Vaccine không bằng sáng chế - nhân tố thay đổi cuộc chơi toàn cầu?

Thế giới vừa phát triển được một loại vaccine phòng Covid-19 hoàn toàn mới trong kho vũ khí của mình, với chi phí cho mỗi liều cực kỳ thấp. Đây có thể sẽ trở thành nhân tố làm thay đổi cuộc chiến chống dịch bệnh trên toàn cầu.

Châu Âu đứng trước nguy cơ bùng phát dịch cúm

Hiện nay, châu Âu đang phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh do biến chủng mới Omicron gây ra, cùng với đó là cúm đã xuất hiện trở lại, điều này khiến cho khu vực này có nguy cơ hứng chịu “đại dịch song song”.

Indonesia thông qua luật dời đô

Quốc hội Indonesia vừa thông qua dự luật chuyển thủ đô từ Jakarta sang khu vực Kalimantan trên đảo Borneo, quy định cách thức quản lý và cấp ngân sách nhằm phát triển thủ đô mới. Đây sẽ là khung pháp lý để Tổng thống Indonesia thực hiện hóa kế hoạch chuyển thủ đô đầy tham vọng trị giá 32 tỷ USD. Thủ đô mới sẽ đóng vai trò là trung tâm hành chính của Indonesia, trong khi Jakarta - nơi sinh sống của hơn 10 triệu dân - sẽ vẫn là trung tâm kinh tế và tài chính của đất nước.

Tăng cường mối bang giao tốt đẹp, hội tụ và gần gũi

Tuần tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ tiếp và hội đàm với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tại Thủ đô Moscow trong bối cảnh cuộc đàm phán giữa Iran và các cường quốc thế giới nhằm nỗ lực cứu vãn Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 vẫn chưa được khai thông rõ rệt.

Hy vọng từ thành tựu vaccine của Cuba

Bên cạnh những quốc gia lớn như Mỹ và Anh đang chạy đua với biến chủng mới để phát triển loại vaccine tân tiến nhất và đẩy mạnh chương trình tiêm chủng, thì Cuba đã vượt lên trở thành quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao cũng như thành tựu phát triển vaccine đáng tự hào. Điều này mang lại hy vọng cho thế giới trong cuộc chiến chống Covid-19.

Giới khoa học cảnh báo về “biến thể lai”

Giới khoa học cảnh báo sự lây lan nhanh chóng của Omicron trên toàn thế giới nhiều khả năng đồng nghĩa đây không phải là biến thể đáng lo ngại cuối cùng.

Báo cáo bắt buộc để bảo vệ trẻ em

Queenlands là bang có diện tích lớn thứ nhì ở Australia và là thực thể dưới quốc gia lớn thứ 6 trên thế giới. Ở bang này, nhiệm vụ bảo vệ trẻ em rất được coi trọng. Đạo luật Bảo vệ Trẻ em 1999 của bang yêu cầu một số chuyên gia nhất định, được gọi là “những người báo cáo bắt buộc”, phải báo cáo cho Cục An toàn trẻ em, nếu họ thấy nghi ngờ hợp lý về trường hợp trẻ em đã, đang phải chịu đựng hoặc có nguy cơ không thể chấp nhận được việc bị tổn hại do lạm dụng thể chất hoặc tình dục và không có cha mẹ có thể bảo vệ.

Nhật Bản nghiêm cấm mọi hành vi trừng phạt thân thể đối với trẻ em

Với việc công bố hướng dẫn về việc nuôi dạy con cái không “roi vọt” vào ngày 20.2.2020, Nhật Bản nghiêm cấm rõ ràng và dứt khoát mọi hành vi trừng phạt thân thể đối với trẻ em. Trước đó, Đạo luật sửa đổi Luật Phòng, chống lạm dụng trẻ em năm 2000 và Luật Phúc lợi trẻ em năm 1947 đã được thông qua vào tháng 6.2019 và có hiệu lực vào ngày 1.4.2020.

Anh ra luật mới để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong nhiều năm qua, bên cạnh rất nhiều tác dụng tích cực, không gian mạng cũng đặt ra quá nhiều rủi ro cho người dùng, đặc biệt là người dùng nhỏ tuổi, từ việc bị xâm hại đời tư, xâm hại hình ảnh đến việc bị tác động tiêu cực bởi các nội dung xấu, độc, rồi việc bị chìm ngập trong thế giới ảo trên mạng. Vì vậy, từ đầu tháng 9.2021, bộ luật mới của Vương quốc Anh về bảo vệ trẻ em trên không gian số chính thức có hiệu lực.

Tin vui mới cho cuộc chiến chống Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt 2 loại thuốc điều trị Covid-19 mới trong bối cảnh số ca nhiễm gia tăng trên toàn cầu.

Đến lúc thay đổi cách phản ứng với đại dịch?

Biến thể Omicron đang làm thế giới thay đổi đại dịch Covid-19, và điều này đồng nghĩa với việc thế giới có thể cũng cần thay đổi cách phản ứng với dịch bệnh lần này.