Chung một niềm tin chiến thắng

Cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật với chủ đề “Chung một niềm tin chiến thắng” vừa được Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh chính thức phát động.

Đọc sách: Cô Tư Hồng

Cuốn sách được Trung Bắc Thư Xã xuất bản lần đầu năm 1941, sau khi đã in nhiều kỳ trên báo Trung Bắc tân văn chủ nhật. Cô Tư Hồng (1869 - 1921) vốn nổi tiếng là một me Tây, trải qua mấy đời chồng là người Tàu, người Pháp. Từ một cô gái quê không chịu lấy chồng do cha sắp đặt, trốn nhà ra đi, tự mình làm ăn buôn bán, cho đến khi trở thành một nhà buôn bậc nhất, trúng thầu cung cấp lương thực và nhu yếu phẩm cho người Pháp, trúng thầu phá thành cổ Hà Nội để lấy đất xây dựng những công trình mới. Sai lầm cuối đời của cô là lấy cụ cố Hồng, một cố đạo trẻ người Pháp phá giới, dẫn đến việc cô bị các đối tác Pháp tẩy chay, làm ăn lụn bại, rồi cô chết vì bệnh lao.

Chuyến tàu lượn của cảm xúc

Những bất ngờ lớn nhất của loạt trận knock-out đầu tiên Euro 2020 có một điểm chung: Diễn ra trước đông đảo khán giả, với sức nóng và mức độ cuồng nhiệt vượt trội. Ba đội tuyển có mặt ở vòng knock-out với thứ hạng thấp nhất ở vòng bảng đều đã giành chiến thắng ấn tượng. Đó chỉ là một trong những sự hấp dẫn khó tin đến từ một mùa giải Euro đặc biệt - diễn ra trên toàn châu Âu, với cơ hội chia đều cho tất cả.

Doanh nghiệp du thuyền kêu cứu

Liên tiếp các đợt dịch Covid-19 khiến gần chục doanh nghiệp du thuyền ngủ đêm trên vịnh Lan Hạ (Hải Phòng) gặp khó khăn chồng chất. Họ đã đồng loạt gửi đơn kiến nghị tới cơ quan chức năng xin giảm giá vé thăm quan, phí, lệ phí... hòng cứu vãn ngành kinh tế xanh đang có nhiều nguy cơ biến mất.

Bố mẹ đâu khi con thi trượt?

Ngày hôm qua, tôi thật muốn được ôm những đứa trẻ thi trượt và nói với chúng rằng: Mọi cơ hội vẫn đang ở phía trước…

Nhận thức đúng về văn hóa học đường

Văn hóa học đường là lĩnh vực đặc biệt quan trọng, góp phần thực hiện cột đỡ “học để làm người” của giáo dục. Tuy nhiên, lĩnh vực này còn ít được coi trọng mặc dù sự xuống cấp của văn hóa học đường đã được cảnh báo. Hiện nay, chưa có nhiều nhà trường nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng và chú trọng xây dựng văn hóa học đường.

Kết nối hệ sinh thái văn hóa sáng tạo

Là yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp văn hóa, nhưng có giai đoạn, các không gian văn hóa, sáng tạo chưa được nhìn nhận đúng về mô hình, hoạt động đơn lẻ, tự xoay xở với không ít khó khăn. Gần đây, các hoạt động nâng cao năng lực, kết nối các tổ chức này với nhà quản lý và công chúng đã được thực hiện, mang tới chuyển biến về nhận thức, cũng như tạo ra hệ sinh thái phát triển văn hóa, sáng tạo.

Xây dựng chiến lược phát triển văn hóa và phục hồi du lịch

Ngày 29.6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị định hướng, góp ý dự thảo Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030 và Chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025. Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến tham luận, đóng góp thiết thực trên cơ sở thực tiễn của các địa phương trong hoạt động quản lý văn hóa, du lịch.

Vun đắp giá trị gia đình Việt

Gia đình có vai trò quan trọng trong việc chọn lọc, lưu truyền và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc. Phát triển gia đình là nhiệm vụ có tính chiến lược của sự nghiệp đổi mới ở Việt Nam. Trước tác động của quá trình phát triển kinh tế - xã hội, gia đình Việt đã trải qua những biến chuyển lớn, kéo theo sự thay đổi các giá trị gia đình truyền thống. Vì vậy, xác định hệ giá trị chuẩn mực mới cho gia đình Việt Nam là công việc cần thiết hiện nay.

Tiếng người

Bác tài Grab bảo, giờ chạy xe mỗi ngày mong được ly cà phê, điếu thuốc lá buổi sáng, bữa cơm trưa và bữa cơm tối là may mắn lắm rồi. Còn bao người đang bị cắt đứt khỏi khả năng mưu sinh thường ngày khi chợ dân sinh bị dẹp, chợ truyền thống bị siết…

Trao truyền những giá trị tốt đẹp

Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng, trực tiếp giáo dục nếp sống, hình thành nên nhân cách con người. 20 năm nay, Ngày Gia đình Việt Nam (28.6) được tuyên truyền sâu rộng, gắn với trách nhiệm xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, TRẦN TUYẾT ÁNH chia sẻ xung quanh những vấn đề gia đình hiện nay cũng như ý nghĩa của Ngày Gia đình Việt Nam.