“Đắp đập be bờ” cho điện ảnh Việt

Những năm gần đây, tình trạng xâm phạm bản quyền trong lĩnh vực điện ảnh đang ngày càng gia tăng. Điều này khiến các doanh nghiệp tốn nhiều chi phí đầu tư sản xuất phim, nhưng sản phẩm trí tuệ của họ có thể bị đánh cắp một cách dễ dàng.

Có giải pháp hỗ trợ kịp thời

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục vừa có báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với các lĩnh vực Ủy ban phụ trách. Báo cáo được thực hiện trên cơ sở báo cáo của các bộ, ngành liên quan và ý kiến của các đoàn đại biểu Quốc hội. Từ thực tế tác động của đại dịch, Ủy ban đề nghị Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng và triển khai các giải pháp hỗ trợ, đặc biệt là với đội ngũ nhân lực có trình độ cao, tài năng trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật, không để xảy ra dịch chuyển lao động sang các ngành nghề, lĩnh vực khác...

Sân khấu sẵn sàng trở lại

Ngay khi thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều đơn vị nghệ thuật biểu diễn trên địa bàn Thủ đô đang khẩn trương chuẩn bị để trở lại. Dù xác định sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng các nghệ sĩ vẫn quyết tâm dồn năng lượng sáng tạo trong các dự án, tác phẩm mới đa dạng về loại hình, đề tài để sẵn sàng chào đón, phục vụ khán giả thời gian tới.

3 giải pháp trọng tâm

Hướng tới mục tiêu đẩy mạnh và tăng cường chuyển đổi số thư viện nói chung, phục vụ hiệu quả Cách mạng Công nghiệp 4.0, Giám đốc Thư viện tỉnh Thái Nguyên Đỗ Bình Nguyên đưa ra 3 giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao năng lực hoạt động của các thư viện, hình thành mạng lưới thư viện hiện đại; bảo đảm cung ứng dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập.

Cơ hội để ngành thư viện làm tròn sứ mệnh

“Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 206/QĐ-TTg ngày 11.2.2021 đã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp rất cụ thể, là cơ hội cho ngành thư viện thực hiện sứ mệnh phục vụ độc giả thời kỳ mới. Tuy nhiên, theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách, nguyên Giám đốc Thư viện Quốc hội Lê Hoàng Anh, một số mục tiêu của Chương trình khó có thể thực hiện nếu không xem xét một cách thấu đáo.

Dựng lại vở ''Chén thuốc độc'' sau 100 năm ra mắt

Ngày 1.10, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam khởi công vở diễn "Chén thuốc độc" nằm trong chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu kịch nói Việt Nam (1921 - 2021).

Kết nối di tích và công chúng

Xu hướng ứng dụng công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và dịch Covid-19 là tác nhân thúc đẩy nhanh hơn quá trình này trong giới thiệu, phát huy giá trị của di tích, thu hút sự chú ý của công chúng với di sản. Chuyển đổi số là cơ hội, cũng là đòi hỏi của thực tế với điểm tham quan hiện nay.

Đọc sách: Cuộc truy tầm kho vũ khí

Đổi thay qua từng trang sách

Là giáo viên dạy văn Trường THCS Nghĩa Tân, Hà Nội, cô Bùi Hiền hằng ngày chứng kiến nhiều cô cậu học trò ngại ngần trong giao tiếp, vụng về khi lần giở những trang sách… Vì vậy, cô Hiền mong muốn “được làm điều gì đó để đổi thay”. Và mong ước đó đã thành hiện thực khi thư viện, tủ sách có mặt ở hầu hết lớp học.

Di tích ở Thừa Thiên Huế đón khách trở lại

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, từ ngày 1.10, đơn vị sẽ mở cửa trở lại phục vụ du khách tại một số điểm di tích như Đại Nội và lăng các vua Minh Mạng, Tự Đức, Khải Định.

Argentina đánh bại Brazil để vào chung kết Futsal World Cup 2021

Tối 29.9, đội tuyển futsal Argentina giành quyền vào chơi trận chung kết Futsal World Cup 2021 sau khi chiến thắng đối thủ kình địch Brazil với tỷ số sát nút 2-1.