Điều chỉnh cách thức bầu cử: Cần cẩn trọng và sáng suốt

Ngoài quyết định hoãn bầu cử, nhiều quốc gia đang xem xét sửa đổi cách thức tiến hành bầu cử, bao gồm áp dụng một phần hoặc toàn bộ phương pháp bỏ phiếu qua bưu điện. Bên cạnh đó, cũng có nhiều cuộc thảo luận xung quanh việc bỏ phiếu qua internet, các ứng dụng điện thoại di động.

EU duy trì hạn chế đi lại không thiết yếu

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhất trí tiếp tục duy trì các hạn chế đối với việc đi lại không thiết yếu trong EU, bất chấp ban điều hành của khối yêu cầu 6 nước thành viên nới lỏng hạn chế biên giới.

Mỹ tiến thoái lưỡng nan

Bloomberg trích dẫn các nguồn tin cho biết, Mỹ sẽ không đưa các công ty Đức vào danh sách áp đặt trừng phạt liên quan đến việc xây dựng đường ống khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2). Chỉ 1 tháng sau khi nhậm chức, các cuộc tranh luận về dự án này đang buộc chính quyền Tổng thống Joe Biden phải cân bằng giữa duy trì sức ép với Nga và xây dựng quan hệ thân thiết hơn với Đức, một đồng minh NATO. Thời gian đang cạn dần với Mỹ khi mà “dòng chảy” này sắp được khơi thông.

Chiến trường mới của cạnh tranh liên minh?

Với việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho thấy sự ưu tiên rõ ràng trong chính sách đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, có nhiều dấu hiệu cho thấy khu vực này sẽ chứng kiến "cuộc đua liên minh" giữa Trung Quốc và Mỹ, trong đó nhóm Bộ Tứ (Tứ giác kim cương) sẽ là nhân tố quan trọng.

Cuộc chiến không có người chiến thắng

Những căng thẳng giữa Australia và Facebook xung quanh vấn đề trả phí tin tức mới đây đã trở thành tâm điểm chú ý nhất của thế giới. Cuối tuần qua, giới chức xứ sở chuột túi cho biết, Facebook đã đồng ý đàm phán để hai bên có thể đạt được kết quả hợp lý, cùng có lợi, một tín hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng nhiều khả năng giảm nhiệt, trước khi nó có cơ hội lan rộng ra những nơi khác.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ban bố tình trạng thảm họa tại bang Texas

Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) Mỹ ngày 20.2 cho biết Tổng thống Joe Biden đã thông qua tuyên bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại bang Texas, khu vực đang phải đối mặt với tình trạng mất điện và thiếu nước trên diện rộng do băng tuyết phủ dày.

Vaccine Sputnik V của Nga nhận được sự ủng hộ từ nhiều nước Tây Âu

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev ngày 20.2 cho biết Moskva nhận thấy sự ủng hộ của Áo, Đức, Pháp, và Italy đối với vaccine Sputnik V do nước này phát triển.

Một số mô hình kinh tế xanh trên thế giới

Với các xu hướng phát triển kinh tế xanh, hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã có những bước đi dài trong phát triển mô hình kinh tế xanh, theo đó, các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… ở châu Á; Đức, Anh, Pháp, Hà Lan... ở châu Âu đã đi tiên phong trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh với nhiều nội dung quan trọng thể hiện sự cam kết mạnh mẽ hướng tới nền kinh tế xanh.

6 yếu tố của kinh tế xanh

Theo Karl Burkart, một trong những nhà kinh tế đi đầu trong việc thúc đẩy mô hình này cho rằng, nền kinh tế xanh được cấu thành bởi 6 yếu tố sau:

Khái niệm kinh tế xanh

Phát triển kinh tế xanh để đạt được tăng trưởng xanh đã trở thành xu hướng tất yếu của kinh tế thế giới hiện đại. Tăng trưởng xanh phản ánh cách thức phản ứng của các nền kinh tế trước diễn biến của tình hình biến đổi khí hậu và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên; phản ánh các xu hướng tìm kiếm mô hình tăng trưởng mới với ngành công nghiệp xanh nổi lên như một mũi nhọn, tạo động lực tăng trưởng mới và mang tính cạnh tranh cao; đồng thời thể hiện những nỗ lực của các chính phủ trong tái cấu trúc nền kinh tế hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững.

Sát cánh trước khủng hoảng

Hôm qua, 19.2, Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson đã tổ chức cuộc họp trực tuyến cùng các nhà lãnh đạo G7 trước khi chủ trì hội nghị thượng đỉnh nhóm này vào tháng 6 tới. Sự kiện trên nhằm thảo luận cách thức giúp các nền dân chủ hàng đầu có thể làm việc cùng nhau để bảo đảm việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 một cách công bằng trên toàn thế giới, ngăn chặn các đại dịch trong tương lai cũng như phục hồi kinh tế và chống biến đổi khí hậu…