Tiếng nói của nghệ thuật

Nghệ thuật đi ra từ đời sống và cái đích là lại quay về đời sống. Với quan điểm ấy, nhiều nghệ sĩ đã dùng tác phẩm thể hiện vẻ đẹp đời sống để người xem thêm nâng niu trân trọng nó; đồng thời cất tiếng nói góp phần tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn. Tiếng nói của nghệ thuật, của cái đẹp sẽ đối thoại với người xem bằng một cách thức riêng mà không loại hình nào có được.

Thực hành nghệ thuật “Xanh”

Những ngày này, tại một số thành phố của Việt Nam, Nhật Bản, Singapore, Đức, Thụy Sĩ... các nghệ sĩ của Tháng thực hành nghệ thuật 2020 (MAP 2020) đang thực hành về đề tài Hà Nội. Màu xanh là nguồn cảm hứng để họ biểu đạt những gì thành phố này gợi ý trong quá trình sáng tạo, cùng suy nghĩ về lịch sử, văn hóa, con người… nơi đây.

Văn hóa ASEAN qua trang phục truyền thống

Với mục tiêu giới thiệu văn hóa, cuộc sống, con người của các quốc gia thành viên ASEAN qua nét đẹp trong trang phục truyền thống, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân các nước trong khu vực, mở rộng hợp tác kinh tế, phát triển du lịch, chiều 21.10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN ở Việt Nam khai mạc triển lãm “Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2020” tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam.

Điều cuối cùng còn lại

Lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học đầy tính nhân văn của văn hào Pháp Victor Hugo, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đã xây dựng vở nhạc kịch cùng tên “Những người khốn khổ”, nhằm đề cao tình đoàn kết, yêu thương và niềm tin vào tương lai...

Thế giới mộng mơ của Gianni Rodari

Gianni Rodari là nhà văn thiếu nhi người Italy nổi tiếng. Nhắc đến Italy, ngôn ngữ Italy, không thể thiếu những câu chuyện của Gianni Rodari. Năm 2020, kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Gianni Rodari, Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt nhiều tác phẩm chưa từng xuất bản tại Việt Nam của ông.

Đưa tri thức tới mọi đối tượng

Sáng 21.10, tại Hà Nội, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức hội nghị Tổng kết Đề án Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ.

Ước vọng cánh diều

Lấy cảm hứng từ cánh diều sáo truyền thống, chuỗi sự kiện “Ước vọng cánh diều” sẽ được tổ chức ngày 24 - 25.10, tại tòa nhà 252B Âu Cơ, Hà Nội, nhằm mang đến cho người tham gia những trải nghiệm về thú chơi diều của ông cha xưa.

Khúc tráng ca vang mãi

Theo dọc dài lịch sử, hình ảnh người mẹ, người chị Việt Nam âm thầm chịu đựng, âm thầm hy sinh đã hòa vào dáng hình đất nước. Họ là những con người bình dị mà anh hùng, âm thầm mà tỏa sáng đã góp phần dệt nên khúc tráng ca còn vang mãi cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Thông điệp về bình đẳng giới tới độc giả nhỏ tuổi

Hệ thống nhân vật trong bộ sách “Thế hệ bình đẳng - Những câu chuyện cổ tích thời hiện đại” được xây dựng với tư duy sáng tạo, sẵn sàng thách thức rào cản để truyền thông điệp về bình đẳng giới tới độc giả nhỏ tuổi.

Vòng quanh thế giới qua 20 ngôn ngữ

Trong cuốn “Babel: Vòng quanh thế giới qua 20 ngôn ngữ”, Gaston Dorren đã chọn viết về 20 “người khổng lồ” trong số 6.000 ngôn ngữ của thế giới. Chương đầu tiên trong cuốn sách chính là về tiếng Việt.

Nâng niu những khoảnh khắc về Mẹ

Là người lính bước ra từ chiến trường, như một cái duyên, ngay từ khi vào nghề, Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng đã chụp ảnh về người mẹ và dành cả cuộc đời khai thác đề tài vừa rộng, lại vừa sâu này. “Diện mạo, đặc biệt là sắc phục, tính nết của mỗi phụ nữ, ở mỗi vùng miền, giai đoạn có khác nhau, nhưng nỗi lòng, phẩm chất của người mẹ lại giống nhau” - Đại tá Trần Hồng chia sẻ nhân dịp tổ chức triển lãm ảnh “Mẹ”.