Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) đã chính thức được Bộ Công an khai trương vào ngày 25.2.2021. CSDLQG về dân cư được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Bão số 14 trên Biển Đông có khả năng mạnh thêm, gió giật cấp 10

Sức gió vùng gần tâm bão số 14 mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10; toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Dùng camera xử lý vi phạm về môi trường

Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh sử dụng camera giám sát để ngăn chặn, xử lý vi phạm về môi trường. Đây được xem là một trong những giải pháp cho thấy sự quyết liệt của chính quyền thành phố trong việc chấm dứt nạn xả rác trái phép trên địa bàn, nhằm cải thiện môi trường đô thị.

VinaPhone chính thức công bố vùng phủ sóng 5G

Ngày 19.12, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức công bố vùng phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Việt Nam tham gia Liên minh Tăng cường hiệu quả làm mát

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 173/NQ-CP về việc phê duyệt chủ trương tham gia Liên minh Tăng cường hiệu quả làm mát (Cool Coalition) do Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) khởi xướng. Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao là cơ quan đầu mối chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, nhằm triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Liên minh.

Áp thấp nhiệt đới mới có khả năng mạnh thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão.

Ứng phó với xâm nhập mặn

Để thích ứng với biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nhiều chuyên gia cho rằng, những nhiệm vụ, giải pháp đề ra không nên dàn trải, mà phải cụ thể, sâu sát, có trọng tâm. Đồng thời, thành phố cũng cần tăng cường hơn nữa các giải pháp hạn chế tác động của con người gây ra biến đổi khí hậu, thông qua các lớp tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật; thực hiện các giải pháp nâng cao đời sống, cơ sở hạ tầng, chuyển đổi cơ cấu việc làm cho người dân ít phụ thuộc vào thiên nhiên.

Quản lý nguồn nước an toàn, hiệu quả

Theo ước tính của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Việt Nam có khoảng 17 triệu trẻ em chưa được sử dụng nước sạch. Theo nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, khủng hoảng nước hiện nay không chỉ do nước quá ít so với nhu cầu mà do quản lý chưa hiệu quả, dẫn đến những vấn đề như suy thoái, ô nhiễm, nhiễm mặn nguồn nước ngầm.

Ra mắt nền tảng khai phá dữ liệu Viettel Data Mining Platform

Sáng 18.12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng Khai phá dữ liệu – Viettel Data Mining Platform. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao xảy ra băng giá

Tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiệt độ giảm sâu vào đêm và sáng sớm nên người dân ra đường cần chuẩn bị áo ấm và giữ cơ thể ấm để tránh cảm lạnh.

Gặp gỡ 2020 vì Hợp tác và Phát triển

Chiều 17.12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức “Gặp gỡ 2020 vì Hợp tác và Phát triển” nhằm đánh giá, chia sẻ về tình hình hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ (KHCN) trực thuộc, ghi nhận, tôn vinh sự đóng góp của các cá nhân, các tổ chức, các đối tác trong sự phát triển chung của VUSTA năm 2020, đồng thời định hướng hoạt động, xác định các giải pháp, thúc đẩy phát triển các tổ chức KHCN trực thuộc, tăng cường sự hợp tác với các bên.