Tạo hành lang pháp lý phát triển công nghiệp điện ảnh

Luật Điện ảnh hiện hành vẫn coi điện ảnh là ngành nghệ thuật, chưa phải là ngành công nghiệp. Trong khi đó, công nghiệp điện ảnh là xu thế phát triển tất yếu ở các nước, và là bộ phận quan trọng của công nghiệp văn hóa. Vì thế, Luật Điện ảnh (sửa đổi) cần tạo hành lang pháp lý phù hợp để phát triển lĩnh vực này. Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tại Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện Luật Điện ảnh và góp ý xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi), do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ tổ chức ngày 13.4.

Tự hào những anh hùng tuổi trẻ

Kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2021), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu bộ ấn phẩm “Tự hào tuổi trẻ Việt Nam” gồm 11 cuốn sách về các anh hùng tuổi trẻ.

Bài 1: “Đặc sản” của mỹ thuật Việt Nam

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phê duyệt đề án Xây dựng, quảng bá thương hiệu quốc gia “Nghệ thuật sơn mài Việt Nam” giai đoạn 2020 - 2030. Với nhiều nội dung cụ thể, đề án nhằm góp phần chấn hưng, khẳng định giá trị và thúc đẩy sự phát triển của sơn mài - loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo của Việt Nam.

Chiêm ngưỡng tác phẩm phiên bản số của hai danh họa Pháp

Từ ngày 19.3, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ mở cửa triển lãm số “Lặng yên rực rỡ” - lần đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu 50 tác phẩm phiên bản số của hai đại danh họa người Pháp Claude Monet và Pierre Bonnard.

Giêng hai nhớ khói

Bên chiếc sân gạch Bát Tràng đỏ sẫm trong tiết mưa phùn giêng hai, nơi hương khói cửa chùa bảng lảng, mơ màng, nhón tay thả thêm một dúm xôi mềm ong óng như những con ong non còn vương phấn hoa vàng trên bát chè quả thật là, ngon hết biết!...

Văn chương và ân huệ

Ông bảo những người mời ông tới, rằng, ông muốn “xin một ân huệ”. Ân huệ gì? Ông muốn đi thăm kim tự tháp của người Teotihuacan hay thử một ly Michelada? Không, ông chỉ muốn gặp nhà văn Juan Rulfo...

Việc nhà

Chúng ta thường muốn con cái biết làm việc nọ kia, biết gắn bó và chia sẻ. Nhưng việc có người giúp việc thường xuyên đã vô hình trung khiến chúng ta tước đi của con cái và các thành viên của gia đình cơ hội lao động.

Mở mắt mà mơ

Muốn mơ mộng thì đừng nhắm mắt, hãy mở mắt và đọc, Michel Foucault đại loại viết như thế.

Những tín hiệu vui

Trung tuần tháng 3, khi dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, các đơn vị kinh doanh du lịch bắt đầu khởi động lại nhiều hoạt động, ra mắt sản phẩm mới để đón đầu mùa du lịch cao điểm, với cam kết bảo đảm an toàn phòng dịch.

Gieo tri thức, ươm mầm xanh

Với hành trình “Sách và cây xanh”, mang tri thức và các hạt mầm gieo trồng trên những mảnh đất của mọi miền Tổ quốc, những người thực hiện mong muốn sẽ truyền đi năng lượng tốt lành, tác động tích cực tới cuộc sống và môi trường. Đó là hành trình “thay đổi nhận thức để hành động vì sự sống trên Trái đất”.

Kích cầu du lịch và giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội

Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội kích cầu du lịch và giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 với chủ đề "Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội". Các khu không gian chung, gian hàng các tỉnh thành, gian hàng du lịch và không gian ẩm thực sẽ được xây dựng tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, Nhà Bát Giác, đường Lê Thạch, đường Lê Lai và Cung Thiếu nhi Hà Nội...