Nghị viện Australia: Bảo toàn tính liên tục

Giống như nhiều nước từng là thuộc địa của Anh, Nghị viện Australia được thiết lập theo mô hình nghị viện của mẫu quốc. Cơ quan lập pháp kế tục nhiều nghi thức truyền thống của Wesminster liên quan đến thủ tục giải tán và khai mạc cơ quan lập pháp.

Khoảng trống quyền lực

Sau khi Mỹ quyết định rút hết quân trước cuối tháng này, tình hình an ninh ở Afghanistan trở nên xấu nghiêm trọng khi lực lượng Taliban đẩy mạnh tấn công chiếm được thêm nhiều phần lãnh thổ của đất nước. Mặc dù lo ngại về nguy cơ một cuộc nội chiến mới diễn ra ở quốc gia Trung Đông, chính quyền Washington vẫn kiên định lập trường là Afghanistan phải tự bảo vệ mình.

Singapore chuẩn bị cho trạng thái bình thường mới

Với tỷ lệ tiêm chủng cao, Singapore đang từng bước thực hiện những chiến lược cụ thể để dần nới lỏng các biện pháp hạn chế xã hội, chuẩn bị cho trạng thái bình thường mới vào tháng 9 tới, trong đó có phục hồi nền kinh tế và mở cửa du lịch.

Mỹ: Dự luật hạ tầng cơ sở nhận được sự ủng hộ của Thượng viện

Ngày 7.8, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu nhằm thúc đẩy dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD. Đây là một bước tiến về thủ tục nhưng có ý nghĩa quan trọng sau nhiều tháng diễn ra các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Joe Biden và một nhóm các thượng nghị sĩ lưỡng đảng.

Khuyến khích và bắt buộc

Một trong những cách mà các chính phủ thế giới đang áp dụng để đẩy lùi đại dịch Covid-19 là đẩy mạnh tiêm chủng diện rộng. Trong khi một số nước đưa ra các khuyến khích để công dân tiêm ngừa thì một số nước khác đã luật hóa coi đây là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả người lớn hoặc một số đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Hạ viện Hà Lan: Những ngày tháng bận rộn của Văn phòng Hạ viện

Tại Hà Lan, bầu cử ở Hạ viện được tổ chức 4 năm một lần. Cho đến năm 2001, các cuộc bầu cử thường không dẫn đến những thay đổi lớn trong thành phần Nghị viện. Tuy nhiên, trong 20 năm trở lại đây, cử tri Hà Lan đã không còn muốn lựa chọn sự ổn định. Năm 2002, một đảng cánh hữu mới xuất hiện, đặc biệt chú trọng đến vấn đề người nhập cư và hội nhập. Đảng này nhanh chóng giành được 26 ghế. Các cuộc bầu cử sau đó cũng thường xuyên đưa đến những gương mặt mới, thậm chí những chính đảng mới lần đầu bước chân vào cơ quan lập pháp. Tình hình này đặt ra những yêu cầu về tổ chức công vụ đối với Văn phòng Hạ viện, đặc biệt liên quan đến việc đón tiếp, hướng dẫn và đào tạo nghị sĩ lần đầu trúng cử.

Kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN: Đoàn kết, vững bước phát triển

Ngày 8.8.2021 đánh dấu 54 năm hình thành và phát triển Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8.8.1967- 8.8.2021). Hơn nửa thế kỷ qua, ASEAN luôn vững bước phát triển với những thành tựu nổi bật, đem lại cho hơn 650 triệu người dân trong khu vực một môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, một không gian hợp tác mở rộng quy tụ được hầu hết các cường quốc trong và ngoài khu vực.

Hạ viện Đức: Hành trang đầy đủ cho nghị sĩ mới

Tại Hạ viện Đức, việc đón tiếp các nghị sĩ mới cũng như giúp họ làm quen với công việc của cơ quan lập pháp do nhiều đơn vị tổ chức khác nhau thuộc cơ quan Hành chính Nghị viện đảm nhiệm, trong đó Tổng thư ký Hạ viện có nhiều nhiệm vụ quan trọng.

Quốc hội Thụy Điển Quy trình đón tiếp quy củ và bài bản

Sau cuộc bầu cử năm 1994, Riksdag (Quốc hội Thụy Điển) đã thiết kế một chương trình đón tiếp khá quy củ và bài bản để giúp các nghị sĩ mới từng bước làm quen và thích ứng với công việc, nhiệm vụ tại cơ quan lập pháp. Bên cạnh đó, các chính đảng trong Quốc hội cũng có chương trình của riêng mình.

Những người chưa tiêm vaccine Covid-19 có nguy cơ tái nhiễm cao gấp đôi

Một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Mỹ cho thấy, những người không được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 có nguy cơ tái nhiễm cao hơn gấp đôi so với những người được tiêm chủng đầy đủ.

Sự trở lại mạnh mẽ của Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vừa có chuyến thăm một số nước Đông Nam Á; Ngoại trưởng Mỹ khẳng định nỗ lực tăng công suất, bảo đảm cung ứng vaccine đầy đủ, an toàn và hiệu quả tại Hội nghị trực tuyến với ASEAN; Phó Tổng thống Mỹ dự kiến thăm một số nước Đông Nam Á trong tháng 8 này. Đây là những dấu hiệu cho thấy sự trở lại mạnh mẽ của Mỹ đối với khu vực này.