởng thế giới?

Kỳ họp thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Khóa XVII diễn ra từ ngày 26 - 29.10, với nội dung thảo luận trọng tâm là thúc đẩy vai trò của thị trường nội địa trong bối cảnh quốc gia từng được coi là công xưởng thế giới đang phải đối mặt với những đòn trừng phạt thuế nặng nề từ Mỹ cũng như mức độ bảo hộ ngày một gia tăng ở các thị trường truyền thống như châu Âu.

Khoảng 60 nghìn người được yêu cầu sơ tán do cháy rừng lan rộng tại bang California, Mỹ

Các quan chức Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy bang California (CalFire), Mỹ cho biết, đám cháy có tên gọi Silverado, bùng phát vào khoảng 6 giờ 47 phút sáng 26.10 (theo giờ địa phương), đã tàn phá Quận Orange County và thiêu rụi khu vực rộng 2.000 mẫu Anh, tức hơn 8 cây số vuông.

Hợp pháp hóa đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số

Trung Quốc vừa khởi động quy trình lập pháp để hỗ trợ pháp lý cho phiên bản kỹ thuật số của đồng Nhân dân tệ. Mục đích là phấn đấu đưa đất nước gấu trúc dẫn đầu toàn cầu lĩnh vực này sau khi thực hiện nhiều thử nghiệm liên quan đến hoạt động thanh toán thực của người tiêu dùng.

Châu Âu có thể học gì từ châu Á?

Trong lúc nhiều quốc gia châu Âu còn đang ngần ngại áp đặt trở lại biện pháp phong tỏa trước làn sóng mới của dịch bệnh Covid-19 thì Trung Quốc đã cho thấy khả năng kiểm soát dịch bệnh thành công và có hai quý liền kinh tế tăng trưởng dương.

Chủ tịch Samsung - Lee Kun Hee qua đời ở tuổi 78

Ông Lee Kun Hee, Chủ tịch Samsung, tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc vừa qua đời ở tuổi 78 vào sáng nay (25.10) tại thủ đô Seoul.

Thể chế hóa vấn đề bình đẳng giới trong IPU

Từ khi phong trào nữ quyền tại các nước phát triển và đang phát triển đạt được nhiều thành công, IPU đã luôn coi bình đẳng giới là nhân tố then chốt của một nền dân chủ. Trong Tuyên bố toàn cầu về Dân chủ năm 1997, IPU đã nhấn mạnh mối liên hệ giữa dân chủ và việc cân bằng sự tham gia của nam và nữ trong chính trị, đặc biệt trong nghị viện. Liên minh luôn kiên trì đấu tranh cho nền dân chủ được phổ biến trên toàn thế giới và đáp ứng các yêu cầu dân chủ bình đẳng giữa nam và nữ, như vậy nền dân chủ mới thể hiện rõ nét tính đại diện và bền vững. Điều này được thể hiện đầu tiên qua việc IPU không ngừng nỗ lực sửa đổi các quy định và điều lệ để phụ nữ ngày càng có một vị trí và vai trò quan trọng trong chính tổ chức này.

Khảo sát và công trình nghiên cứu

Mặc dù số lượng phụ nữ tham gia chính trị đã tăng lên trong vài năm trở lại đây trên toàn thế giới, nhưng số ghế của nữ nghị sĩ vẫn thấp hơn của nam (cứ 5 nghị sĩ nam mới có 1 nghị sĩ nữ). Với thực trạng như vậy, IPU đã thực hiện một số cuộc khảo sát và nghiên cứu nhằm tìm hiểu các nhân tố ảnh hưởng đến con đường chính trị, đánh giá các ưu tiên chính trị giữa nam và nữ và đưa ra các cách thức, định hướng với mục tiêu giúp nữ giới có được tiếng nói nhiều hơn trong nghị viện.