Tiếng nói của nghệ thuật

Nghệ thuật đi ra từ đời sống và cái đích là lại quay về đời sống. Với quan điểm ấy, nhiều nghệ sĩ đã dùng tác phẩm thể hiện vẻ đẹp đời sống để người xem thêm nâng niu trân trọng nó; đồng thời cất tiếng nói góp phần tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn. Tiếng nói của nghệ thuật, của cái đẹp sẽ đối thoại với người xem bằng một cách thức riêng mà không loại hình nào có được.

Nối dài tình yêu Hà Nội

Tôn vinh tác giả, tác phẩm, ý tưởng, tình yêu và việc làm với Thủ đô, cũng là trân trọng tình cảm đau đáu mà danh họa Bùi Xuân Phái đã dành cho Hà Nội. Lễ Trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13 trùng với kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 100 năm ngày sinh cố danh họa, có lẽ đã nối dài nguồn năng lượng góp thêm cho mảnh đất nghìn năm những giá trị mới.

Tái hiện chùa Một Cột bằng công nghệ thực tế ảo

Chiều 10.10, tại 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội, sẽ diễn ra tọa đàm chủ đề “Bước vào lịch sử: Chùa Một Cột và công nghệ thực tế ảo”, giới thiệu thành quả nghiên cứu của nhóm SEN Heritage trong việc tái lập hình ảnh, kiến trúc thời Lý của chùa Một Cột.

Văn hóa sake

Chỉ cần một khay sake với chiếc bình sứ, điểm tô thêm vài chiếc lá phong đỏ, người thưởng thức có thể thấy như mùa thu nước Nhật ôm trọn trong hương vị nhẹ nhàng...

Thơ Tố Hữu trong thế hệ chúng tôi

Rất lâu rồi, không có luận văn, luận án nào về thơ Tố Hữu. Cũng lâu lắm rồi, sau Hà Minh Đức, Trần Đình Sử… rất ít người viết về thơ ông. Tôi cũng chưa bao giờ viết về thơ Tố Hữu khi ông còn sống. Nhưng với chúng tôi, thơ Tố Hữu là nguồn suối tươi mát, mạch ngầm sống động trong đời sống tinh thần. "Chúng tôi" ở đây là thế hệ những người ở lứa tuổi 70. Trong quãng thời gian 70 năm của một đời người thì ít nhất có 30 năm (1954 - 1975) chúng tôi đã được sống với thơ Tố Hữu.

Nhiếp ảnh mỹ thuật - những điều mới lạ thân quen

Chiều 5.10, tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hà Nội, đã khai mạc trưng bày nhiếp ảnh mỹ thuật mang tên “Giá trị - Những điều mới lạ thân quen”. 38 sinh viên Khoa Hội họa, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã mang đến cái nhìn độc đáo về nhiếp ảnh mỹ thuật.

Triển lãm ảnh “Bùi Xuân Phái – Trăm năm một tình yêu Hà Nội”

Lễ trao Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13 – 2020 sẽ diễn ra chiều 7.10 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Trong khuôn khổ lễ trao giải sẽ có triển lãm ảnh đặc biệt với chủ đề “Bùi Xuân Phái – Trăm năm một tình yêu Hà Nội” của tác giả Trần Chính Nghĩa. Đây có thể xem là lần ra mắt đầu tiên một phần (gần 30 bức) bộ ảnh đồ sộ về cuộc đời và sự nghiệp của Bùi Xuân Phái, xứng đáng với tên gọi “Trăm năm một tình yêu Hà Nội”.

“Bạch đàn liễu” và “Người tốt nhà số 5” giành giải Vàng

Tối 3.10, sau 8 ngày diễn ra với sự tham gia của 13 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020 đã bế mạc. Liên hoan góp phần tạo nên không khí sôi động, chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô. 2 tác phẩm và 21 nghệ sĩ được trao Huy chương vàng.

Đón ngõ

Bố luôn đinh ninh rằng các con đi đâu xa, nếu được bố đón ngõ chắc chắn là sẽ gặp may.

Lựa chọn

Cuối cùng, Phó Đức Phương nói là ý đã quyết, không bàn nữa, chỉ muốn tôi ủng hộ cho thêm mạnh mẽ thôi. Không còn cách nào khác, tôi đành ủng hộ, nhưng không tin tưởng lắm vào tài năng của chú em, và thấy con đường trước mặt đầy rủi ro...

"Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội"

Bằng kiến thức của một chuyên gia đầu ngành và sự trân trọng quá khứ một đi không trở lại, ông đã chỉ ra giá trị của cuốn sách và ý nghĩa của việc làm sống lại những kí ức Hà Nội rất đặc biệt thông qua cuốn sách này...