Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) đã chính thức được Bộ Công an khai trương vào ngày 25.2.2021. CSDLQG về dân cư được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Quảng Nam thành lập Vườn Quốc gia Sông Thanh

Ngày 23.12, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Dự án Trường Sơn Xanh/USAID Green Annamites tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Vườn quốc gia Sông Thanh. Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh được chuyển thành Vườn quốc gia Sông Thanh theo Quyết định số 3689/QĐ-UBND, ngày 18.12 của UBND tỉnh Quảng Nam.

Khởi động Chương trình đối tác hành động quốc gia về nhựa

Ngày 23.12, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lễ khởi động Chương trình Đối tác hành động Quốc gia về Nhựa và Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam.

Động lực quan trọng để phát triển sản xuất hiện đại

Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt từ khi đổi mới, Ðảng ta đã sớm có các định hướng và chỉ đạo đúng đắn về vị trí, vai trò của khoa học và công nghệ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước; đồng thời, luôn coi trọng và tạo điều kiện thuận lợi để khoa học và công nghệ phát triển. Thực tế cho thấy, trong những năm qua, khoa học và công nghệ đã đạt được nhiều thành tựu, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Đưa khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành đột phá chiến lược

Nhấn mạnh về những định hướng ưu tiên phát triển trong giai đoạn mới, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ TRẦN VĂN TÙNG cho rằng, trong chặng đường sắp tới, ngành khoa học và công nghệ cần tiếp tục đổi mới tư duy, hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo môi trường thực sự thuận lợi, giải phóng tiềm năng sáng tạo, huy động nguồn lực để phát triển mạnh mẽ, đưa KH-CN và ĐMST thực sự trở thành đột phá chiến lược góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển năng động, tạo động lực mới cho phát triển nhanh và bền vững

Hiệu quả từ đầu tư đúng hướng

Trong đợt phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, chỉ trong khoảng một tháng, các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo thành công và đưa vào ứng dụng hiệu quả bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2 “Made in Vietnam".

Viettel tham gia liên minh ngăn chặn tấn công an ninh mạng toàn cầu

Tổ chức Chống lừa đảo Toàn cầu (Anti - Phishing Working Group - APWG) vừa công bố Công ty An ninh mạng Viettel là thành viên mới nhất. Đồng thời, nền tảng chia sẻ tri thức an ninh mạng của Viettel (VCS - Threat Intelligence) trở thành sản phẩm được lựa chọn để tham gia vào mạng lưới của APWG. Viettel là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam có sản phẩm tham gia vào tổ chức này, song hành cùng các quốc gia phát triển trên thế giới.

Gần 1.000 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ VIII

Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam - LHHVN) lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020-2025) sẽ chính thức khai mạc sáng 25.12 tại Thủ đô Hà Nội.Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới dự và chỉ đạo Đại hội.

Đổi mới phương thức thu gom rác

Hiện TP Hồ Chí Minh phải xử lý khoảng 9.500 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày, cao điểm có thể đến 11.000 - 12.000 tấn/ngày, dự báo đến năm 2025 là 13.000 tấn/ngày. Để tạo kết quả khả quan trong công tác xử lý rác thải trên địa bàn thành phố, việc tổ chức lại hệ thống thu gom, xử lý chất thải tái chế cũng như khuyến khích người dân phân loại rác tại nguồn là hướng đi đúng đắn.

Triển khai nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Để thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp hành động để thích ứng.

Nhiệt độ giảm sâu, sương muối lại phủ trắng đỉnh Fansipan

Đêm 20.12, không khí lạnh ảnh hưởng đến vùng cao dãy núi Hoàng Liên Sơn biến tính gây hiện tượng ban đêm bầu trời ít mây, bức xạ nhiệt mặt đất lớn, làm nhiệt độ giảm sâu.