Tiếng nói của nghệ thuật

Nghệ thuật đi ra từ đời sống và cái đích là lại quay về đời sống. Với quan điểm ấy, nhiều nghệ sĩ đã dùng tác phẩm thể hiện vẻ đẹp đời sống để người xem thêm nâng niu trân trọng nó; đồng thời cất tiếng nói góp phần tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn. Tiếng nói của nghệ thuật, của cái đẹp sẽ đối thoại với người xem bằng một cách thức riêng mà không loại hình nào có được.

Nhiều tìm tòi, sáng tạo và thể nghiệm mới

Trở thành hoạt động được giới nhiếp ảnh đón đợi hai năm một lần, cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020 được đánh giá có quy mô và sức lan tỏa ngày càng rộng khắp. Với số lượng tác phẩm lớn có nhiều tìm tòi, sáng tạo và thể nghiệm mới, cuộc thi cho thấy sức hút mạnh mẽ với những người cầm máy trên cả nước.

Niềm hoài vọng Châu Phi

“Châu Phi nghìn trùng” - tác phẩm ra đời từ những trải nghiệm cá nhân nhưng lại mở ra một vùng đất rộng lớn... Qua cuốn hồi ức, châu Phi hiện lên lạ lùng trong mối tương giao giữa cái bản địa và thực dân da trắng, từ góc nhìn khác biệt, không khinh khi, xa cách, mà ẩn chứa tình yêu.

Hòa Bình tổ chức Chương trình kích cầu du lịch lần 2 năm 2020

Sáng 14.10, tại huyện Mai Châu, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình tổ chức Chương trình kích cầu du lịch lần 2 năm 2020 với chủ đề “Du lịch Hòa Bình an toàn, hấp dẫn”.

Bảo tồn và phát huy giá trị vương triều Lý tại Bắc Ninh

Ngày 14.10, tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức trưng bày chuyên đề “Bắc Ninh với vương triều Lý”. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long- Hà Nội (1010- 2020), hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiệm kỳ 2020- 2025. Chương trình có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, nhà nghiên cứu cùng đông đảo các em học sinh trên địa bàn tỉnh.

Nghệ thuật cho mọi người

Nhiều dự án nghệ thuật cộng đồng gần đây được quan tâm phát triển tại Việt Nam. Các chuyến du hành đồng sáng tạo này đã giúp truyền tải được câu chuyện của một nhóm nhỏ qua nghệ thuật, làm tăng sự giao tiếp, thấu hiểu giữa những người tham gia và khán giả.

Bảo đảm an toàn cho người tham gia

Ngày 13.10, Ban Tổ chức VPBank Hanoi Marathon - VHM ASEAN 2020 cho biết, đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho ngày diễn ra giải với việc chạy thử đường chạy lần cuối đầy hứng khởi của các VĐV Câu lạc bộ VPIron vào đêm 12.10 và buổi tập huấn với gần 1.000 tình nguyện viên tại Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội. Nhiều biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh cho người tham gia cũng đã được lên kế hoạch…

Trịnh Công Sơn trong âm nhạc và nhiếp ảnh

Nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày Hà Nội đặt tên đường Trịnh Công Sơn, 37 năm ra đời bài hát “Nhớ mùa thu Hà Nội” và “Đoản khúc thu Hà Nội”, Gallery39 tổ chức ra mắt băng cối “Lênh đênh nhớ phố” và khai mạc triển lãm 25 bức ảnh chụp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn của 3 nhà nhiếp ảnh: Hà Tường, Nguyễn Đình Toán và Dương Minh Long.

Trải nghiệm âm nhạc Việt những năm 1960 - 1970

Vào 20h ngày 23.10, tại L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội, nhóm nhạc Saigon Soul Revival sẽ biểu diễn cùng rapper khách mời Blacka các sáng tác mang âm hưởng nhạc Việt những năm 1960 - 1970.

Con đường chúng ta đi còn thênh thang rộng mở

Nguyễn Văn Thúy - Nguyên Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo Văn phòng Quốc hội
Cách đây 10 năm, Chủ tịch Quốc hội Khóa XII, nay là Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã khích lệ những người làm báo Quốc hội: "Con đường của chúng ta còn thênh thang rộng mở". Khối báo chí Quốc hội đang bước tiếp cùng báo chí Việt Nam.

Sách giáo khoa

Kể cả những vấn đề tưởng như luôn đúng trong sách giáo khoa, trên thực tế vẫn luôn cần kiểm tra, luôn phải đặt câu hỏi nghiêm túc, phải góp ý, phải hoài nghi, không phải để gây khó dễ cho ai, mà là để hướng tới sự chuẩn mực tuyệt đối về phương pháp sư phạm.