Xuất phát muộn, về đích sớm?

Chiến dịch tiêm chủng quốc gia của Trung Quốc khởi đầu chậm nhưng đang tăng tốc đáng kể với hàng triệu mũi tiêm mỗi ngày. Có nhiều yếu tố, trong đó sự thay đổi nhận thức của người dân vô cùng quan trọng để đẩy nhanh kế hoạch phủ sóng tiêm chủng quốc gia, vốn được coi là bước đi tiên quyết giúp Trung Quốc mở cửa lại biên giới.

Bỉ có thể cung cấp 4 triệu liều vacine cho các nước có nhu cầu

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ngày 25.5 tại Brussels, các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ của EU đã xác nhận mục tiêu mà Ủy ban châu Âu (EC) công bố vào tuần trước là cung cấp ít nhất 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các nước không thuộc EU vào cuối năm nay.

Căng thẳng thương mại bùng phát

Trong khi thế giới đang cần các nền kinh tế lớn đoàn kết để đánh bại đại dịch và thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu thì căng thẳng thương mại dường như lại bùng phát. Đáng ngạc nhiên, đó không phải cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, mà là mối quan hệ đang trở nên tồi tệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc.

Đức đề xuất hiệp ước chống đại dịch toàn cầu

Nhằm kiểm tra việc tuân thủ quy định về y tế ở các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đề xuất một hiệp ước nhằm giúp các nước hợp tác tốt hơn, đồng thời thành lập một hội đồng y tế toàn cầu.

Sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện tính dân chủ

Ngày 23 - 24.5, một loạt hãng thông tấn và tờ báo trên thế giới đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp ở Việt Nam, trong đó đều có chung nhận định, cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ với tỷ lệ bỏ phiếu cao cho thấy đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng và thể hiện tính dân chủ của Việt Nam; đồng thời đánh giá cao công tác tổ chức an toàn, cẩn trọng của Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 quay trở lại.

Anh có thể dỡ bỏ phong tỏa hoàn toàn vào tháng 6

Sau khi kết quả nghiên cứu cho thấy vaccine ngừa Covid-19 có hiệu quả chống lại các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, các quan chức của Anh tin rằng kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa hoàn toàn của nước này sẽ được thực hiện vào ngày 21.6.

Những "bóng ma" ngoài Covid-19

Bên cạnh việc làm lung lay nền tảng của các chính sách và thực tiễn bầu cử đã được củng cố trong nhiều thập kỷ buộc chúng phải thích ứng và thay đổi, đại dịch cũng làm sáng tỏ những thách thức mới mà các cơ quan quản lý bầu cử nên lường trước trong việc quản lý các cuộc bầu cử trong tương lai.

Hiện đại hóa phương pháp bỏ phiếu

Nếu trước kia, bỏ phiếu truyền thống được coi là chuẩn mực của hoạt động bầu cử, thì sau khi xảy ra đại dịch Covid-19, người ta đã bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về việc cần thiết phải có những hình thức bỏ phiếu khác ngay cả khi đất nước không trong tình trạng khẩn cấp.

Bỏ phiếu truyền thống có còn là chuẩn mực?

Hiện tại, hầu hết các quốc gia, tiểu bang và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới tiến hành bầu cử thông qua phương pháp bỏ phiếu truyền thống: trong ngày bầu cử, để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, những người đủ điều kiện bỏ phiếu phải có mặt tại điểm bỏ phiếu được chỉ định ở khu vực bầu cử đăng ký.

Từ "lỗ hổng" đến thay đổi

Hơn một năm đã trôi qua kể từ ngày 11.3.2020, thời điểm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 là một đại dịch lây lan toàn cầu, thế giới đã chứng kiến cách mà đại dịch đã buộc chúng ta phải đánh giá lại các chính sách và thực tiễn bầu cử lâu đời, làm thay đổi cách thức mà trong những thập kỷ qua, các cơ quan quản lý bầu cử (EMB) đã thông thường quản lý và tiến hành từ cuộc bầu cử này sang cuộc bầu cử khác.

Việt Nam là đối tác thương mại nhiều tiềm năng của Australia

Quan hệ đối tác chiến lược mà Việt Nam và Australia thiết lập từ năm 2018 đang trở thành nền tảng vững chắc để thúc đẩy quan hệ thương mại-đầu tư giữa hai nước.