Tìm kiếm mô hình phù hợp

Với hệ thống di tích lịch sử gắn với triều Trần và Phật giáo Trúc Lâm, cùng hệ thực vật phong phú, sông suối, núi hồ tú lệ, lại thêm giao thông thuận lợi, Quảng Ninh được đánh giá hội đủ yếu tố để phát triển du lịch. Theo TS Phạm Thị Thảo, Viện Trần Nhân Tông, Đại học Quốc gia Hà Nội, dựa vào đặc điểm tài nguyên di sản Phật giáo trên địa bàn, Quảng Ninh có thể phát triển du lịch một cách bền vững và hiệu quả nếu tìm được mô hình phù hợp.

Thước đo nào cho văn hóa?

Các bộ phim ăn khách, chương trình nghệ thuật thu hút khán giả, sản phẩm âm nhạc bán chạy... đang khẳng định giá trị kinh tế của văn hóa. Tuy nhiên, đóng góp của văn hóa không chỉ thể hiện qua những con số, và cũng không nên coi đó là mục tiêu của lĩnh vực này.

Hội tụ bản sắc, hướng tới tương lai

Chuyện người Hà Nội

Với cảm thức cá nhân, tình yêu dành cho Hà Nội, nhóm tác giả Hà Nội Tri Thức đã kể lại khung cảnh đời sống sinh hoạt xưa, những nét văn hóa rất riêng chỉ có ở Hà Nội, của người Hà Nội.

Xem trực tuyến 10 bộ phim đặc sắc Nhật Bản

Liên hoan phim Nhật Bản trực tuyến (JFF online) sẽ giới thiệu tới công chúng 10 bộ phim đặc sắc, bắt đầu từ ngày 13 - 22.1. Liên hoan do Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam - Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức.

Gìn giữ "chất" văn hóa cao nguyên đại ngàn

Như còn đó thanh âm của các nhạc cụ dân tộc truyền thống, những câu chuyện kể dài có vần có điệu dưới mái nhà rông. Bên ánh lửa bập bùng, "chất" văn hóa của đồng bào Tây Nguyên nhờ thế được nâng niu, gìn giữ, để xua tan tất cả mệt nhọc, gian khó nơi cao nguyên xa xôi, và rồi lan tỏa nó đến mọi người.

Đẩy nhanh hoàn thiện hồ sơ đề cử di sản thế giới

Theo Tiểu ban Văn hóa, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, năm 2021, sẽ đẩy nhanh tiến độ và tiếp tục hỗ trợ các địa phương hoàn thiện hồ sơ đề cử di sản thế giới, gồm: Khu Di sản thiên nhiên Ba Bể - Na Hang, Khu di tích Óc Eo-Ba Thê, Khu di sản thiên nhiên Hạ Long - Cát Bà, Khu di tích và danh thắng Yên Tử…; theo dõi các hồ sơ đã trình UNESCO gồm: Nghệ thuật xòe Thái, Nghệ thuật làm gốm Chăm, Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ... Bên cạnh đó, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam sẽ phối hợp với Hàn Quốc khởi động lại hồ sơ đa quốc gia về nghệ thuật sơn mài; đồng thời, quảng bá sâu rộng hình ảnh Việt Nam thông qua các di sản thế giới.

Thổi hồn vào dó

25 tác phẩm được tuyển chọn kỹ lưỡng, giới thiệu trong triển lãm “Sắc dó 3” đánh dấu bước chuyển biến mới trong hành trình sáng tạo của họa sĩ Vũ Thái Bình.

"Ma Rainey’s Black Bottom" - Sự xuất thần của diễn xuất

"Ma Rainey’s Black Bottom" xứng đáng được vinh danh là một trong những bộ phim hay nhất của năm 2020, đặc biệt là màn diễn xuất đầy năng lượng và bùng nổ của Viola Davis & Chadwick Boseman.

Đi tìm... thứ mình không biết

Rất ít nhà văn đương đại nào có thể trống rỗng hóa những cuộc đi (hay chính cuộc đời) như Patrick Modiano. Ông làm được điều đó chỉ bằng một đoạn ngắn ngủi trong cuốn tiểu thuyết có cái tên là lạ: "Con chó mùa xuân"...

Khoảnh khắc tình yêu

Như một phút giây tỏa sáng trong tâm hồn đủ để ghi dấu cả quãng đời còn lại của tâm hồn, mà không vật chất gì chạm tới được. Có lẽ là như vậy, có lẽ là chỉ những người đàn ông đáng kể mới tin vào những khoảnh khắc của tình yêu.