Rác thải đại dương: Ngăn chặn từ nguồn xả thải

Những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước đi cụ thể cho vấn đề xử lý rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng. Nhưng thực tiễn cho thấy rác thải nhựa đại dương vẫn đang là mối đe dọa đến ô nhiễm môi trường, sinh cảnh biển.

Nhiều khu vực có nguy cơ cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm

Theo Cục Kiểm lâm, Bộ NN và PTNT, tính đến ngày 15/4, nhiều khu vực thuộc 10 tỉnh, thành trên cả nước đã nhiều ngày không có mưa, thời tiết khô hanh kéo dài, có nguy cơ xảy ra cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm và cấp nguy hiểm.

Triển lãm khoa học kỳ thú Questacon

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động chính của Chính phủ Australia tổ chức nhằm kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia, Trung tâm Khoa học và Công nghệ quốc gia Australia tổ chức triển lãm khoa học kỳ thú Questacon tại 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Thiết bị theo dõi ví tiền và điện thoại

Thiết bị theo dõi ví tiền và điện thoại SmartWallit có thể gắn vào ví người dùng. Khi cài đặt các ứng dụng có sẵn, điện thoại iPhone và SmartWallit sẽ kết nối với nhau.

Bộ sạc không dây WiQiQi

Hãng Monster Watts vừa giới thiệu bộ sạc không dây WiQiQi mỏng, nhẹ tương thích với Samsung Galaxy S3, Note 2...

Chip tự định vị

Các chuyên gia Mỹ vừa giới thiệu dòng chip mới có khả năng tự định vị mà không cần sự hỗ trợ của các hệ thống vệ tinh phức tạp.

Bảng màu thử nồng độ thủy ngân trong nước

Trường đại học Burgos, Tây Ban Nha đã nghiên cứu phương thức mới có thể phát hiện thủy ngân trong nước.

Đèn đọc phim công nghệ LED

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Đánh giá không phá hủy, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam đã nghiên cứu và chế tạo thành công đèn đọc phim công nghệ LED phục vụ việc giải đoán hình ảnh phim công nghiệp (LED HHS-NDE).

Dây điện tự nối liền khi đứt

Ts Michael Dickey, Đại học Bắc Carolina, Mỹ vừa tạo ra loại dây điện có thể kéo giãn mà không mất khả năng truyền dẫn điện, đặc biệt có khả năng tự động nối lại khi đứt. Để dây điện đứt tự nối được, Ts Michael Dickey đã sử dụng loại polymer đặc biệt có khả năng tự phục hồi. Nếu cầm 2 đầu dây đứt nhấn vào nhau, bề mặt polymer sẽ tự động ráp nối với phần còn lại ở cấp độ phân tử, trong khi đó, lớp phim mỏng trên kim loại sẽ bong ra làm cho kim loại lỏng tiếp tục chảy dọc theo chiều dài của dây. Loại dây điện này rất cần cho các môi trường có áp suất lớn.

Điện thoại di động - thiết bị chẩn đoán

Các kỹ sư thuộc Đại học California, Los Angeles, Mỹ vừa phát minh thiết bị có thể biến điện thoại di động trở thành công cụ chẩn đoán tình trạng nước ô nhiễm hoặc theo dõi diễn biến bệnh tật ở người có HIV. Khi gắn thiết bị này vào điện thoại sẽ cho phép camera chụp những hình ảnh thường được quan sát từ kính hiển vi huỳnh quang hoặc lưu bào kế, vốn là công cụ đếm và chỉ ra các đặc điểm tế bào trong mẫu chất lỏng. Điều này cho phép các nhân viên y tế ở những khu vực thiếu nhân lực vẫn dễ dàng thực hiện các chẩn đoán về HIV và các nguyên nhân gây bệnh khác ở người.

Ngày hội Tái chế chất thải hướng đến trường học

Ngày 14/4, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Ngày hội Tái chế chất thải lần 6 với chủ đề 3T trong trường học, hướng đến các hoạt động nhằm khuyến khích Tiết giảm, Tái sử dụng và Tái chế trong trường học.