“Đắp đập be bờ” cho điện ảnh Việt

Những năm gần đây, tình trạng xâm phạm bản quyền trong lĩnh vực điện ảnh đang ngày càng gia tăng. Điều này khiến các doanh nghiệp tốn nhiều chi phí đầu tư sản xuất phim, nhưng sản phẩm trí tuệ của họ có thể bị đánh cắp một cách dễ dàng.

Sống lại nhà vườn Huế

Nhiều nhà vườn đặc trưng của xứ Huế trải qua thời gian bị xuống cấp đã được hỗ trợ trùng tu, tôn tạo nhờ đề án “Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng”. Được HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế thông qua năm 2015, đến nay đề án đã góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống nói chung và giá trị văn Huế nói riêng, gắn liền với phát triển kinh tế hộ gia đình.

AFF Suzuki Cup 2020 diễn ra tại Singapore từ 5.12.2021 đến 1.1.2022

Hội đồng Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã thông qua đề xuất của Ban thi đấu AFF, lựa chọn Singapore là quốc gia đăng cai giải đấu lớn nhất khu vực AFF Suzuki Cup 2020.

Giới thiệu phim Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Tuần phim Việt Nam EXPO 2020 Dubai sẽ diễn ra tại Triển lãm thế giới EXPO 2020 Dubai, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE), từ ngày 30.12.2021 - 5.1.2022.

Bài cuối: Kiến tạo môi trường nghệ thuật lành mạnh

Để đời sống nghệ thuật nước nhà phát triển lành mạnh, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng, hình thành những con người Việt Nam mới, ngoài ý thức, sự nỗ lực, cống hiến của nghệ sĩ, thì cơ quan quản lý nhà nước cần phát huy chức trách của mình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những biểu hiện lệch chuẩn, hành vi phản cảm, lành mạnh hóa môi trường, không gian nghệ thuật.

Du lịch cách ly - thích ứng với đại dịch

Tự do khám phá, trải nghiệm các điểm đến trong điều kiện giãn cách xã hội do dịch bệnh vẫn có thể thực hiện nhờ mô hình du lịch cách ly. Đây là sáng kiến được đưa ra tại tọa đàm “Mô hình du lịch cách ly - thích ứng với đại dịch” do Liên hiệp Khoa học Phát triển Du lịch bền vững (STDe) tổ chức chiều 27.9. Theo nhận định của các chuyên gia, mặc dù mở ra nhiều hy vọng, mô hình này vẫn phải được cân nhắc kỹ, từ đối tượng sử dụng, khu vực, địa bàn lựa chọn.

Sau ánh đèn sân khấu

Thời gian gần đây, những vụ việc lùm xùm liên quan đến phát ngôn, ứng xử và hoạt động xã hội của một số nghệ sĩ nổi tiếng đã gây ra dư luận trái chiều. Có người cảm thông, chia sẻ, có người phẫn nộ, bất bình, lên án, tẩy chay. Từ câu chuyện đó đặt ra nhiều vấn đề về việc tạo dựng hình ảnh, gìn giữ danh dự, phẩm giá của nghệ sĩ; niềm tin, sự kỳ vọng của công chúng; và nhất là vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong kiến tạo môi trường nghệ thuật lành mạnh, nhân văn.

"Tôi là Bêtô" được dịch và xuất bản tại Hàn Quốc

Theo thông tin từ NXB Trẻ sáng 27.9, tác phẩm "Tôi là Bêtô" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vừa được một nhà xuất bản Hàn Quốc mua bản quyền để dịch và xuất bản tại Hàn Quốc.

Tiếng nói của giới làm phim

Tham gia sự kiện "Ai góp ý giơ tay lên" chiều tối 26.9, các nhà làm phim, nhà phát hành, nhà sản xuất, các chuyên gia về luật... đã đóng góp nhiều ý kiến và cả kỳ vọng với dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi), trên tinh thần xây dựng một bộ luật hữu ích vì sự phát triển của điện ảnh Việt Nam. Được tổ chức trực tuyến, kéo dài tới hơn 5 tiếng đồng hồ, sự kiện thu hút có lúc trên 800 người theo dõi, bình luận.

Triển lãm sách về Đường Hồ Chí Minh trên biển

Trung tâm Văn hóa - thông tin và thể thao huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, vừa phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện tổ chức trưng bày triển lãm sách nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23.10.1961 - 23.10.2021).

Vườn thu

Trò chuyện với cây quýt trên ban công hay hong quần áo trong vườn, nhìn chúng bay phấp phới trên dây phơi, tỏa ra mùi nắng mới dịu dàng… đã không còn là những phân cảnh trong phim Kore-eda nữa. Cùng với dịch bệnh, những điều nhỏ bé cũng có thể trở thành niềm vui.