Mỹ đóng “bầu trời mở”

Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết, nước này đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, thỏa thuận giám sát không phận ký với 34 quốc gia. Đây là động thái mới nhất trong chuỗi quyết định rút khỏi một loạt tổ chức và thỏa thuận quốc tế của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Australia - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Thủ tướng Australia Scott Morrison vừa kết thúc chuyến thăm Nhật Bản nhằm thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương trong bối cảnh Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bầu cử tổng thống Mỹ và văn hóa thừa nhận thất bại

Trong lịch sử nước Mỹ, không có ứng cử viên tổng thống hiện đại nào từ chối thừa nhận thất bại. Thực tế, bài phát biểu chính thức nhận thua trước đối thủ đóng vai trò quan trọng ngay cả trong những cuộc bầu cử gây chia rẽ nhất, từ thời Nội chiến cho tới cuộc bầu cử đầy tranh cãi giữa ông George W. Bush và ông Al Gore năm 2000.

Mỹ bắt đầu tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 tại 4 bang

Hãng dược phẩm Mỹ Pfizer cho biết họ bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 thử nghiệm tại 4 bang Rhode Island, Texas, New Mexico và Tennessee.

Quốc hội Peru bầu ra vị tổng thống thứ 3 trong hơn 1 tuần

Ngày 16.11, Quốc hội Peru đã bỏ phiếu bầu nghị sỹ Fracisco Sagasti giữ chức Tổng thống lâm thời nước này thay cho ông Manuel Merino vừa từ chức trước đó một ngày với hy vọng hóa giải cuộc khủng hoảng chính trị đang lan rộng ở nước này.

Trận quyết chiến ở Georgia

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã gần như ngã ngũ khi giới truyền thông đồng loạt đưa tin ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã được Nhà Trắng gọi tên, bất chấp việc Tổng thống Donald Trump khởi động cuộc chiến pháp lý chống lại kết quả bầu cử mà ông cho là có gian lận. Nhưng có một cuộc chiến khác thực sự cũng quan trọng không kém và có ảnh hưởng lớn đến khả năng điều đất nước trong trường hợp ông Biden thực sự trở thành vị tổng thống thứ 46. Đó là cuộc đua để xem Thượng viện sẽ ngả sang “xanh” hay “đỏ”. Trong bối cảnh này, trận chiến tại bang Georgia vào tháng 1 năm sau được đánh giá sẽ mang tính quyết định.

Hàn Quốc cân nhắc nâng mức giãn cách xã hội

Ngày 16.11, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, nước này đã ghi nhận thêm 223 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 193 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 28.769 trường hợp. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp, số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc vượt ngưỡng 200 ca/ngày.

Hệ thống bầu cử theo cử tri đoàn

Nếu là công dân Mỹ từ 18 tuổi trở lên, bạn có thể nghĩ mình có quyền bỏ phiếu cho các ứng cử viên tổng thống tại cuộc bầu cử quốc gia. Điều này chỉ đúng một phần bởi khi cử tri tham gia bầu cử phổ thông, họ thực chất chọn ra một nhóm các đại cử tri. Sau đó các đại cử tri này mới dùng các lá phiếu của mình để quyết định xem ai sẽ trở thành Tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

​​​​​​​Câu hỏi về tính thời đại?

Cử tri đoàn là yếu tố quan trọng mang tính quyết định trong các cuộc bầu cử tổng thống kể từ khi Hiến pháp được soạn thảo. Kể từ đó, dù đã trải qua một số thay đổi và sửa đổi nhỏ, nhưng nhìn chung, Mỹ hầu như vẫn giữ quy trình bầu cử giống nhau kể từ đầu. Điều này làm nảy sinh vô số câu hỏi liên quan đến sự lỗi thời và khả năng phù hợp của nó trong các cuộc bầu cử hiện đại.

Các đại cử tri được chọn như thế nào?

Các đại cử tri được bầu ra tùy theo luật của từng bang, tạo ra một quy trình lựa chọn khá “chắp vá”. Trong một số trường hợp, luật bang tuân theo các quy định của đảng phái chính trị để xác định cách thức chọn đại cử tri.

Hơn 53,7 triệu ca mắc Covid-19 trên thế giới

Sáng 14.11, thế giới đã ghi nhận hơn 53,7 triệu ca mắc, trong đó có 1.308.418 ca tử vong do Covid-19.