Xuất phát muộn, về đích sớm?

Chiến dịch tiêm chủng quốc gia của Trung Quốc khởi đầu chậm nhưng đang tăng tốc đáng kể với hàng triệu mũi tiêm mỗi ngày. Có nhiều yếu tố, trong đó sự thay đổi nhận thức của người dân vô cùng quan trọng để đẩy nhanh kế hoạch phủ sóng tiêm chủng quốc gia, vốn được coi là bước đi tiên quyết giúp Trung Quốc mở cửa lại biên giới.

Liên minh Mỹ - Hàn Quốc: Sự cân bằng khó khăn

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã diễn ra cách đây hơn 1 tuần nhưng đến nay nhiều người vẫn đặt câu hỏi, sự kiện này đã giúp cả hai thiết lập liên minh Hàn Quốc - Mỹ như thế nào và nó ảnh hưởng đến chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ ra sao?

Đức điều tra gian lận tại các trung tâm xét nghiệm nhanh Covid-19

Các công tố viên tại nhiều địa phương ở Đức đang tiến hành điều tra các công ty tiến hành xét nghiệm nhanh miễn phí Covid-19 sau khi có thông tin cho biết một số công ty đã khai khống số lượng ca xét nghiệm để lấy tiền từ chính phủ liên bang.

Luật Lâm nghiệp của Trung Quốc: Bước tiến tích cực bảo vệ rừng

Bắt đầu từ tháng 7.2020, Luật Lâm nghiệp của Trung Quốc chính thức có hiệu lực, đánh dấu lần sửa đổi đầu tiên trong hơn 20 năm. Luật đi kèm với một số cải tiến nhằm mục đích bảo vệ tốt hơn tài nguyên rừng, thúc đẩy phát triển bền vững và đóng góp vào chính sách quốc gia về xây dựng một nền văn minh sinh thái.

Phần Lan: Rừng là tài nguyên thiên nhiên quan trọng nhất

Mục tiêu của Hiệp hội Công nghiệp Lâm nghiệp Phần Lan là bảo đảm cho đất nước Bắc Âu này cung cấp một môi trường hoạt động cạnh tranh và sáng tạo cho sản xuất, việc làm và đầu tư vào ngành lâm nghiệp.

Cách thức quản lý và thực thi bảo vệ rừng của Canada

​​​​​​​Luật Lâm nghiệp của Canada là một trong những luật nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Nước này bảo vệ rừng và bảo đảm rằng các thực thi quản lý rừng bền vững được tuân thủ trên toàn quốc. Đất nước hình lá phong muốn người tiêu dùng tin tưởng rằng, rừng và các sản phẩm gỗ của Canada được khai thác hợp pháp theo hệ thống quản lý rừng bền vững.

Nam Á thiếu hụt nguồn cung vaccine trầm trọng

Khu vực Nam Á (bao gồm Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Bhutan, Nepal, Maldives và Sri Lanka) có các ca nhiễm chiếm 18% số ca toàn cầu và gần 10% số ca tử vong, đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vaccine khiến cho quá trình tiêm chủng bị trì hoãn. Điều này cũng khiến các chuyên gia y tế lo ngại về kết quả chính thức đối với các ca nhiễm cũng như tử vong không phản ánh đúng mức độ thực sự của vấn đề tại khu vực này.

Cạnh tranh mạnh mẽ

Với một loạt động thái lập pháp gần đây phản ánh quan điểm cứng rắn của Quốc hội và lưỡng đảng Mỹ trong quan hệ với Trung Quốc, các chuyên gia quốc tế cho rằng, giai đoạn “gắn kết với Trung Quốc” đã chấm dứt, thay vào đó Washington chuyển sang “cạnh tranh mạnh mẽ” với Bắc Kinh.

Kỷ nguyên mới trong hợp tác không gian

Nga và Trung Quốc vừa thông báo kế hoạch kết hợp phương tiện phóng tên lửa với tàu vũ trụ có người lái của hai nước trong các nhiệm vụ nghiên cứu Mặt Trăng trong tương lai. Cùng với Biên bản ghi nhớ về thiết lập Trạm nghiên cứu Mặt Trăng quốc tế mà hai nước ký kết trước đó, sự kiện này đánh dấu khởi đầu kỷ nguyên mới trong hợp tác không gian giữa hai nước.

ASEAN hướng tới miễn dịch cộng đồng bằng tiêm chủng

Ngày 26.5, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, phối hợp với Tổ chức Konrad Adenauer Stiftung (KAS - Đức) tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “ASEAN và cuộc chiến chống đại dịch Covid-19”. Tại tọa đàm, các chuyên gia quốc tế và trong nước đã phân tích những tác động của dịch Covid-19 đối với các quốc gia ASEAN, biện pháp của từng nước và quá trình hợp tác ứng phó với dịch bệnh; từ đó thảo luận, gợi mở những đề xuất về chính sách ứng phó với dịch Covid-19 của các quốc gia trong khu vực.

Việt Nam đồng tổ chức thảo luận về Bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang

Ngày 26.5 (theo giờ New York) Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã cùng với Phái đoàn Niger, Costa Rica, Bỉ, Thụy Sỹ, Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức PAX, tổ chức cuộc Thảo luận trực tuyến với chủ đề “Bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang là bảo vệ thường dân”.