Vaccine không bằng sáng chế - nhân tố thay đổi cuộc chơi toàn cầu?

Thế giới vừa phát triển được một loại vaccine phòng Covid-19 hoàn toàn mới trong kho vũ khí của mình, với chi phí cho mỗi liều cực kỳ thấp. Đây có thể sẽ trở thành nhân tố làm thay đổi cuộc chiến chống dịch bệnh trên toàn cầu.

Kịch bản thế giới đối mặt với biến chủng Omicron

Những tuần gần đây, biến chủng Omicron đã khiến toàn thế giới lo lắng khi nó mang nhiều biến thể nhất của virus SARS-CoV-2. Sự xuất hiện của biến chủng mới này vẫn đang được nghiên cứu xem ảnh hưởng thực sự của nó đến toàn cầu như thế nào.

Từ IPU-143 nghĩ về sự gắn kết của thiết chế nghị viện

Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 143 (IPU-143) đối với cá nhân tôi hay mỗi thành viên trong Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đều để lại những dư âm khó quên; không chỉ bởi đây là cuộc hội ngộ đầu tiên của những người làm công tác dân cử trên khắp thế giới sau 2 năm phải “xa cách” vì đại dịch; mà còn bởi không khí thẳng thắn, dân chủ của các cuộc họp và sự ấm áp của nước chủ nhà.

Kỳ họp của hy vọng và dân chủ

“Tăng cường sự ủng hộ nghị viện toàn cầu vì bình đẳng vaccine trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19” đã trở thành chủ đề nóng và khẩn cấp nhất được Hội đồng Điều hành của IPU-143 (diễn ra từ 26 - 30.11.2021) thông qua, trong bối cảnh sự xuất hiện của biến thể Omicron khiến nhiều quốc gia vốn đã mở cửa buộc phải áp đặt lại các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ. Trong nhiều thập kỷ qua, đây là lần đầu tiên, một vấn đề khẩn cấp được Hội đồng Điều hành IPU thông qua với tinh thần đồng thuận tuyệt đối và không phải bỏ phiếu.

Mỹ tiếp tục đánh giá Việt Nam không thao túng tiền tệ

Ngày 3.12, Bộ Tài chính Mỹ công bố "báo cáo về chính sách hối đoái và kinh tế vĩ mô của các đối tác thương mại chủ chốt của Mỹ," trong đó đánh giá Việt Nam tiếp tục đáp ứng các tiêu chí để xác định không thao túng tiền tệ.

OPEC+ đạt thỏa thuận tiếp tục chính sách dầu mỏ hiện nay trong đầu năm 2022

Ngày 2.12, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đối tác, còn gọi là OPEC+, đã nhất trí duy trì chính sách xuất khẩu dầu mỏ hiện nay trong tháng 1.2022.

Châu Âu công bố Cổng toàn cầu nhiều hoài bão

Vào ngày đầu tháng 12, Ủy ban châu Âu và Đại diện cấp cao về đối ngoại và chính sách an ninh đã khởi động Cổng toàn cầu (Global Gateway), chiến lược mới của châu lục nhằm thúc đẩy các liên kết thông minh, sạch và an toàn trong lĩnh vực kỹ thuật số, năng lượng và giao thông, đồng thời củng cố các hệ thống y tế, giáo dục và nghiên cứu trên toàn thế giới. Theo giới quan sát quốc tế, sáng kiến trên có thể coi là đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Philippines dừng các chính sách nhập cảnh với du khách

Trong bối cảnh biến chủng Omicron đang là mối đe dọa trên toàn cầu, Chính phủ Philippines đã quyết định đình chỉ các chính sách nhập cảnh với du khách dù đã tiêm chủng đầy đủ vì sức khỏe và an toàn của cộng đồng.

Châu Âu tìm nhà lãnh đạo mới

Việc bà Angela Merkel rời sân khấu chính trị sau 16 năm làm Thủ tướng không chỉ mở ra kỷ nguyên mới ở Đức mà còn có ảnh hưởng đến cán cân quyền lực trong Liên minh châu Âu (EU).

Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V của Nga

Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đã ký kết biên bản ghi nhớ với Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF) và Tập đoàn Binnopharm về việc chuyển giao công nghệ sản xuất, thiết lập mới một cơ sở sản xuất "chu trình đầy đủ” vaccine Sputnik V.

Tín hiệu lạc quan về vaccine ngừa biến chủng mới

Các loại vaccine được bào chế dành cho biến chủng Omicron có thể được phê duyệt sau 3 - 4 tháng khi chủng virus này ngày càng lan rộng.