Tạo hành lang pháp lý phát triển công nghiệp điện ảnh

Luật Điện ảnh hiện hành vẫn coi điện ảnh là ngành nghệ thuật, chưa phải là ngành công nghiệp. Trong khi đó, công nghiệp điện ảnh là xu thế phát triển tất yếu ở các nước, và là bộ phận quan trọng của công nghiệp văn hóa. Vì thế, Luật Điện ảnh (sửa đổi) cần tạo hành lang pháp lý phù hợp để phát triển lĩnh vực này. Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tại Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện Luật Điện ảnh và góp ý xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi), do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ tổ chức ngày 13.4.

Từ trên giá sách

Sự ra đi của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đối với bạn đọc trẻ như tôi, cũng có thể coi là sự khép lại của cả một thời đại mà có thể chúng ta không có dịp để chứng kiến thêm một điều gì đó tương tự như thế một lần nào nữa.

Hoài niệm “Miền ký ức”

Bước vào tuổi 89, họa sĩ Chu Mạnh Chấn ghi thêm dấu ấn trong sự nghiệp sáng tác của mình bằng triển lãm cá nhân “Miền ký ức”. Có mặt trong khai mạc triển lãm sáng 26.3 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, các thế hệ họa sĩ đều khâm phục trước những sáng tác nghiêm cẩn của vị họa sĩ già. Trên 30 tác phẩm được chọn giới thiệu minh chứng cho sức lao động miệt mài, tình yêu quê hương và niềm say nghề hiếm có.

Trao tặng nhiều tư liệu quý về thủy điện Hòa Bình

Hơn 100 tài liệu gồm ảnh khảo sát các tuyến xây đập trên sông Đà, Bản luận chứng kinh tế kỹ thuật công trình thủy điện Hòa Bình năm 1973, bản quy hoạch thủy điện Việt Nam năm 1980… đã được TS. Lê Quang Diện, nguyên Phó Giám đốc Công ty khảo sát thiết kế Điện I, Bộ Năng lượng, tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ trong buổi làm việc ngày 26.3.

"Miền ký ức" của họa sĩ Chu Mạnh Chấn

Sáng 26.3, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, đã khai mạc triển lãm "Miền ký ức", giới thiệu hơn 30 tác phẩm với các chất liệu bột màu, thuốc nước và sơn mài của họa sĩ Chu Mạnh Chấn. Triển lãm do Nhóm Nhân sĩ Hà Đông và gia đình họa sĩ tổ chức.

Lược sử tôn giáo

Gánh vác sứ mệnh và trọng trách

Trong suốt 90 năm hình thành và phát triển, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống, không ngừng đổi mới để thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của tổ chức mình. Để đáp ứng yêu cầu tình hình mới, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Hơn ai hết, thanh niên phải là lực lượng nòng cốt gánh vác sứ mệnh và trọng trách phát triển đất nước.

Tiếp ngọn lửa truyền thống

Theo Bí thư Đoàn Thanh niên cơ quan Văn phòng Quốc hội Nguyễn Danh Tú: “Càng ý thức được vị trí, vai trò của mình, đoàn viên, thanh niên cơ quan Văn phòng Quốc hội càng phải nỗ lực, phấn đấu, cống hiến sức trẻ vì sự phát triển của đất nước cũng như của Quốc hội trong tương lai”.

SEA Games 31 sẽ có 8 bộ môn thể thao điện tử với 10 nội dung thi đấu

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định ban hành danh mục môn thể thao, nội dung và địa điểm thi đấu trong chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31). Trong đó, Thể thao điện tử có 8 bộ môn thi đấu với 10 nội dung. Đây là bộ môn còn khá mới mẻ tại Việt Nam và thu hút được sự quan tâm rất lớn của các bạn trẻ.

Phát huy sức trẻ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thanh niên Việt Nam là lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc. Nhấn mạnh điều này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Văn Tuyết cho rằng, Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh cần thực hiện tốt vai trò đại diện, củng cố niềm tin, khơi dậy khát vọng lập thân, lập nghiệp, tạo điều kiện để thanh niên phát huy sức trẻ, cống hiến và trưởng thành, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Góc nhìn đa dạng về sách ảnh

Chiều 25.3, tại Không gian Nhiếp ảnh Matca, 48 Ngọc Hà, Hà Nội, sẽ khai mạc trưng bày sách ảnh Swiss Photobook Today (Thụy Sĩ ngày nay), do Matca và Hội đồng Nghệ thuật Thụy Sĩ Pro Helvetia giới thiệu. 23 tác phẩm được lựa chọn trưng bày cho cái nhìn đa dạng về sách ảnh.