Vaccine không bằng sáng chế - nhân tố thay đổi cuộc chơi toàn cầu?

Thế giới vừa phát triển được một loại vaccine phòng Covid-19 hoàn toàn mới trong kho vũ khí của mình, với chi phí cho mỗi liều cực kỳ thấp. Đây có thể sẽ trở thành nhân tố làm thay đổi cuộc chiến chống dịch bệnh trên toàn cầu.

Nhật Bản áp dụng linh hoạt các biện pháp chống dịch

Chính phủ Nhật Bản mới đây đã đưa ra những biện pháp tăng cường chống dịch trong cộng đồng, song vẫn linh hoạt một số giải pháp để không ảnh hưởng quá lớn đến các hoạt động kinh tế, xã hội.

Giá dầu thế giới tăng 2%, lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 11

Giá dầu thế giới phiên 27.12 tăng hơn 2% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 11, khi thị trường hy vọng rằng biến thể Omicron chỉ tác động hạn chế đến nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2022.

Hy vọng bức tranh tươi sáng hơn

2021 là năm thứ hai cả thế giới đối phó với đại dịch Covid-19. Trong năm qua đa số các nước đều đã bước vào giai đoạn thích ứng với dịch bệnh, cố gắng đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới để từng bước phục hồi kinh tế, song tình hình dịch bệnh vẫn tiếp diễn với các loại biến chủng mới xuất hiện, các nền kinh tế vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với một số tín hiệu tích cực trong kiểm soát dịch bệnh và quyết tâm chấm dứt đại dịch trong năm 2022, đặc biệt là nỗ lực của các nước trong việc điều chỉnh các chính sách kinh tế vĩ mô, phục hồi nền kinh tế, hy vọng về một bức tranh tươi sáng hơn cho nền kinh tế thế giới năm 2022 đang dần hiện rõ.

Chuyên gia Mỹ: Biến thể Omicron có thể khiến các bệnh viện quá tải

Cố vấn y tế Nhà Trắng và là chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ - tiến sỹ Anthony Fauci - ngày 26.12 dự báo làn sóng Covid-19 do biến thể Omicron gây ra có thể làm tiêu tan những nhận định cho rằng biến thể này gây bệnh ít nghiêm trọng hơn, thậm chí khiến cho các bệnh viện trở nên quá tải.

Cuộc đua phát triển vaccine Covid-19 thế hệ mới

Trong bối cảnh biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 đang khiến cho toàn thế giới phải lo lắng về mức độ lây lan của nó, giới khoa học toàn cầu đang nỗ lực chạy đua để cải tiến vaccine Covid-19 thế hệ tiếp theo để ứng phó với dịch bệnh. Những sự cải tiến sắp tới được kỳ vọng về cả hình thức cũng như công dụng của chúng.

Lực lượng phòng vệ dân sự Singapore

Lực lượng phòng vệ Dân sự Singapore (SCDF) là một dịch vụ khẩn cấp thuộc Bộ Nội vụ, cung cấp các dịch vụ chữa cháy, cứu hộ kỹ thuật và y tế khẩn cấp cũng như phối hợp phòng thủ dân sự quốc gia.

Lịch sử phát triển phòng thủ dân sự ở New Zealand

Hệ thống phòng thủ dân sự có tổ chức đầu tiên của New Zealand được thúc đẩy do những lo ngại về các cuộc không kích, tấn công bằng khí độc trong Chiến tranh Thế giới lần thứ II hay tấn công hạt nhân vào những năm 1950. Kể từ năm 2004, thiên tai như lũ lụt, lở đất và động đất trở thành trọng tâm của các hoạt động và kế hoạch phòng thủ dân sự của đất nước kiwi.

Mối quan tâm đặc biệt

Phòng thủ dân sự là bộ phận quan trọng trong hệ thống phòng thủ quốc gia, được nhiều nước trên thế giới đặc biệt chú trọng vì nó góp phần phòng, chống chiến tranh, thảm họa, sự cố thiên tai, dịch bệnh, cũng như bảo vệ người dân, cơ quan, tổ chức và nền kinh tế quốc dân.

Liệu có một Polexit?

Căng thẳng giữa Liên minh châu Âu và Ba Lan liên quan đến việc nước này không chấp nhận tuân thủ phán quyết của Tòa án châu Âu được đẩy lên một nấc mới sau khi EU quyết định ra tối hậu thư cho Warsaw 2 tháng nếu không muốn phải chịu các biện pháp trừng phạt tài chính. Quyết định của Ba Lan một lần nữa làm dấy lên câu hỏi về cơ sở tồn tại của Liên minh lá cờ xanh cũng như khả năng một Polexit (Ba Lan rời khỏi EU) có thể xảy ra.

Châu Âu với bài toán hạ nhiệt giá năng lượng

Trong bối cảnh giá khí đốt liên tục tăng, châu Âu đang chịu áp lực lớn từ cuộc khủng hoảng năng lượng, đặc biệt khi nhu cầu tăng cao trong những tháng mùa đông lạnh giá ở bắc bán cầu, cùng với nguồn cung giảm khiến châu Âu tiếp tục khó khăn với bài toán hạ nhiệt giá năng lượng.