Điều chỉnh cách thức bầu cử: Cần cẩn trọng và sáng suốt

Ngoài quyết định hoãn bầu cử, nhiều quốc gia đang xem xét sửa đổi cách thức tiến hành bầu cử, bao gồm áp dụng một phần hoặc toàn bộ phương pháp bỏ phiếu qua bưu điện. Bên cạnh đó, cũng có nhiều cuộc thảo luận xung quanh việc bỏ phiếu qua internet, các ứng dụng điện thoại di động.

Australia có thể không mở cửa biên giới trước năm 2022

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, nhiều khả năng Australia chưa thể mở cửa biên giới trước năm 2022 ngay cả khi đa phần người dân được tiêm vaccine.

Covid-19 và bài học về quản trị

Trong năm 2020, đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra khủng hoảng kinh tế và sức khỏe cộng đồng khủng khiếp, mà còn làm đảo lộn hoàn toàn những giả định lâu nay về quản trị hiệu quả. Thực tế là một số quốc gia giàu có bậc nhất thế giới đã không quản lý cuộc khủng hoảng tốt như dự đoán, trong khi nhiều quốc gia nghèo hơn, đông dân và dễ bị tổn thương, lại thành công vượt quá mong đợi. Tờ Project Syndicate đã có bài phân tích về vấn đề này.

Dự thảo Luật Chống lãng phí thực phẩm của Trung Quốc: Xây dựng văn hóa tiêu dùng thực phẩm

Trong bối cảnh an ninh lương thực đang bị đe dọa bởi những bất ổn về sản xuất, mua bán lương thực trên toàn thế giới do đại dịch Covid-19 hay thiên tai gây ra, Trung Quốc, nơi có số dân đông nhất thế giới, rất dễ bị tổn thương nếu không đẩy mạnh các biện pháp đối phó. Chính vì vậy, ngày 23.12.2020, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc đã xem xét dự thảo luật về chống lãng phí thực phẩm nhằm xây dựng nền văn hóa ăn uống lành mạnh cũng như thiết lập một cơ chế lâu dài để ngăn chặn lãng phí, bảo đảm nguồn cung lương thực ổn định cho 1,4 tỷ dân.

Mỹ: Mục tiêu giảm một nửa lãng phí

Hiện nay, khoảng 1/3 tổng số thực phẩm được sản xuất trên thế giới, tương đương 1,3 tỷ tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm. Bản thân nước Mỹ đã phải chi tới 218 tỷ USD để xử lý, phân phối và thải bỏ thực phẩm thừa hàng năm, trong khi 41 triệu dân nước này từng đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trong năm 2016. Thực tế trên buộc các nhà lập pháp xứ sở cờ hoa phải tăng tốc xây dựng và hoàn thiện hệ thống luật pháp về chống lãng phí thực phẩm, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành mạnh.

Hàn Quốc: Hướng tới xã hội không rác thải thực phẩm

Kể từ những năm 1980, Hàn Quốc đã thực hiện nhiều nỗ lực lập pháp nhằm giảm lãng phí thực phẩm. Gần đây nhất, năm 2013, một luật mới đã được ban hành yêu cầu rác thực phẩm phải được bỏ trong túi phân hủy sinh học và yêu cầu mỗi hộ gia đình phải trả phí dựa trên trọng lượng rác mà họ thải ra. Mục tiêu của đất nước hơn 51,3 triệu dân này là phấn đấu trở thành xã hội không rác thải.

Tia hy vọng cho kinh tế thế giới

Năm 2020, kinh tế thế giới đã phải trải qua một trong những cuộc suy thoái tồi tệ nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, thành công trong việc phát triển vaccine ngừa Covid-19 đã mang lại hy vọng phục hồi trong năm 2021.

Pháp công bố thêm biện pháp chống dịch

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 tại Pháp vẫn đang trong tầm kiểm soát nhưng với tốc độ lây lan của biến thể mới, nhanh hơn 30 - 70% so với biến thể hiện tại, mỗi ngày tại quốc gia này ghi nhận có 200 - 300 ca nhiễm biến thể mới và có nguy cơ lây nhiễm cao đối với trẻ em. Trước tình hình đó, Chính phủ Pháp áp đặt nhiều biện pháp bổ sung trong những tuần tới để phòng, chống dịch Covid-19.

WHO cảnh báo tính nghiêm trọng của làn sóng dịch bệnh mới tại châu Phi

Theo WHO, biến thể 501Y.V2 có thể là nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 tăng đột biến không chỉ tại Nam Phi mà còn cả khu miền Nam châu Phi.

Chia rẽ khó hàn gắn

Chiều 13.1 (đêm 14.1 giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống, khiến ông trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc làm này sẽ dẫn đến những chia rẽ khó hàn gắn trong lòng nước Mỹ và đó sẽ là cái giá khá đắt cho chính quyền mới.

WHO tổ chức cuộc họp khẩn về biến chủng SARS-CoV-2

Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14.1 sẽ tổ chức họp khẩn cấp để thảo luận về các vấn đề như biến thể mới của SARS-CoV-2 và giấy chứng nhận tiêm chủng dùng cho các chuyến bay quốc tế.