Mỹ đóng “bầu trời mở”

Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết, nước này đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, thỏa thuận giám sát không phận ký với 34 quốc gia. Đây là động thái mới nhất trong chuỗi quyết định rút khỏi một loạt tổ chức và thỏa thuận quốc tế của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Đằng sau chuyến thăm lịch sử

Thủ tướng Pakistan Imran Khan mới đây đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên được đánh giá là “lịch sử” tới Kabul, nơi ông cam kết sẽ “làm mọi thứ” để giúp kiềm chế bạo lực và thúc đẩy ngừng bắn giữa Taliban và lực lượng Afghanistan.

Nga chuẩn bị công bố giá của vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V

Một đoạn tweet về Sputnik V tiết lộ giá của loại vaccine ngừa Covid-19 do Nga điều chế sẽ thấp hơn đáng kể so với các loại vaccine do 2 công ty Pfizer và Moderna phát triển.

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở, một thỏa thuận lâu năm nhằm hạn chế các rủi ro chiến tranh khi cho phép các nước thực hiện những chuyến bay giám sát trong không phận của mình và ngược lại.

3 mô hình tài chính

Tự chủ tài chính là một phần của tự chủ đại học nói chung nên mô hình tự chủ tài chính đại học gắn liền với mô hình tự chủ trong quản trị đại học. Theo Hauptman (2007), có 4 mô hình về tài chính cho giáo dục đại học, trong đó có ba mô hình tài chính liên quan trực tiếp đến các trường đại học công lập.

Ngân sách nhà nước chiếm tỷ trọng lớn

Xu hướng trên thế giới là trao quyền tự chủ cho các đại học công lập và Nhà nước vẫn giữ vai trò quan trọng cung cấp tài chính cho cơ sở vật chất và nghiên cứu khoa học. Trừ Pháp, học phí ở các nước có tỷ trọng ngày càng tăng, nhưng chính phủ có chính sách hỗ trợ tín dụng cho sinh viên.

Nhà nước giữ vai trò chủ đạo

Giáo dục là một trong những điều khoản quan trọng nhất trong ngân sách của các chính phủ. Và vai trò của nhà nước đối với giáo dục nói chung, giáo dục đại học nói riêng, vẫn rất quan trọng.

Kinh nghiệm nào cho Việt Nam?

Từ kinh nghiệm quốc tế, xin đề xuất một số kiến nghị về hoàn thiện cơ chế tài chính cho đại học công lập tại Việt Nam.

IMO thông qua lệnh cấm sử dụng dầu nhiên liệu nặng ở Bắc cực

Ngày 20.11, Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đã thông qua lệnh cấm sử dụng dầu nhiên liệu nặng (HFO) ở vùng biển Bắc cực.

Cột mốc quan trọng giải quyết khủng hoảng toàn cầu

Ảrập Xêút sẽ lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G20 trong hai ngày 21 - 22.11. Do diễn ra bằng hình thức trực tuyến nên các cuộc tranh luận về đại dịch Covid-19 đang tái bùng phát mạnh mẽ cũng như cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu có thể bị hạn chế hơn.

Châu Âu sẽ khôi phục niềm tin cho giới trẻ?

Trong bối cảnh giới trẻ đang cảm thấy ngày càng vô vọng khi phải vượt qua hàng loạt cuộc khủng hoảng, các nhà lãnh đạo châu Âu được kỳ vọng sát cánh để cùng tiến hành các cải cách lớn, thể hiện tình đoàn kết trong nhiều chính sách quan trọng, cũng như phát triển tầm nhìn rõ ràng về vị trí của châu Âu trên thế giới.