Hà Giang bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa

Là tỉnh miền núi, biên giới, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, song qua khảo sát thực tiễn và báo cáo, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục ghi nhận, Hà Giang đã có nỗ lực, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, từng bước phát triển kinh tế đồng bộ với phát triển văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; qua đó góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc trên địa bàn, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Góp ý kiến về Luật Điện ảnh (sửa đổi)

Có thể khẳng định rằng việc sửa đổi Luật Điện ảnh là rất cần thiết nhằm thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng. Đồng thời để khắc phục những tồn tại, bất cập sau 14 năm thi hành Luật Điện ảnh năm 2006 cũng như kiến tạo, phát triển thị trường điện ảnh trong thời đại số, công nghệ tiên tiến hiện nay. Để góp phần hoàn thiện đạo luật quan trọng này, tôi xin đóng góp một số ý kiến sau:

Bài cuối: Tin vào điện ảnh

Thời gian gần đây, hashtag #tinvaodienanh xuất hiện nhiều trên mạng xã hội, lan tỏa tinh thần, tiếng nói của những người làm phim Việt Nam mong muốn có một sân chơi công bằng, được thỏa sức sáng tạo để mang đến những bộ phim có giá trị nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khán giả. Họ cũng tin rằng, những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, “hết lòng cho điện ảnh” của mình sẽ được xem xét, tiếp thu, để dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) khi được thông qua đem lại thay đổi thiết thực cho người làm nghề và tương lai của điện ảnh Việt Nam.

Bài 2: Theo thông lệ quốc tế

Công nghệ phát triển và toàn cầu hóa mạnh mẽ, hoạt động điện ảnh không chỉ diễn ra trong biên giới mỗi quốc gia, mà mở rộng toàn thế giới. Bởi vậy, cần có các chính sách, quy định phù hợp với thông lệ quốc tế, tạo điều kiện cho điện ảnh Việt phát triển và hội nhập sâu rộng trong giai đoạn tới.

Lan tỏa tình yêu với nghệ thuật cải lương

Chiến dịch "Cộng đồng kể chuyện cải lương" đang kêu gọi người trẻ lan tỏa tình yêu với bộ môn nghệ thuật cải lương.

Sửa đổi Luật Điện ảnh - Kỳ vọng của người làm nghề

Dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) đang được cả người trong nghề và công chúng rất quan tâm. Ngoài những cuộc tham vấn ý kiến của Ban soạn thảo và cơ quan thẩm tra, chính những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh cũng tự ngồi lại với nhau nghiên cứu, trao đổi, thảo luận, tham khảo các chuyên gia về luật để từ đó đưa ra góp ý, kiến nghị đối với dự thảo Luật. Điều này cho thấy, giới làm phim đặt nhiều kỳ vọng vào Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Viết cho tuổi 16

“Gửi quá khứ một Hộp thời gian” là cuốn sách mới nhất của Nhà xuất bản Kim Đồng, tập hợp bài viết của 38 tác giả, là những cá nhân ở nhiều độ tuổi, hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau và ghi dấu ấn trong lĩnh vực của mình. Các tác giả viết thư cho chính mình tuổi 16, độ tuổi ở ngưỡng cửa trưởng thành, nhiều hoài bão và cũng nhiều âu lo.

Tem điện tử sẽ giải quyết vấn nạn ngành sách?

Trước thực trạng in lậu và các hành vi vi phạm bản quyền trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành ngày càng phức tạp, nhiều nhà xuất bản, đơn vị làm sách đã chủ động tự bảo vệ mình bằng việc sử dụng tem để phân biệt sách thật, sách có bản quyền với sách giả, sách lậu. Tuy vậy, nhiều tem chống giả truyền thống cũng bị làm giả. Trong bối cảnh đó, tem điện tử được kỳ vọng sẽ là giải pháp để ngành xuất bản bảo vệ thị trường, góp phần kết nối đơn vị xuất bản với độc giả, cơ quan quản lý.

Khó thấy bóng dáng xưa

Người xem đến Nhà hát Lớn Hà Nội đêm 21.10.2021 với kỳ vọng được sống lại không khí lần đầu tiên có kịch nói trên sân khấu Việt Nam. Tuy nhiên, mong muốn của người xem dường như không trùng khớp với chủ trương của ê kíp tái dựng vở.

Sách song ngữ về nghệ thuật diễn xướng dân gian

Cùng chung niềm yêu thích và đam mê nghiên cứu các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian, một nhóm bạn trẻ ở TP. Hồ Chí Minh đã cho ra đời dự án artbook (sách nghệ thuật) song ngữ Việt - Anh “Gánh hát lưu diễn muôn phương”.

Mở lại tour du lịch an toàn TP. Hồ Chí Minh - Phú Yên từ ngày 1.11

TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Phú Yên đã thống nhất mở lại đường tour du lịch từ TP. Hồ Chí Minh đến Phú Yên và ngược lại, bắt đầu từ ngày 1.11.