Tạo hành lang pháp lý phát triển công nghiệp điện ảnh

Luật Điện ảnh hiện hành vẫn coi điện ảnh là ngành nghệ thuật, chưa phải là ngành công nghiệp. Trong khi đó, công nghiệp điện ảnh là xu thế phát triển tất yếu ở các nước, và là bộ phận quan trọng của công nghiệp văn hóa. Vì thế, Luật Điện ảnh (sửa đổi) cần tạo hành lang pháp lý phù hợp để phát triển lĩnh vực này. Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tại Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện Luật Điện ảnh và góp ý xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi), do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ tổ chức ngày 13.4.

Bolero - Thực và Mơ

Bài tình ca sau này có tới hơn hai nghìn phiên bản khác nhau. Nó đã được người ta phối nhạc theo nhiều điệu nhảy như Tango, Chachacha, Ruhmba, Flamenco và được ghi nhận là bài hát thu âm nhiều nhất trên phát thanh, truyền hình vùng Nam Mỹ và Caribe. Tại Việt Nam là phiên bản quen thuộc qua lời dịch của Anh Bằng: "Chuyện tình yêu đôi ta ngày ấy tuyệt như mơ/ Chuyện tình yêu đôi ta ngày ấy đẹp như thơ..."

"Chất lạ" khơi dòng điện ảnh

Nguyễn Huy Thiệp (1950 - 2021) được ví như bông hoa nở muộn trên văn đàn Việt Nam sau năm 1975. Giới phê bình cho rằng ông là một "hiện tượng lạ" trên văn đàn. Truyện của ông khắc sâu vào tâm trí người đọc bằng giọng văn lạ, cách đặt vấn đề trực tiếp, giàu chất thế sự. Chất giọng lạ ấy được các đạo diễn, biên kịch nắm bắt và chuyển thể thành nhiều tác phẩm điện ảnh nổi tiếng.

Lan tỏa tình yêu với Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh

Được khởi xướng từ 2019 và điều hành bởi đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, dự án "Se sẽ chứ..." nhằm lưu giữ, lan tỏa tinh thần của hai nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh. Tuần thơ năm nay diễn ra từ 12 - 18.4 tại Hà Nội, Hải Phòng, Hội An và TP Hồ Chí Minh.

Thúc đẩy phục hồi du lịch an toàn

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch HÀ VĂN SIÊU khẳng định, ngành Du lịch đang tăng cường nghiên cứu các phân khúc thị trường khác nhau nhằm phục vụ tốt nhất cho khách du lịch nội địa. “Đặc biệt, trọng tâm trong giai đoạn này là trang bị kiến thức an toàn để người dân an tâm đi du lịch, từng bước phục hồi trong giai đoạn mới”.

Pedro Páramo

Giới trẻ - trung tâm của Thành phố sáng tạo

Là lực lượng có vai trò quan trọng trong sự phát triển, do đó, việc huy động giới trẻ tham gia tích cực, chủ động vào các hoạt động của thành phố sáng tạo sẽ quyết định thành công cho danh hiệu này của thủ đô Hà Nội thời gian tới. Đây là ý kiến tại hội thảo tham vấn trong khuôn khổ dự án “Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của thanh niên hướng tới phát triển Hà Nội thành kinh đô sáng tạo” sáng 8.4.

1.823 tác phẩm tranh Giải Báo chí Quốc gia 2020

Sáng 8.4, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia tổ chức khai mạc vòng chấm sơ khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ 15. Năm nay số lượng bài gửi về tham dự cao nhất trong nhiều năm, 1.931 tác phẩm (năm 2019 là 1.725 tác phẩm), trong đó có 1.823 tác phẩm đủ điều kiện tham dự giải (năm 2019 có 1.602 tác phẩm).

Tôn vinh văn hóa đặc sắc các dân tộc

Chuỗi sự kiện "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam" năm 2021 sẽ diễn ra từ 16 - 19.4 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, với nhiều hoạt động giao lưu, giới thiệu văn hóa truyền thống tốt đẹp, đậm bản sắc của các dân tộc.

Kết nối ký ức Việt - Pháp

Hành trình khám phá châu Á đã mang lại vô số ghi chép uyên bác về hành chính, xã hội, tôn giáo... do người Việt Nam và người Pháp để lại, được in dấu trong các bộ sưu tập của Thư viện Quốc gia Pháp và Thư viện Quốc gia Việt Nam. Lần đầu tiên, hàng nghìn tư liệu trong số đó đã được số hóa để phục vụ tra cứu trực tuyến.

107 sự kiện diễn ra trong Năm Du lịch quốc gia 2021, Hoa Lư - Ninh Bình

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức họp báo Năm Du lịch quốc gia 2021 - Hoa Lư, Ninh Bình với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”. Dự buổi lễ có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Mai Hoa; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng; đại diện lãnh đạo các sở, ngành và các cơ quan thông tấn báo chí.