Vaccine không bằng sáng chế - nhân tố thay đổi cuộc chơi toàn cầu?

Thế giới vừa phát triển được một loại vaccine phòng Covid-19 hoàn toàn mới trong kho vũ khí của mình, với chi phí cho mỗi liều cực kỳ thấp. Đây có thể sẽ trở thành nhân tố làm thay đổi cuộc chiến chống dịch bệnh trên toàn cầu.

Tìm kiếm vận may cho 3 nền kinh tế lớn nhất châu Á

Năm Sửu của châu Á đã không đạt được những thành tựu đáng hy vọng như hình ảnh đại diện mà “con trâu” mang lại - sự siêng năng và giàu có, bởi một năm đại dịch vẫn tiếp tục tàn phá các nền kinh tế. Năm Nhâm Dần đang đến, được kỳ vọng sẽ mang lại sự tăng trưởng và sức sống mới. The Diplomat xem xét một số giải pháp tiềm năng cho 3 nền kinh tế lớn nhất trong khu vực châu Á là Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ để giúp chuyển đổi vận may của họ.

Thế giới 2022 đứng trước những cơ hội gì?

Bên cạnh những rủi ro mà dịch bệnh mang lại như nguy cơ thiếu vaccine và biến thể có thể đẩy thế giới vào các làn sóng dịch bệnh mới, cùng với sự đứt gãy của chuỗi cung ứng, gia tăng lạm phát và nợ… thế giới cũng đang đứng trước những cơ hội và hy vọng mới. Hội đồng Tình báo quốc gia Mỹ đã đưa ra dự đoán về 10 khả năng tích cực có thể xảy ra trong năm 2022 với xác suất được đánh giá từ thấp đến cao.

Bầu cử Chủ tịch Nghị viện châu Âu vẫn diễn ra theo kế hoạch

Theo thông cáo báo chí của Nghị viện châu Âu (EP) ngày 11.1, việc bầu người đứng đầu mới của cơ quan lập pháp châu Âu vẫn diễn ra theo kế hoạch vào ngày 18.1 ngay cả khi Chủ tịch David Sassoli vừa qua đời.

Thế giới 2022 đứng trước nguy cơ gì?

2021 chứng kiến một cuộc chiến giằng co giữa nhân loại và dịch bệnh. Bước vào năm 2022, những thách thức về tiêm chủng và biến thể mới đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, cùng với sự tắc nghẽn về nguồn cung, lạm phát và nợ gia tăng, đại dịch tiếp tục gây ra sức ép không ngừng và kéo theo một thế giới bị bao vây. Trong khi đó, những vấn đề địa chính trị mà thế giới đang phải vật lộn từ trước khi có dịch bệnh vẫn chưa biến mất. Hội đồng Tình báo quốc gia Mỹ (NIC) đã đưa ra dự đoán về 10 nguy cơ mà thế giới sẽ đối mặt trong năm nay với các đánh giá khả năng xảy ra từ thấp đến cao.

Pfizer công bố thời điểm tung vaccine chống biến chủng mới

Trong bối cảnh biến chủng Omicron đang lây lan tại nhiều khu vực trên thế giới, hãng dược Pfizer tuyên bố đã bắt đầu sản xuất vaccine phiên bản chống biến chủng này.

Pfizer nộp hồ sơ xin cấp phép sử dụng thuốc điều trị Covid-19 lên EMA

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 10.1 đã tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép sử dụng thuốc điều trị Covid-19 có tên gọi Paxlovid do hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ sản xuất.

3 thách thức đối ngoại của Trung Quốc năm 2022

Các chuyên gia quốc tế cho rằng, bất chấp những thành công đối ngoại đáng kể trong năm qua, Trung Quốc cũng phải đối mặt với 3 thách thức lớn mà về lý thuyết, có thể làm chậm quá trình vươn lên vị thế trung tâm của quốc gia này.

Hai xu hướng sống chung với đại dịch Covid-19

Sau một thời gian xuất hiện, biến thể Omicron đang khiến các nước phương Tây và châu Á thể hiện rõ sự khác nhau trong cuộc chiến chống lại biến thể này, cũng như con đường sống chung với đại dịch Covid-19.

Kho tàng tri thức của nghị sĩ

Thư viện Quốc hội cùng với Ban Thư ký Quốc hội, Ủy ban Ngân sách Quốc hội và Dịch vụ nghiên cứu Quốc hội có chức năng hỗ trợ cho công việc của Quốc hội, chịu sự điều hành trực tiếp của Chủ tịch Quốc hội. Với nguồn tài liệu chính thống dồi dào, cơ quan này là nguồn thông tin chính của các nghị sĩ.

Ra đời trong chiến tranh

Với một bộ sưu tập khiêm tốn chỉ với 3.604 cuốn sách và một đội ngũ nhân viên chỉ gồm 4 người, ngày 20.2.1952, Thư viện Quốc hội được thành lập tại Pusan, thủ đô tạm thời của Hàn Quốc khi khói súng vẫn chưa tan trên bán đảo Triều Tiên.