Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Hài hòa về trách nhiệm và ưu đãi

Khi ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, đã và đang trở thành chủ đề nóng cũng như mối quan tâm của cộng đồng xã hội thì việc sửa đổi quy định của Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) 2005 sao cho phù hợp với thực tiễn là yêu cầu cấp thiết. Song, sửa đổi luật không chỉ đơn thuần là gia tăng trách nhiệm mà cần bao gồm cả việc khuyến khích, ưu đãi cho doanh nghiệp trong công tác BVMT.

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm

Theo thống kê, nước ta có gần 1.000 sản phẩm thuộc loại đặc sản nông nghiệp, nhưng hiện mới chỉ có 35 sản phẩm được đăng ký chỉ dẫn địa lý. Việc đăng ký chỉ dẫn địa lý không những tạo cơ hội về kinh doanh, thương mại, mà còn góp phần thúc đẩy quá trình văn minh hóa nông thôn và duy trì văn hóa truyền thống của các vùng, khu vực, quốc gia… Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PHÓ CỤC TRƯỞNG CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ, BỘ KH-CN TRẦN HỮU NAM.

Thành lập Hội đồng phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử quốc gia

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 706/QĐ-TTg về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Hội đồng phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử quốc gia. Theo Quyết định, Hội đồng có nhiệm vụ nghiên cứu, tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ về phương hướng, chiến lược phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử; phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ hạt nhân và các lĩnh vực ưu tiên trong từng giai đoạn; các chính sách lớn về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử; về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử... Hội đồng giúp Thủ tướng Chính phủ điều hòa, phối hợp hoạt động của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các địa phương trong việc phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử và triển khai thực hiện chương trình phát triển điện hạt nhân. Bên cạnh đó, triển khai hợp tác với các tổ chức quốc tế, các quốc gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử; tổ chức khảo sát thực tiễn, thảo luận và lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước về những vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử…

Nghêu Gò Công được cấp văn bằng bảo hộ quyền SHTT

Sau hai năm thực hiện dự án “Nhãn hiệu chứng nhận Gò Công cho sản phẩm nghêu, vùng Gò Công tỉnh Tiền Giang”, Cục SHTT đã cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận Gò Công cho sản phẩm nghêu. Hiện nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản, thuộc Sở NN và PTNT tỉnh Tiền Giang là tổ chức được giao quản lý nhãn hiệu chứng nhận Gò Công cho sản phẩm nghêu. Theo số liệu thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang, diện tích bãi bồi ven biển có khả năng nuôi nghêu của tỉnh là khoảng 4.300ha; trong đó huyện Gò Công Đông có 2.300ha, huyện Tân Phú Đông có 2.000ha (HTX Thủy sản Phú Tân là 1.039ha). Đến thời điểm này của năm 2013, diện tích bãi nghêu đang nuôi toàn tỉnh là 1.179,9ha; trong đó huyện Gò Công Đông thả nuôi 1.129,9ha; huyện Tân Phú Đông thả nuôi 50ha.

Hội thảo MCD cùng thanh niên xung kích và các bên liên quan ứng phó biến đổi khí hậu vùng biển đảo

Chiều 9/5, Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) đã tổ chức Hội thảo MCD cùng thanh niên xung kích và các bên liên quan ứng phó biến đổi khí hậu vùng biển đảo.

Nghiên cứu cá mù để điều hướng phương tiện

Các nhà khoa học vừa phát triển hệ thống nhân tạo, lấy cảm hứng từ loài cá mù sống trong hang, nhằm hỗ trợ các phương tiện ngầm tự hành (AUV) điều hướng tốt hơn. Hệ thống mới mô phỏng đường bên (tế bào giác quan) của cá mù, sử dụng rất ít năng lượng và không phát ra dạng âm thanh gây hại cho các loài động vật dưới nước. Kết hợp với hệ thống thị giác máy tính, hệ thống mới cho phép các AUV tạo ra những hình ảnh 3D xung quanh các vật thể và kiến tạo bản đồ của không gian bao quanh. Ngoài ứng dụng với AUV, nhóm nghiên cứu hy vọng hệ thống có thể được áp dụng cho các tàu ngầm quân sự.

Ngăn chặn quá trình bạc tóc

Các nhà nghiên cứu quốc tế đến từ Hà Lan, Đức và Anh đã nghiên cứu thành công cách chữa bạc tóc không cần nhuộm. Theo các nhà khoa học, những người bị bạc tóc đã trải qua quá trình căng thẳng oxy hóa biểu bì hàng loạt bắt nguồn từ sự tích tụ hydro peroxide trong các nang lông, khiến mái tóc của họ tự tẩy trắng từ trong ra ngoài. Việc bạc tóc có thể được chữa trị nhờ một chất pseudocatalase chịu sự kích hoạt của ánh sáng mặt trời. Quá trình tẩy trắng từ trong ra ngoài có thể được chữa trị bằng một phương pháp mới, trong đó một hợp chất chịu sự kích hoạt của ánh sáng mặt trời trở thành chất pseudocatalase bị biến đổi, giúp ngăn chặn quá trình bạc tóc.

Silvermont - vi kiến trúc hiệu năng cao, ít tốn điện

Silvermont là tên gọi vi kiến trúc được Intel thiết kế lại gần như mới hoàn toàn từ vi kiến trúc Atom.

Bose AE2w - tai nghe Bluetooth kết nối đồng thời 2 nguồn phát

Bose AE2w có thiết kế dạng tai nghe chụp đầu với 2 củ tai lớn ôm trọn vành tai người dùng.

MSI giới thiệu laptop chơi GX70 mới

Đây là bản nâng cấp của mẫu GX60 với hệ thống vi xử lý và card đồ họa AMD mạnh mẽ hơn.