Vaccine không bằng sáng chế - nhân tố thay đổi cuộc chơi toàn cầu?

Thế giới vừa phát triển được một loại vaccine phòng Covid-19 hoàn toàn mới trong kho vũ khí của mình, với chi phí cho mỗi liều cực kỳ thấp. Đây có thể sẽ trở thành nhân tố làm thay đổi cuộc chiến chống dịch bệnh trên toàn cầu.

Thế giới mong đợi điều gì năm thứ ba đại dịch?

Sau hai năm chiến đấu với đại dịch Covid-19, thế giới đã chấp nhận Covid sẽ không thể biến mất hoàn toàn, nhưng chúng sẽ không mạnh như ban đầu và trở thành một căn bệnh đặc hữu.

Chính phủ Phần Lan vẫn bảo lưu khả năng gia nhập NATO

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 2.1 khẳng định Helsinki vẫn bảo lưu khả năng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

​​​​​​​Vui vẻ một cách an toàn

​​​​​​​Bước sang năm Covid-19 thứ ba, với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron, thế giới tiếp tục đón năm mới với những biện pháp phòng ngừa cẩn trọng dù tỷ lệ tiêm vaccine ở nhiều nơi đã tăng lên. Ngay trước thềm chuyển giao sang năm mới 2022, người dân toàn cầu hy vọng sẽ có nhiều tín hiệu lạc quan để kết thúc đại dịch, nhanh chóng trả lại không khí lễ hội vui vẻ, náo nhiệt với pháo hoa, người với người tay bắt mặt mừng…

Những từ khóa làm nên năm 2021

Vaccine ngừa Covid-19, chung sống với dịch bệnh… và hàng loạt từ khóa khác đã xuất hiện với tần suất dày đặc trong năm 2021 cho thấy vấn đề dịch bệnh với một cách tiếp cận mới là câu chuyện nổi bật nhất trong năm qua.

Hàn Quốc: 18 tuổi được ứng cử vào Quốc hội

Với 204 phiếu thuận, 12 phiếu chống, 10 phiếu trắng, Quốc hội Hàn Quốc vừa thông qua dự luật hạ độ tuổi ứng cử vào Quốc hội và các cuộc bầu cử địa phương từ 25 tuổi xuống 18 tuổi. Đây là lần đầu tiên độ tuổi ứng cử được hạ thấp kể từ khi Hiến pháp nước này ra đời năm 1948.

RCEP - động lực phục hồi kinh tế ASEAN

Ngày mai, 1.1.2022, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) chính thức có hiệu lực. Với 15 nước thành viên chiếm gần 30% dân số thế giới (2,2 tỷ người) và 30% của tổng sản phẩm nội địa GDP toàn cầu (26,2 nghìn tỷ USD), RCEP - khối thương mại được đánh giá là lớn nhất trong lịch sử này được kỳ vọng sẽ đóng vai trò như một động lực chính thúc đẩy thương mại và phục hồi kinh tế cho toàn bộ khu vực.

Mối nguy hiểm ít ngờ đến của biến chủng Omicron

Đến nay sự xuất hiện của biến chủng Omicron vẫn gây nhiều tranh cãi so với những biến chủng trước đây, song với tốc độ lây lan chưa từng có, biến chủng này có thể gây ra những mối đe dọa ít ai ngờ đến.

Thách thức đối với chiến lược Zero Covid của Trung Quốc

Cho đến nay, Trung Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới vẫn kiên trì Zero Covid, một chiến lược nhằm loại bỏ virus một cách triệt để bằng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt cùng truy vết gắt gao mỗi khi xuất hiện một ca bệnh. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến chủng Omicron và sự kiện Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 đang đặt ra những thách thức lớn cho nỗ lực chống dịch của Trung Quốc.

Đức kết thúc hoạt động các nhà máy hạt nhân

Trong nỗ lực chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch, Bộ Môi trường và Bảo vệ người tiêu dùng cùng Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức chính thức thông báo chấm dứt hoạt động 3 nhà máy điện hạt nhân ở nước này.

10 sự kiện cho thấy thế giới tốt đẹp hơn trong năm 2021

Đại dịch đã không biến mất và vaccine không phải cây đũa thần. Khi đồng hồ điểm nửa đêm và đánh dấu đầu năm 2021, Covid-19 không biến mất như cỗ xe làm bằng bí ngô trong truyện cổ tích “cô bé lọ lem”, và thế giới buộc phải đối mặt với một năm mệt mỏi nữa. Tuy nhiên, vẫn có những điều thực sự tốt đẹp đã xảy ra trong năm qua mang đến những lạc quan và hy vọng.