Điều chỉnh cách thức bầu cử: Cần cẩn trọng và sáng suốt

Ngoài quyết định hoãn bầu cử, nhiều quốc gia đang xem xét sửa đổi cách thức tiến hành bầu cử, bao gồm áp dụng một phần hoặc toàn bộ phương pháp bỏ phiếu qua bưu điện. Bên cạnh đó, cũng có nhiều cuộc thảo luận xung quanh việc bỏ phiếu qua internet, các ứng dụng điện thoại di động.

Xu hướng thời công nghệ

Quyền ngắt kết nối đang được đề xuất là một quyền của con người liên quan đến khả năng ngắt kết nối khỏi công việc của người lao động, trong đó chủ yếu là không phải tham gia vào các giao tiếp điện tử liên quan đến công việc như e-mail hoặc tin nhắn ngoài giờ làm việc. Trong bối cảnh làm việc từ xa đang trở thành xu hướng trong thời đại dịch Covid-19, quyền này càng được các nhà lập pháp và hoạch định chính sách trên toàn thế giới quan tâm hơn bao giờ hết.

Tăng cường bảo vệ người lao động trong thời kỳ dịch bệnh

Vừa qua, các nghị sĩ châu Âu đã kêu gọi trao quyền ngắt kết nối kỹ thuật số khỏi công việc cho người lao động mà không phải đối mặt với hậu quả tiêu cực nào. Sáng kiến lập pháp trên được Nghị viện châu Âu thông qua cách đây khoảng 2 tuần với 472 phiếu ủng hộ so với 126 phiếu chống, ra đời trong bối cảnh tình trạng nhiễm virus Corona gia tăng trên khắp châu lục khiến nhiều Chính phủ phải áp dụng lại các biện pháp đóng cửa, buộc người lao động ở nhà và làm việc từ xa trong thời gian dài hơn.

Pháp tiên phong trong luật hóa quyền ngắt kết nối

Trên thế giới, ở cấp độ quốc gia, Pháp được coi là nhà tiên phong trong việc công nhận về mặt pháp lý quyền ngắt kết nối để bảo vệ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động sau giờ làm việc.

Cuộc chiến vaccine

Nếu vấn đề lớn của năm 2020 là virus corona, thì vấn đề lớn của năm 2021 là tình trạng bất bình đẳng vaccine. Nói một cách đơn giản, nếu các quốc gia giàu có tiếp tục chi phối thị trường vaccine thì hậu quả là cả thế giới phải gánh chịu.

Tính đến 6 giờ sáng 6.2: Thế giới gần 106 triệu ca bệnh Covid -19, trên 2,3 triệu người tử vong

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 454.199 trường hợp mắc Covid -19 và 13. 516 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã lên gần 106 triệu ca bệnh.

Canada gia hạn lệnh cấm tàu du lịch

Để giúp các cơ quan y tế Canada dễ dàng kiểm soát dịch cũng như tập trung vào chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, quốc gia này đã gia hạn lệnh cấm tàu du lịch.

Đoàn kết hay chia rẽ?

Hàng chục thành viên quan trọng của đảng Cộng hòa, Mỹ, đã quyết định rời bỏ đảng. Đây là biểu hiện mới nhất cho thấy đảng Con voi đang trong tình trạng chia rẽ sâu sắc khi các thành viên không thể thống nhất quan điểm về việc sẽ kế thừa hay rời xa chủ nghĩa Trump.

Đức tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong lĩnh vực giao thông vận tải

Chính phủ Đức đã nhất trí về lộ trình đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo trong lĩnh vực giao thông vận tải trong 10 năm tới, hướng tới mục tiêu chiếm 28% năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Lá bài tiềm năng?

Trong khi Trung Quốc chùn bước trong việc cung cấp vaccine Covid-19 cho các nước Nam Á, thì Ấn Độ đã vào cuộc và sử dụng lá bài này khá hiệu quả.

Anh bảo vệ chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19

Vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do Đại học Oxford và hãng dược phẩm AstraZeneca phối hợp phát triển có hiệu quả trong việc giảm đáng kể tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 cũng như có khả năng bảo vệ cao hơn sau khi tiêm một liều duy nhất.