Rác thải đại dương: Ngăn chặn từ nguồn xả thải

Những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước đi cụ thể cho vấn đề xử lý rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng. Nhưng thực tiễn cho thấy rác thải nhựa đại dương vẫn đang là mối đe dọa đến ô nhiễm môi trường, sinh cảnh biển.

Xe điện hai bánh đa năng

Các sinh viên Trường đại học kỹ thuật Munchen, Đức hợp tác cùng Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore Phát triển dòng xe điện 2 bánh để vận hành trong các thành phố thường xảy ra tình trạng kẹt xe.

Mũ bảo hiểm cho 3 môn thể thao khác nhau

Công ty Cébé, Pháp vừa giới thiệu chiếc mũ bảo hiểm cho ba môn thể thao khác nhau là: leo núi, trượt tuyết và đi xe đạp.

Công nghệ kết nối mạng tốc độ cao

Hãng Fujitsu, Nhật Bản vừa giới thiệu công nghệ kết nối mạng 100 Gigabit để giải quyết vấn đề lưu lượng sử dụng quá lớn trong mạng liên lạc dùng cáp quang.

Xerox phát triển công nghệ in vi xử lý

Hãng Xerox đã phát triển thành công công nghệ in vi xử lý. Với công nghệ mới này, Xerox phá vỡ các bảng silicon thông thường thành hàng ngàn chiplet nhỏ và dùng các chiplet làm mực in.

Chip Atom Avoton mới cho micro-server

Thiết kế chip Avoton dựa trên vi kiến trúc cũ Silvermont, đây là vi kiến trúc Atom đầu tiên được thiết kế lại gần như mới hoàn toàn.

Thiết bị biến điện thoại thành máy tính bảng

Phonepad trang bị màn hình LED kích thước 10 inch độ phân giải 1.024 x 600 pixel giúp hiển thị toàn bộ nội dung từ smartphone lên màn hình lớn. Máy cóá kích thước 187 x 270 x 20 mm, cân nặng 968 gram. Sản phẩm sử dụng MHL để kết nối với các di động thông minh của Samsung. Nhà sản xuất cũng tích hợp thêm loa ngoài stereo mở rộng, giắc cắm tai nghe 3,5 mm. Pin dự phòng gắn sẵn bên trong cho phép chạy liên tục 8 giờ.

Máy phát hiện đe dọa sinh học

Các nhà nghiên cứu tại California, Mỹ đang chế tạo một dạng thiết bị y khoa có thể giúp phát hiện sớm những mối đe dọa sinh học như bệnh than hoặc tình trạng ngộ độc thực phẩm. Thiết bị mới sẽ xác định được những chất độc như ricin, shiga và SEB, toàn bộ đều có thể bị biến thành công cụ khủng bố sinh học. Thiết bị có thể sẽ được sử dụng nhiều nhất tại các phòng cấp cứu trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công sinh học.

Lùi thời gian phóng vệ tinh VNREDSat-1

Theo thông tin mới nhất từ Ban Quản lý dự án vệ tinh nhỏ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, việc phóng vệ tinh VNREDSat-1 lên quỹ đạo sẽ được lùi lại.

Lá lách nhân tạo

Các nhà khoa học tại Học viện Ứng dụng sinh học sáng tạo Wyss, Đại học Harvard, Mỹ đã phát triển thiết bị có chức năng lọc máu giống như lá lách.

Ra mắt máy quay Phantom Flex 4K

Hãng Vision Research vừa ra mắt máy quay phim 4K mang tên Phantom Flex 4K.