Xuất phát muộn, về đích sớm?

Chiến dịch tiêm chủng quốc gia của Trung Quốc khởi đầu chậm nhưng đang tăng tốc đáng kể với hàng triệu mũi tiêm mỗi ngày. Có nhiều yếu tố, trong đó sự thay đổi nhận thức của người dân vô cùng quan trọng để đẩy nhanh kế hoạch phủ sóng tiêm chủng quốc gia, vốn được coi là bước đi tiên quyết giúp Trung Quốc mở cửa lại biên giới.

Rủi ro khi dỡ bỏ bản quyền vaccine

Có nhiều lý do để một số nước trong đó có châu Âu phản đối việc tạm thời dỡ bỏ bản quyền vaccine. Họp báo về vấn đề này hôm 6.5, phát ngôn viên của Chính phủ Đức cảnh báo việc này sẽ làm các hãng dược, các công ty công nghệ sinh học mất động lực nghiên cứu, phát triển vaccine, tác động tiêu cực đến toàn bộ ngành công nghiệp vaccine nói chung. Vì thế “việc bảo vệ tài sản trí tuệ là nguồn lực cho sáng tạo và phải được duy trì trong tương lai”.

EU và Anh tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Facebook

Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã mở các cuộc điều tra chống độc quyền về việc Facebook sử dụng dữ liệu quảng cáo trong kinh doanh quảng cáo được phân loại, tập trung vào việc điều tra cách Facebook sử dụng dữ liệu người dùng trong thị trường quảng cáo trực tuyến và chèn ép đối thủ.

Gậy ông đập lưng ông?

Mới đây, Chủ tịch Ủy ban Duma quốc gia (Hạ viện) Nga về thị trường tài chính Anatoly Aksakov trong một cuộc phỏng vấn với TASS bên lề Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg cho biết, hệ thống thanh toán SWIFT sẽ “tự bắn vào chân mình” nếu ngắt kết nối với Nga.

Không phải tất cả đều hài lòng

Anh và Liên minh châu Âu (EU) vừa nhất trí thỏa thuận thường niên đầu tiên về việc quản lý nguồn cá chung sau Brexit. Lường trước phản ứng dữ dội có thể xảy ra từ ngư dân Anh, các nguồn tin của London mới đây cảnh báo, thỏa thuận sẽ không “làm hài lòng mọi người”.

EC công bố kế hoạch củng cố mô hình đi lại Schengen

Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố kế hoạch nhằm tăng cường vai trò và khả năng thích ứng với mô hình đi lại tự do lớn nhất thế giới Schengen. Kế hoạch mới sẽ bảo đảm Liên minh châu Âu (EU) luôn ủng hộ tự do đi lại, sinh sống và làm việc giữa các nước của người dân thuộc khối.

Trung Quốc đối phó với già hóa dân số

Cuộc họp mới đây của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa ra chủ trương nới lỏng giới hạn sinh đẻ, cho phép tất cả các cặp vợ chồng có thể sinh tối đa ba con thay vì hai con, với hy vọng làm chậm tốc độ già hóa dân số, vốn đang gây thêm căng thẳng cho nền kinh tế và xã hội.

Khủng hoảng niềm tin

Nhiều cơ quan truyền thông của Đan Mạch và châu Âu gần đây đồng loạt đưa tin, Mỹ đã giám sát các chính trị gia hàng đầu ở châu Âu, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel, từ năm 2012 - 2014 với sự giúp đỡ của tình báo Đan Mạch. Mặc dù sự việc diễn ra cách đây gần một thập kỷ nhưng khi bị phanh phui, nó đã tạo ra cuộc khủng hoảng niềm tin nghiêm trọng giữa các đồng minh.

Một số nước Đông Nam Á kéo dài biện pháp chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh các ca nhiễm ngày càng tăng mạnh, nhằm kiểm soát được dịch bệnh tốt nhất, một số nước Đông Nam Á đã kéo dài các biện pháp cách ly cũng như hạn chế.

Israel và cơ hội phá vỡ bế tắc chính trị

Lãnh đạo đảng Yamina - đảng dân tộc cực hữu đối lập ở Israel, ông Naftali Bennett mới đây tuyên bố sẽ tham gia đàm phán thành lập chính phủ liên minh với Yesh Atid, đảng về nhì trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 3. Quyết định của ông được cho là sẽ chấm dứt bế tắc chính trị hậu bầu cử ở Israel, đồng thời có thể dập tắt tham vọng trở thành thủ tướng tại nhiệm lâu nhất ở nước này của nhà lãnh đạo Benjamin Netanyahu.

Nguy cơ bùng phát bệnh nấm đen tại Ấn Độ

Trong bối cảnh Ấn Độ đang phải chống chọi với làn sóng lây nhiễm Covid-19, hệ thống y tế quốc gia này tiếp tục đối mặt với dịch nấm đen có tỷ lệ tử vong lên tới 94% nếu không được chữa trị kịp thời.