Chung một niềm tin chiến thắng

Cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật với chủ đề “Chung một niềm tin chiến thắng” vừa được Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh chính thức phát động.

Lời hiệu triệu thiêng liêng

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, song lời hiệu triệu cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn vang vọng núi sông; tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” của Người vẫn thôi thúc hàng triệu, hàng triệu trái tim người Việt Nam lao động hăng say và sẵn sàng xả thân bảo vệ Tổ quốc.

Đọc sách: Bí mật cuộc đời các danh họa và điêu khắc gia nổi tiếng

Bài cuối: Nối dài đời sống hát xẩm

Thời gian qua, nhiều người trẻ đã tiếp nhận, kế thừa, phát huy giá trị và quảng bá nghệ thuật hát xẩm. Nhiều tác phẩm sáng tạo, lấy cảm hứng từ hát xẩm đã ra đời, thu hút sự chú ý của khán giả đương đại.

Bài 1: Từ đường phố lên sân khấu

​​​​​​​Ra đời hàng trăm năm trước, hát xẩm là bộ môn nghệ thuật chuyên nghiệp, do những người khiếm thị có năng khiếu biểu diễn. Đến nay, nghề đặc biệt này không tồn tại nữa, nhưng nghệ thuật hát xẩm vẫn đang được gìn giữ, quảng bá bởi các thế hệ nghệ sĩ, nghệ nhân và người yêu âm nhạc dân gian.

Cả nước có 395 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Theo Cục Di sản văn hóa, cả nước hiện có 395 di sản được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong đó, riêng 6 tháng đầu năm 2021 có 31 di sản được ghi vào danh mục này.

Gấp rút hoàn thiện dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi)

Tại Hội nghị tổng kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm sáng 14.7, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định, trọng tâm 6 tháng cuối năm sẽ cố gắng tháo gỡ khó khăn trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là gấp rút hoàn thiện dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Thông điệp mạnh mẽ

Đại dịch Covid-19 đã khiến cho lễ hội văn hóa cổ động Olympic Tokyo 2020 liên tục điều chỉnh chương trình, nghệ sĩ phải chạy đua để chỉnh sửa tác phẩm phù hợp với bối cảnh. Mặc dù sẽ không có khách tham quan là người nước ngoài, cùng những quy định mới siết chặt hơn nhằm phòng, chống dịch, nhưng các sự kiện văn hóa như muốn chứng minh, nghệ thuật luôn tồn tại như cơm ăn nước uống hàng ngày, giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách.

Khởi dựng vở chèo “Chuyện tình một quân vương”

Nhà hát Chèo Hà Nội vừa khởi công dàn dựng vở “Chuyện tình một quân vương”. Vở diễn do các nghệ sĩ trẻ đảm nhận, với mong muốn tạo điều kiện để lớp diễn viên trẻ thể hiện khả năng, qua đó đào tạo đội ngũ kế cận.

Di sản Hồ Chí Minh ở Huế - Sống mãi với thời gian

​​​​​​​Nhằm triển khai đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển du lịch”, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi sáng tác clip quảng bá di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế với chủ đề Di sản Hồ Chí Minh ở Huế - Sống mãi với thời gian.

“Tái sinh những điều đã mất”

UEFA Euro 2020 đã kết thúc. Đội tuyển Italy lên chuyên cơ về nước cùng chiếc cúp vô địch châu Âu đầu tiên kể từ năm 1968. Thế giới thể thao lục địa già, với sự bận rộn vốn có, sẽ tiếp tục hướng tới những sự kiện lớn khác trong năm. Tuy nhiên, guồng quay không ngơi nghỉ ấy nên chậm lại đôi chút, để người hâm mộ được nhìn lại một trong những kỳ Euro ý nghĩa nhất, hấp dẫn nhất và thỏa mãn nhất, xứng đáng có vị trí tâm điểm trong lịch sử 6 thập kỷ của bóng đá châu Âu.