Mỹ đóng “bầu trời mở”

Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết, nước này đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, thỏa thuận giám sát không phận ký với 34 quốc gia. Đây là động thái mới nhất trong chuỗi quyết định rút khỏi một loạt tổ chức và thỏa thuận quốc tế của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Động thái nguy hiểm

Israel vừa phê duyệt thêm kế hoạch xây dựng hơn 3.000 ngôi nhà định cư Judea và Samaria, chỉ một ngày sau khi thông qua việc xây dựng 2.000 ngôi nhà bổ sung trước đó ở Bờ Tây. Như vậy sau 8 tháng tạm dừng để đổi lấy thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Bahrain, Israel đã khởi động lại kế hoạch đầy tranh cãi này. Chắc chắn, nó sẽ khiến căng thẳng với Palestine gia tăng và làm mất ổn định khu vực Trung Đông.

Pháp vượt ngưỡng 30 nghìn ca Covid-19 mới/ngày, chính phủ áp dụng lệnh giới nghiêm

Ngày 15.10, sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố lệnh giới nghiêm đối với vùng thủ đô Ile-de-France và tám thành phố lớn khác nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 đang lây lan “chóng mặt”, Thủ tướng Jean Castex và bốn bộ trưởng đã có buổi họp báo để công bố cụ thể về những biện pháp mới.

Síp khóa kẽ hở của “hộ chiếu vàng”

Sau một loạt bê bối bị phanh phui gần đây, Chính phủ Cộng hòa Síp vừa phải quyết định ngưng chương trình cấp “hộ chiếu vàng” đầy tranh cãi, trong đó cấp quyền công dân và bảo đảm đi lại miễn thị thực khắp Liên minh châu Âu (EU) cho một số người nước ngoài đầu tư tối thiểu 2 triệu euro vào nước này.

Bước ngoặt cho tranh chấp 16 năm

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Mỹ đang tới rất gần, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa ra phán quyết có nguy cơ làm leo thang căng thẳng thương mại giữa hai bờ Đại Tây dương. Theo đó, WTO cho phép EU đánh thuế lên 4 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ vì trợ giá cho Boeing. Đây là diễn biến mới nhất trong tranh cãi kéo dài 16 năm qua giữa hai nền kinh tế lớn của thế giới liên quan đến vấn đề trợ giá cho các hãng hàng không.

Nhiều quốc gia tiếp tục thúc đẩy nghiên cứu và phân phối vaccine Covid-19

Tính đến 6h ngày 14.10, toàn thế giới có 38.317.481 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.089.541 trường hợp tử vong và 28.814.582 bệnh nhân đã hồi phục.

Chưa vượt qua được bất đồng

Theo các nguồn tin ngoại giao, hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc rất có thể sẽ không được tổ chức trong năm nay vì Tokyo đã đưa ra thông báo rằng Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ không tham dự nếu Seoul không giải quyết thấu đáo vấn đề tranh cãi đôi bên liên quan đến lao động cưỡng bức thời chiến.

Đảng cầm quyền sẽ chiếm đa số tại Quốc hội?

Cuối tuần này, người dân xứ Kiwi sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử được đánh giá là đầy khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát. Liệu đảng Lao động trung dung của Thủ tướng Jacinda Ardern có giành được đa số tại Quốc hội mà không cần liên minh với các đảng khác?

Không chỉ là kỳ quan

Đắp đê, lấn biển, xây dựng đảo nhân tạo, mở rộng diện tích… đó là những ý tưởng không lạ với nhiều quốc gia. Song với thành phố Dubai của Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE), mỗi quần đảo nhân tạo được xây dựng phải là siêu dự án, nơi hội tụ đầy đủ các điểm ưu tú như hiện đại nhất, độc đáo nhất và thân thiện với môi trường.

Indonesia thông qua quy định mới chống cháy rừng

Một dự luật bãi bỏ quy định trên phạm vi rộng vừa được Quốc hội Indonesia thông qua đã siết chặt việc sử dụng lửa đốt nương rẫy và hạ cấp một điều khoản pháp lý quan trọng - vốn được giới chức sử dụng để khởi kiện các doanh nghiệp, nông trường vì những đám cháy lan rộng khiến Indonesia và các quốc gia láng giềng chìm trong khói mù hàng năm.

Châu Phi cần 1.200 tỷ USD để khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19

IMF ước tính Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của châu Phi sẽ giảm 2,5% trong năm nay, ghi dấu một trong những đợt suy thoái tồi tệ nhất mà lục địa này từng trải qua.