Chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ như thế nào?

Hôm nay, 20.1, Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức tuyên thệ nhậm chức sau một loạt khó khăn bủa vây để bắt tay giải quyết nhiều thách thức mà xứ sở cờ hoa phải đối mặt, đặc biệt trong mối quan hệ với bên ngoài. Vì vậy, các nhà quan sát nhận định, chính quyền mới chắc chắn sẽ thay đổi hoàn toàn triết lý và phong cách của người tiền nhiệm Donald Trump về các vấn đề chính sách đối ngoại.

Thêm động lực “nhờ” Covid-19

Sau hơn 40 năm cải cách, hukou hay hệ thống đăng ký hộ khẩu, vốn được coi là di sản của nền kinh tế kế hoạch của Trung Quốc, vẫn tồn tại nhiều bất cập, ngăn cản việc phân bổ hiệu quả các yếu tố sản xuất cũng như khả năng tiếp cận bình đẳng của người dân với dịch vụ công cơ bản. Trong bối cảnh đất nước Gấu trúc cần phải phục hồi từ đại dịch Covid-19, vấn đề cải cách hộ khẩu càng trở nên cấp thiết và có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Các cuộc thăm dò tin cậy đến đâu?

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với Tổng thống Donald Trump đang giảm sút. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, những con số đó chỉ đáng tin ở mức độ vừa phải, vì lịch sử cho thấy, một số người tiền nhiệm của Tổng thống Trump dù sụt giảm mức độ ủng hộ trong nhiệm kỳ đầu nhưng cuối cùng vẫn tái đắc cử nhiệm kỳ hai.