Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) đã chính thức được Bộ Công an khai trương vào ngày 25.2.2021. CSDLQG về dân cư được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên sáng và đêm trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày và đêm 1.2, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên trời rét, có nơi dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ trời lạnh.

Ngân hàng và cuộc đua chuyển đổi số

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh và mạnh mẽ trên mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, là sự phát triển đột phá về công nghệ. Trong cuộc cách mạng đó, cụm từ “chuyển đổi số” được nhắc đến nhiều hơn như một xu hướng tất yếu. Trong thời gian gần đây, chuyển đổi số được các ngân hàng đặc biệt chú trọng bởi đây là trọng tâm phát triển của ngành ngân hàng trong thời gian tới. Chính vì thế, cuộc đua chuyển đổi số giữa các ngân hàng đã và đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Phát huy tối đa bản lĩnh thanh niên thế hệ mới

Thanh niên là lực lượng xung kích để bảo vệ và xây dựng đất nước, lao động sáng tạo phát triển kinh tế, xã hội,… và bảo vệ an ninh tổ quốc. Vì vậy cần tạo điều kiện để thế hệ trẻ có sức khoẻ phát huy hết khả năng, tiếp cận và làm chủ khoa học hiện đại nhằm cống hiến trí tuệ, tiềm năng sáng tạo cho đất nước. Đó là ý kiến của nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS. TSKH Trần Văn Nhung tại Hội thảo và Đối thoại chính sách “Thúc đẩy sự tham gia của Thanh niên trong các vấn đề phát triển và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, chiều 29.1.

Trung tâm Xử lý tin giả phát hiện tin đồn thất thiệt phong tỏa Hà Nội

Sáng 29.1, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam - VAFC (Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa phát hiện thông tin thất thiệt về việc phong toả Hà Nội.

Coi đổi mới sáng tạo như đặc trưng của giai đoạn tới

Theo đại biểu Quốc hội Trần Thị Hiền (Hà Nam), nhiệm kỳ mới đòi hỏi sự đổi mới tư duy mạnh mẽ, chấp nhận các mô hình, cách làm đột phá trong phát triển kinh tế. Để đạt mục tiêu “đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa” như Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIII của Đảng đã xác định, nhiệm kỳ mới đòi hỏi sự đổi mới tư duy mạnh mẽ, chấp nhận các mô hình, cách làm đột phá trong phát triển kinh tế.

Không khí lạnh tăng cường đã tiến sát biên giới phía Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 28.1, không khí lạnh đã tiến sát đến biên giới phía Bắc nước ta.

Từ 28.1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 27 và ngày 28.1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét về đêm và sáng, đêm có mưa nhỏ vài nơi. Từ sáng 28.1, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, chiều và tối cùng ngày ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2030

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 118/QĐ-TTg ban hành Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2030. Mục tiêu của Chương trình nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao, đổi mới, hoàn thiện công nghệ, tạo ra các sản phẩm có chất lượng, có giá trị gia tăng cao; thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp ở vùng nông thôn, miền núi, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn; đào tạo nhân lực khoa học và công nghệ phục vụ chuyển giao, đổi mới, hoàn thiện công nghệ.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng ấm trước khi không khí lạnh mới tràn về

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 27.1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét về sáng và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng. Từ sáng 28.1, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, chiều và tối cùng ngày ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở Trung Trung Bộ.

18 sản phẩm lĩnh vực công nghệ thông tin lọt vào vòng chung khảo giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020

Từ 282 sản phẩm dự thi giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020, sau vòng sơ khảo, Hội đồng chấm giải đã thống nhất chọn 18 đại diện tác giả, nhóm tác giả với các sản phẩm xuất sắc nhất vào vòng thi Chung khảo. Đây là thông tin chính thức được công bố trong buổi họp báo giới thiệu về giải thưởng Nhân tài Đất Việt được tổ chức tại Hà Nội ngày 26.1.