Tạo hành lang pháp lý phát triển công nghiệp điện ảnh

Luật Điện ảnh hiện hành vẫn coi điện ảnh là ngành nghệ thuật, chưa phải là ngành công nghiệp. Trong khi đó, công nghiệp điện ảnh là xu thế phát triển tất yếu ở các nước, và là bộ phận quan trọng của công nghiệp văn hóa. Vì thế, Luật Điện ảnh (sửa đổi) cần tạo hành lang pháp lý phù hợp để phát triển lĩnh vực này. Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tại Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện Luật Điện ảnh và góp ý xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi), do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ tổ chức ngày 13.4.

Thắm tình hữu nghị Việt - Lào

Hướng tới kỷ niệm 45 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào và 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, sáng 19.3, Bộ Công an đã khai mạc triển lãm “Công an Nhân dân Lào - Việt Nam - Thắm tình hữu nghị” tại Bảo tàng Công an Nhân dân, số 1 Trần Bình Trọng, Hà Nội.

Hai mươi truyện thêm một

Nói đến văn chương cho thiếu nhi, người đọc Việt Nam chỉ nhớ đến ông Andersen viết truyện ngắn, thêm anh em Grim kể chuyện cổ, thêm ông Perrault kể chuyện thần tiên, thêm ông Aesop kể chuyện ngụ ngôn.

“Đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép”(*)

Với bầu máu nóng và trái tim rực lửa, bao thế hệ thanh niên đã dũng cảm xông pha nơi chiến trường ác liệt; rèn luyện bản lĩnh trong các nhà tù thực dân, đế quốc để bảo vệ và xây dựng Tổ quốc thân yêu.

Bài cuối: Chiến lược và tầm nhìn

Nhiều vấn đề đang đặt ra, từ nguyên liệu, nhân lực, kỹ thuật, tới quảng bá... để nghệ thuật sơn mài Việt Nam được bảo tồn, phát triển. Đề án Xây dựng, quảng bá thương hiệu quốc gia “Nghệ thuật sơn mài Việt Nam” giai đoạn 2020 - 2030 được kỳ vọng sẽ giúp cho các sản phẩm, tác phẩm sơn mài được biết đến rộng rãi hơn ở trong nước cũng như nước ngoài.

Phía Tây vẫn có gì lạ

Những góc máy toàn cảnh tráng lệ ghi lại trọn vẹn những khung cảnh hoàng hôn miền viễn Tây, những đốm lửa trong đêm giữa sa mạc; những con đường thênh thang phía trước, nơi con người chỉ còn là một chấm nhỏ... mang lại vẻ đẹp điện ảnh ma thuật.

Ra mắt Tủ sách Huế

Ngày 17.3, tại Lầu Tàng Thư, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ công bố đề án Tủ sách Huế và ra mắt ấn phẩm đầu tiên của tủ sách - ''Địa chí văn hóa Huế". Tủ sách nhằm giới thiệu quảng bá hình ảnh Huế qua sách, phát triển văn hóa đọc, giới thiệu các cuốn sách quý, hình thành bộ quà tặng có ý nghĩa văn hóa của vùng đất Cố đô...

Khánh thành tượng đài đại thi hào Pushkin tại Hà Nội

Sáng 17.3, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Liên bang Nga đã phối hợp tổ chức Lễ khánh thành tượng đài đại thi hào Nga Pushkin ở Công viên Hòa Bình, quận Bắc Từ Liêm.

Nữ sĩ thời gió bụi

Khi được hỏi lý do nào thôi thúc bà hoàn thành cuốn tiểu thuyết dã sử về Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm, nhà văn Lê Phương Liên tâm sự rằng: “Tôi hăng hái ngồi bên bàn phím, viết đêm viết ngày như là nhập đồng, như là có một nguồn lực siêu nhiên nào thôi thúc”.

Bài 3: Chưa quan tâm đầu tư, nghiên cứu

Sự độc đáo của nghệ thuật sơn mài Việt Nam, khả năng sáng tạo của các nghệ sĩ đã làm rạng danh cho mỹ thuật Việt Nam. Nhưng trên thực tế, cho đến nay chúng ta dường như vẫn thiếu sự quan tâm đúng mức để nghiên cứu phát huy loại hình nghệ thuật này một cách khoa học, bền vững.

Bài 2: Bước tiếp những thử nghiệm

Sau những nghiên cứu, tìm tòi gắn với tác phẩm đỉnh cao của các danh họa Việt, tranh sơn mài ngày nay vẫn tiếp tục có thử nghiệm, thay đổi cả về ngôn ngữ thể hiện, chất liệu, kỹ thuật, nhằm thỏa mãn khát khao sáng tạo của nghệ sĩ với chất liệu nghệ thuật độc đáo này.