Điều chỉnh cách thức bầu cử: Cần cẩn trọng và sáng suốt

Ngoài quyết định hoãn bầu cử, nhiều quốc gia đang xem xét sửa đổi cách thức tiến hành bầu cử, bao gồm áp dụng một phần hoặc toàn bộ phương pháp bỏ phiếu qua bưu điện. Bên cạnh đó, cũng có nhiều cuộc thảo luận xung quanh việc bỏ phiếu qua internet, các ứng dụng điện thoại di động.

Korean Air bay du lịch quốc tế không hạ cánh

Hãng Hàng không Quốc gia Hàn Quốc Korean Air sẽ tham gia thị trường bay du lịch quốc tế không hạ cánh với chuyến bay đầu tiên tới Nhật Bản và quay trở lại Hàn Quốc vào ngày 27.2.

Mỹ sẽ chuyển trực tiếp vaccine ngừa Covid-19 đến các hiệu thuốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 2.2 thông báo sẽ bắt đầu chuyển mỗi tuần khoảng 1 triệu liều vaccine ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tới thẳng hàng nghìn hiệu thuốc trên toàn quốc nhằm nỗ lực giải quyết mối quan ngại về tính công bằng và đẩy nhanh nỗ lực tiêm chủng của nước này.

Chủ nghĩa dân tộc vaccine

Mối quan hệ giữa Anh và châu Âu đang trở nên căng thẳng sau khi EU cáo buộc quốc gia cựu thành viên cố tình không đáp ứng hợp đồng cung cấp vaccine trước đó. Giới chuyên gia cho rằng, các biện pháp trả đũa lẫn nhau đang làm lộ rõ "chủ nghĩa dân tộc vaccine", điều có thể dẫn đến xung đột kinh tế và chính trị sâu rộng hơn, làm gián đoạn chiến lược hợp tác toàn cầu chống Covid-19.

Lo ngại với Luật Hải cảnh Trung Quốc

Hôm qua, 1.2, Luật Hải cảnh của Trung Quốc chính thức có hiệu lực sau khi được thông qua ngày 22.1. Tuy nhiên, ngay từ khi còn là dự thảo, văn bản này đã bị nhiều nước phản đối mạnh mẽ.

Những phát minh hướng đến tương lai

Năm 2020 qua đi với nhiều biến động, đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19. Nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, trong giới khoa học, những phát minh phục vụ cho cuộc sống con người vẫn luôn phát triển.

Tầm nhìn 2030 - Sự chuẩn bị cho kỷ nguyên hậu dầu mỏ

Ảrập Xêút - một quốc gia Trung Đông giàu có và khép kín - đang nỗ lực chuyển mình, cởi mở và tiến gần hơn những chuẩn mực mang tầm thời đại. Với việc đề ra Tầm nhìn 2030, Ảrập Xêút đang lên kế hoạch thay đổi mọi mặt từ kinh tế, xã hội, công nghệ của đất nước, chuẩn bị cho quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới bước vào kỷ nguyên hậu dầu mỏ. Trong khuôn khổ Tầm nhìn 2030, rất nhiều dự án phát triển mô hình thành phố siêu thông minh được lên kế hoạch và bắt đầu được thi công.

The Line - thành phố không carbon

Ngày 10.1 vừa qua, Thái tử Ảrập Xêút Mohammed bin Salman đã công bố kế hoạch xây dựng một thành phố không carbon trong khuôn khổ của dự án mega city NEOM. Đây sẽ là nơi sinh sống của một triệu người, không có ô tô và không có đường phố.

Biến viễn tưởng thành hiện thực

Ảrập Xêút đã bắt đầu xây dựng các khu vực đô thị đầu tiên trong dự án phát triển "siêu thành phố” NEOM trị giá khoảng 500 tỷ USD, với quy mô bằng 33 lần thành phố New York của Mỹ. Được trang bị những công nghệ tiên tiến bậc nhất như mặt trăng nhân tạo, ô tô bay, nhân viên robot… "siêu thành phố" này được đánh giá là dự án tham vọng nhất thế giới nhằm biến trí tưởng tượng của con người thành hiện thực.

Sẽ có ngôi sao thứ 51 trên quốc kỳ Mỹ?

Một số nghị sĩ Hạ viện và Thượng viện Mỹ vừa tiếp tục giới thiệu dự luật có thể biến Thủ đô Washington, Đặc khu Columbia trở thành bang thứ 51 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Nếu được thông qua, đây sẽ là cột mốc quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển nước Mỹ, có thể dẫn đến một ngôi sao mới trên lá quốc kỳ.

Bước đi đầu tiên cho khởi đầu mới

Cuối cùng, cả Mỹ và Nga đã nhất trí gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START), chặn đứng nguy cơ không có giới hạn ràng buộc nào đối với hai kho vũ khí hạt nhân chiến lược lớn nhất, chiếm tới hơn 90% tổng kho của thế giới. Động thái này ngay lập tức nhận được sự hoan nghênh của cộng đồng quốc tế.