Nghị viện Australia: Bảo toàn tính liên tục

Giống như nhiều nước từng là thuộc địa của Anh, Nghị viện Australia được thiết lập theo mô hình nghị viện của mẫu quốc. Cơ quan lập pháp kế tục nhiều nghi thức truyền thống của Wesminster liên quan đến thủ tục giải tán và khai mạc cơ quan lập pháp.

Singapore điều chỉnh quy định về điều trị người mắc Covid-19 tại nhà

Chính phủ Singapore đã điều chỉnh một số quy định đối với việc điều trị người mắc Covid-19 tại nhà và thời gian cách ly bắt buộc. Đây là một trong những biện pháp được thực hiện để bảo đảm hệ thống y tế Singapore có thể xử lý được số ca mắc mới Covid-19 tăng trong những tuần gần đây.

Thua lỗ 2 tỷ USD, Ford rút hoạt động sản xuất xe tại Ấn Độ

Mới đây, Ford đã công bố kế hoạch tái cơ cấu mạnh mẽ, theo đó họ sẽ đóng cửa hầu hết các nhà máy tại Ấn Độ dẫn đến việc 4.000 nhân viên của công ty có nguy cơ thất nghiệp.

Tăng tốc để phát triển

Trung Quốc là một trong những quốc gia dẫn đầu về fintech toàn cầu và đi đầu trong các loại hình kinh doanh fintech, nhất là lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số. Vì thế, các quy định liên quan cũng tăng tốc để đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực này.

Khả năng vô tận

Mexico là quốc gia có fintech phát triển mạnh mẽ và là nước đi đầu trong việc đưa ra luật liên quan đến lĩnh vực này tại Mỹ Latin. Sự mở rộng nhanh chóng của fintech đã thâm nhập vào hầu hết các lĩnh vực gắn liền với các dịch vụ tài chính truyền thống ở đất nước "chiếc nón sombrero".

Cần những quy định quy củ và cập nhật

​​​​​​​Vài năm qua thế giới đã chứng kiến sự phát triển chưa từng có trong công nghệ tài chính (fintech), bao gồm sự đổi mới trong thanh toán di động, tiền tệ kỹ thuật số, công nghệ blockchain và sổ cái phân tán, cho vay ngang hàng và cho vay trên thị trường… Fintech góp phần phá vỡ nhiều rào cản của thị trường tài chính, tuy nhiên song hành với nó cần sự củng cố và cập nhật của hệ thống pháp luật cùng các quy định liên quan để bảo đảm lĩnh vực mới này phát triển ổn định và quy củ.

Điều gì làm nên thành công của Campuchia?

Một trong những điểm sáng nhưng hiếm được đưa tin trong chuyên mục “câu chuyện Covid-19” trên thế giới là thành công đáng kể của Campuchia trong phân phối vaccine. Điều gì đã giúp quốc gia nhỏ bé này vượt xa hầu hết các nước láng giềng Đông Nam Á, thậm chí vượt cả nhiều quốc gia giàu có trên thế giới, trong chiến lược phủ sóng vaccine của mình?

Trung Quốc viện trợ 100 triệu liều vaccine cho nước đang phát triển

Ngày 9.9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết trong năm nay, nước này sẽ viện trợ thêm 100 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho các nước đang phát triển.

Phác thảo tương lai

Các ứng cử viên cho chiếc ghế thủ tướng Nhật Bản đang dần lộ diện sau khi đương kim Thủ tướng Suga Yoshihide thông báo sẽ không ra tranh cử chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) khi nhiệm kỳ chủ tịch kết thúc vào ngày 30.9 tới. Trong các cuộc thăm dò hiện đang nổi lên hai gương mặt là cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Sanae Takaichi. Một người kêu gọi thúc đẩy kiểu chủ nghĩa tư bản mới để giải quyết những khoảng cách về thu nhập và xã hội do đại dịch gây ra; một hứa hẹn xây dựng một Nhật Bản mạnh mẽ để đối phó với các cuộc tấn công của kẻ thù, thiên tai và đại dịch.

Biến thể Delta đe dọa mô hình “chung sống với Covid-19”

Singapore cho biết, nước này có thể sẽ phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế chặt chẽ liên quan đến dịch bệnh Covid-19 nếu đợt bùng phát mới của biến thể Delta không được ngăn chặn. Những diễn biến mới này đang de dọa hướng tiếp cận “chung sống với Covid-19” mà Singapore dự định áp dụng từ cuối tháng này.

Australia nỗ lực thúc đẩy mở cửa biên giới

Chính phủ Australia dự kiến sẽ bắt đầu triển khai chứng nhận tiêm chủng quốc tế vaccine Covid-19 từ tháng 10 tới, nhằm nỗ lực thúc đẩy tiến trình mở cửa trở lại biên giới quốc gia.