Vaccine không bằng sáng chế - nhân tố thay đổi cuộc chơi toàn cầu?

Thế giới vừa phát triển được một loại vaccine phòng Covid-19 hoàn toàn mới trong kho vũ khí của mình, với chi phí cho mỗi liều cực kỳ thấp. Đây có thể sẽ trở thành nhân tố làm thay đổi cuộc chiến chống dịch bệnh trên toàn cầu.

Cơ cấu thường xuyên được kiện toàn và hoàn thiện

Từ năm 1995, Thư viện Quốc hội được chia làm các bộ phận: Phòng Nghiên cứu và phân tích thông tin lập pháp, Phòng Tiếp nhận và xử lý, Phòng Quản lý thông tin công nghệ, Phòng Kế hoạch, ngân sách và kiểm toán và Phòng Tổng hợp. Cơ cấu này thường xuyên được kiện toàn và hoàn thiện nhằm đáp ứng nhu cầu của mỗi thời kỳ.

Định hướng cho tương lai

Trong một vài thập kỷ gần đây, sự thay đổi về chính trị - xã hội của Hàn Quốc cùng với sự thay đổi về công nghệ đã thúc đẩy các nhà lãnh đạo của Thư viện Quốc hội xây dựng chiến lược và tầm nhìn cho sự phát triển của Thư viện Quốc hội như một tổ chức phi lợi nhuận có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển chung của đất nước trong tương lai.

Cột mốc mới trong quan hệ an ninh giữa Australia và Nhật Bản

Trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vừa qua, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã đặt bút ký hiệp ước hợp tác quốc phòng và an ninh mang tính lịch sử. Động thái này của đất nước mặt trời mọc và chuột túi thu hút được sự theo dõi sát sao của cộng đồng quốc tế, nhất là khi đây là thỏa thuận tiếp cận đối ứng đầu tiên của Nhật Bản với bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Mỹ.

Malaysia khẳng định không đóng cửa biên giới

Trước làn sóng biến thể Omicron đang gia tăng, cũng như các tổ chức xã hội Malaysia lo ngại về khả năng cấm công dân ra nước ngoài, Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin khẳng định sẽ tiếp tục ứng phó theo cách thức phù hợp, có hiệu chỉnh và không sử dụng biện pháp cực đoan như đóng cửa biên giới.

Nhiều nước sửa quy định phòng dịch do Omicron "ít nghiêm trọng"

Chính phủ Áo ngày 6.1 cho biết sẽ áp đặt các biện pháp phòng dịch mới từ ngày 9.1 tới, trong đó có giảm thời gian cách ly xuống còn 5 ngày, yêu cầu đeo khẩu trang nơi đông người và giới hạn thời gian hiệu lực của chứng nhận tiêm ngừa Covid-19 là 6 tháng.

Thông tin sơ bộ về biến thể IHU

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã chú ý tới biến thể IHU hay B.1.640.2 và sẽ chỉ xác định đây là "biến thể đáng lo ngại" (VOC) nếu nhận thấy nguy cơ nghiêm trọng.

Australia tài trợ 60 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho các quốc gia đang phát triển

Australia sẽ cung cấp tổng số 60 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho các quốc gia đang phát triển vào cuối năm 2022, trong đó hơn 17,5 triệu liều đã được chuyển giao cho các quốc gia Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

An ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương từ góc nhìn dự báo

Năm 2021, thế giới chứng kiến những biến động phức tạp của tình hình an ninh quân sự khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AĐD - TBD), bao gồm những nhân tố thuận lợi và không thuận lợi cho xây dựng lòng tin và tiến trình hợp tác. Năm 2022, khu vực này được dự báo sẽ còn phức tạp khi cạnh tranh quyền lực giữa các cường quốc vẫn diễn ra quyết liệt; xu hướng liên minh, liên kết, tập hợp lực lượng mới và chạy đua vũ trang gia tăng.

3 chiến lược khôi phục du lịch của Hàn Quốc

Du lịch là một trong 5 ngành công nghiệp hàng đầu đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho Hàn Quốc trong năm 2019. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 diễn ra từ năm 2020 đã thực sự giáng đòn rất mạnh đối với ngành công nghiệp dịch vụ này. Theo Phó Trưởng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam Lee KyungTaek, Chính phủ Hàn Quốc đang thực hiện 3 chiến lược lớn nhằm khôi phục và phát triển du lịch sau tác động của đại dịch.

Philippines: Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh

Trong vòng 24h qua, Philippines đã ghi nhận 4.600 ca mắc Covid-19, trong đó riêng Thủ đô Manila chiếm hơn 3.000 ca. Đây là số ca nhiễm trong ngày cao nhất ở Philippines kể từ hồi tháng 10.2021. Với tốc độ lây lan này, Omicron có thể trở thành chủng trội ở Philippines vào cuối tháng này.