Tạo hành lang pháp lý phát triển công nghiệp điện ảnh

Luật Điện ảnh hiện hành vẫn coi điện ảnh là ngành nghệ thuật, chưa phải là ngành công nghiệp. Trong khi đó, công nghiệp điện ảnh là xu thế phát triển tất yếu ở các nước, và là bộ phận quan trọng của công nghiệp văn hóa. Vì thế, Luật Điện ảnh (sửa đổi) cần tạo hành lang pháp lý phù hợp để phát triển lĩnh vực này. Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tại Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện Luật Điện ảnh và góp ý xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi), do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ tổ chức ngày 13.4.

Khơi dòng điện ảnh từ tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp

Chiều 7.4, tại Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội, sẽ diễn ra tọa đàm "Chảy đi phim ơi: khơi dòng điện ảnh từ tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp", với sự tham gia của các đạo diễn kỳ cựu Đặng Nhật Minh, Phạm Nhuệ Giang và Vương Đức. Đây là những tên tuổi lớn đã giúp điện ảnh đương đại Việt Nam bước ra khỏi thời kỳ khủng hoảng cuối thập niên 1980, đầu thập niên 1990.

Phát triển hài hòa, hiệu quả và bền vững

Khi Văn phòng UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản 137/TB-VP thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn tại cuộc họp xem xét phương án quy hoạch tổng mặt bằng ga ngầm C9, trong đó có xem xét phương án bỏ ga ngầm C9 cạnh hồ Hoàn Kiếm, nhiều chuyên gia đánh giá đây là “độ lùi” rất cần thiết để Hà Nội bảo tồn những di sản riêng có. Tuy nhiên, tại cuộc làm việc với Thủ tướng Chính phủ chiều 28.3, Hà Nội lại kiến nghị vị trí nhà ga C9 theo đúng dự án đầu tư và quy hoạch giao thông đã được phê duyệt, khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Nụ hôn điện ảnh

Bất cứ khuôn hình nào của cuộc đời, với họ, cũng có thể chỉ là một phân cảnh trong phim...

Hà Nội, đêm và sáng

Hà Nội sáng chủ nhật rất thanh bình. Như thể đêm qua không có ca mổ nào. Như thể chưa bao giờ tôi lạc vào một thế giới khác. Một thế giới thiêng liêng...

"Đẹp là một nỗi đau"

Thế nào một cuốn sách hay? Với tôi thì đó là thứ văn chương thiết tha với những thứ tưởng chừng như vô nghĩa và vô ích; và nó nhận thức được rõ sự vô ích và vô nghĩa của mình, cũng như nhận thức được rõ ràng “viết là một đam mê bất hợp lý”, nhưng mặc kệ tất cả, nó vẫn kiên định theo đuổi sự bất hợp lý ấy.

Khai mạc vòng 1 giải vô địch Billiard – Snooker Việt Nam năm 2021

Ngày 3.4, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tổng cục Thể dục, thể thao phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Khai mạc vòng 1 giải vô địch Billiard – Snooker Việt Nam năm 2021.

Chắp cánh cho lẩy Kiều

Khi hình thức ngâm Kiều đang có phần thưa vắng trong đời sống tinh thần của người Việt Nam, lần đầu tiên, toàn bộ 3.254 câu thơ lục bát trong kiệt tác của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới, đã được các nghệ sĩ ngâm, lẩy Kiều chia sẻ trên Youtube để đông đảo công chúng có thể thưởng thức miễn phí.

Bảo tồn chợ phiên đặc trưng vùng cao

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định số 1142/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức lớp tập huấn xây dựng mô hình, phương pháp bảo tồn chợ phiên đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Việt Nam: Đi Để Yêu! - Bao la biển gọi

Thông tin từ Tổng cục Du lịch chiều 2.4 cho biết, dự kiến, ngày 6.4, clip “Việt Nam: Đi Để Yêu! - Bao la biển gọi” sẽ chính thức ra mắt trên nền tảng YouTube, đưa đến du khách những thước phim hấp dẫn vào thời điểm mùa du lịch biển đang đến gần.

Tôn vinh tinh hoa ẩm thực Pháp

Ngày 9.4, Viện Pháp tại Hà Nội - L’Espace sẽ khai mạc triển lãm ảnh "Toque blanche - Tinh hoa ẩm thực Pháp" nhằm tôn vinh những nét tinh túy trong nghệ thuật ẩm thực Pháp thông qua các tác phẩm nhiếp ảnh.