Xuất phát muộn, về đích sớm?

Chiến dịch tiêm chủng quốc gia của Trung Quốc khởi đầu chậm nhưng đang tăng tốc đáng kể với hàng triệu mũi tiêm mỗi ngày. Có nhiều yếu tố, trong đó sự thay đổi nhận thức của người dân vô cùng quan trọng để đẩy nhanh kế hoạch phủ sóng tiêm chủng quốc gia, vốn được coi là bước đi tiên quyết giúp Trung Quốc mở cửa lại biên giới.

Thấy gì qua thỏa thuận thuế lịch sử của G7?

Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vừa đạt được thỏa thuận lịch sử về thuế doanh nghiệp toàn cầu sau nhiều năm thảo luận, cam kết mức tối thiểu toàn cầu ít nhất 15%, áp dụng tùy theo từng nước. Đây có thể coi là nền tảng cho một thỏa thuận rộng hơn tại hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra vào tháng 7 tới ở Venice, Italy. Thỏa thuận được cho là nhắm tới các “doanh nghiệp đa quốc gia lớn nhất và có lợi nhuận nhiều nhất”.

Nhật Bản lên kế hoạch cấp "hộ chiếu vaccine"

Bên cạnh các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị để đưa chứng nhận vaccine đi vào hoạt động, Chính phủ Nhật Bản cũng cân nhắc khả năng cấp giấy chứng nhận cho những người đã tiêm vaccine phòng Covid-19 từ mùa Hè 2021, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân nước này khi ra nước ngoài.

Nước Mỹ trở lại

Ngày mai, 9.6, ông Joe Biden sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến châu Âu với tư cách là Tổng thống Mỹ. Nhìn vào lịch trình của ông, có thể thấy, chuyến công du được thiết kế để tái khẳng định với thế giới rằng Hoa Kỳ đã trở lại sân khấu toàn cầu.

Trung Quốc phê duyệt vaccine của Sinovac dùng khẩn cấp cho trẻ từ 3-17 tuổi

Chủ tịch hội đồng quản trị của Tập đoàn y dược Sinovac Doãn Vệ Đông cho biết, vaccine CoronaVac của hãng này cũng đã được chính phủ Trung Quốc phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp đối với trẻ từ 3-17 tuổi.

Mỹ: Xả súng hàng loạt tại New Orleans, 8 người bị thương

Vụ xả súng diễn ra gần đường I-10, phía đông của New Orleans, tuy nhiên thông báo không cho biết thêm chi tiết về vụ nổ súng cũng như nghi phạm.

Cơ hội cho liên minh khí hậu xuyên Đại Tây Dương

Chưa bao giờ các mục tiêu, nhu cầu và thách thức về khí hậu của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) lại liên kết chặt chẽ với nhau như vậy. Khi ông Joe Biden tiến hành chuyến công du châu Âu lần đầu tiên với tư cách Tổng thống Mỹ trong những ngày tới, có nhiều lý do để hy vọng vào một thỏa thuận xanh xuyên Đại Tây Dương.

G7 tiến gần thỏa thuận thuế lịch sử

G7 đang tiến gần đến thỏa thuận thuế toàn cầu nhằm tăng thuế đối với những tập đoàn đa quốc gia.

Đâu là chìa khóa?

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lây lan trên khắp thế giới, việc tiêm phòng vaccine trên quy mô toàn cầu được kỳ vọng là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn đại dịch. Sau một loạt câu chuyện về chủ nghĩa dân tộc vaccine, sự bất bình đẳng giàu nghèo ngăn cản tiếp cận vaccine, các nhà lãnh đạo thế giới, G7, và nhiều tổ chức như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã lên tiếng kêu gọi bãi bỏ bản quyền sáng chế vaccine nhằm tạo điều kiện cho đẩy mạnh sản xuất, cung ứng những phiên bản vaccine giá rẻ và cho rằng đây là chìa khóa trong dịch ở giai đoạn vaccine.

Quan điểm trái chiều

Tại cuộc họp của Hội đồng WTO giám sát Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS) cuối tháng 5.2021, các bên đã sôi nổi bàn các đề xuất nhằm khởi động các cuộc thảo luận dựa trên văn bản về việc miễn áp dụng bản quyền sáng chế vaccine phòng Covid-19. EU cùng với một số quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp tục đề nghị có thêm thời gian để phân tích đề xuất. Trong khi đó, các nước Pakistan, Argentina, Bangladesh, Ai Cập, Indonesia và Kenya là những nước ủng hộ khởi động đàm phán.

Giải pháp trước mắt

Việc tạm thời bỏ bản quyền vaccine Covid-19 sẽ gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian. Trong bối cảnh cần có những giải pháp khác để thúc đẩy các chương trình tiêm chủng trên toàn thế giới.