Xuất phát muộn, về đích sớm?

Chiến dịch tiêm chủng quốc gia của Trung Quốc khởi đầu chậm nhưng đang tăng tốc đáng kể với hàng triệu mũi tiêm mỗi ngày. Có nhiều yếu tố, trong đó sự thay đổi nhận thức của người dân vô cùng quan trọng để đẩy nhanh kế hoạch phủ sóng tiêm chủng quốc gia, vốn được coi là bước đi tiên quyết giúp Trung Quốc mở cửa lại biên giới.

Đằng sau các cuộc đụng độ ở Jerusalem

Jerusalem đã là hiện trường của các cuộc đối đầu bạo lực giữa người Do Thái và người Ảrập trong suốt một thế kỷ qua và vẫn là một trong những thành phố có tranh chấp gay gắt nhất trên thế giới. Đằng sau các cuộc tranh chấp, đụng độ là gì - do đâu?

Mỹ tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 12 - 15 tuổi

Nhằm mở rộng chương trình tiêm chủng của Mỹ, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép tiêm vaccine ngừa Covid-19 Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 12 - 15 tuổi.

Căng thẳng muôn thủa

​​​​​​​Các vụ đụng độ giữa cảnh sát Israel và thường dân Palestine gần đây liên tục leo thang ở phía Đông Jerusalem. Mới đây nhất, hôm 10.5, ít nhất 180 người bị thương. Những mâu thuẫn nội tại và dai dẳng trong quá khứ dường như đang bùng lên dữ dội, nhất là trong bối cảnh các bên vẫn phải vận lộn với đại dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 có thể kéo dài đến năm 2022

Theo dự đoán từ nhà đồng sáng lập Công ty Công nghệ sinh học BioNTech, của Đức, đại dịch Covid-19 có thể sẽ tiếp tục đến năm 2022 khi làn sóng lây nhiễm mới gia tăng ở các nước có nguồn cung cấp vaccine bị hạn chế.

Vương quốc Anh trước nguy cơ Scexit

Theo kết quả cuộc bầu cử địa phương vốn được đánh giá là quan trọng bậc nhất trong lịch sử Scotland mới đây, đảng Dân tộc Scotland (SNP) đã thắng lớn, chiếm tới 64/129 ghế của Nghị viện. Đáng nói là SNP đi theo đường lối ly khai, muốn đưa Scotland trở thành quốc gia độc lập, kết thúc liên minh 314 năm với Vương quốc Anh.

Kỳ vọng ở mức nào?

Mới đây, Mỹ và Trung Quốc đã thể hiện thiện chí hợp tác giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, để có được sự hợp tác thực chất, cả Mỹ và Trung Quốc đều phải gạt bỏ lợi ích, điều mà họ chưa sẵn sàng.

Chi phí tăng cao vì Covid-19

Các cuộc bầu cử không hề rẻ vì phải liên quan đến việc sử dụng hàng nghìn nhân viên thời vụ, thuê mặt bằng, in ấn khối lượng lớn tài liệu bầu cử... Chi phí cho các cuộc bầu cử thường có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây, nhưng những thách thức tài chính này còn gia tăng đáng kể do đại dịch Covid-19. Điều này chủ yếu là cơ quan tổ chức bầu cử phải tăng cường các chi phí liên quan đến các biện pháp giảm thiểu rủi ro, bao gồm cả các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn khu vực bỏ phiếu cũng như thiết kế các hình thức bỏ phiếu đặc biệt.

Đầu tư cho dân chủ

Điều khiến các nhà dân chủ lo lắng không chỉ là chi phí bầu cử ngày càng tăng, mà là ngân sách cho bầu cử đang ngày càng bị thu hẹp.

Cuộc bầu cử tốn kém nhất lịch sử nước Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 trở thành cuộc bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử với chi phí lớn gấp đôi cuộc bầu cử năm 2016.

Iran sẽ sớm trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015?

Mới đây, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, bất chấp việc nước này và Iran vẫn còn chia rẽ về các vấn đề chính, hai bên hoàn toàn có thể đạt được thỏa thuận trong vài tuần tới về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu Tehran đưa ra quyết định chính trị để thực hiện nó.