Rác thải đại dương: Ngăn chặn từ nguồn xả thải

Những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước đi cụ thể cho vấn đề xử lý rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng. Nhưng thực tiễn cho thấy rác thải nhựa đại dương vẫn đang là mối đe dọa đến ô nhiễm môi trường, sinh cảnh biển.

Chữ nẩy

Các kỹ sư của Đại học Purdue đã phát triển một hệ thống gọi là ReadingMate, có công dụng điều chỉnh chữ trên màn hình tương thích với chuyển động lên xuống của đầu người chạy bộ, mang lại cảm giác chữ vẫn đứng yên dù đang chạy trên máy.

Máy tính bảng siêu lớn 18,4 inch XPS 18

Hãng Dell vừa cho ra mắt máy tính bảng siêu lớn 18,4 inch XPS 18 chạy Windows 8. XPS 18 sở hữu màn hình cảm ứng kích thước 18,4 inch độ phân giải Full HD.

Đèn LED siêu nhỏ mới có khả năng tiêm vào não bộ

Loại đèn LED này được một nhóm nghiên cứu của Giáo sư John A. Rogers thuộc Đại học Illinois tại Urbana-Champaign và Giáo sư Michael R. Bruchas từ Đại học Washington phát triển. Ánh sáng của nó nhỏ như một tế bào và được gắn vào một băng nhựa dẻo nhỏ như một sợi tóc. Nó được tiêm vào sâu và chính xác trong não nhờ một kim tiêm siêu nhỏ, nhờ đó, hạn chế tối đa việc gây xáo trộn cho não. Một thiết bị sẽ được gắn vào đỉnh đầu hấp thụ năng lượng của vật chủ, qua đó cung cấp năng lượng cho đèn LED. Công nghệ này giúp các nhà khoa học tìm hiểu sự hoạt động của não, từ đó tìm ra phương pháp điều trị mới cho chứng rối loạn não.

Ứng dụng quét ID bằng iPhone

Hãng AOptix của Mỹ vừa giới thiệu một loại vỏ iPhone chứa các cảm biến sinh trắc học đủ khả năng biến điện thoại của Apple thành máy quét nhận dạng kỹ thuật cao. Theo đó, hệ thống Stratus, gồm vỏ điện thoại và ứng dụng kèm theo, có thể quét tròng mắt, dấu vân tay, giọng nói và khuôn mặt của một người, đồng thời định vị bằng GPS. Đây được xem là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho giới hành luật và bộ phận kiểm soát hộ chiếu trên toàn thế giới, sớm thay thế các hệ thống hiện tại vốn yêu cầu laptop kết nối với các máy quét cỡ lớn.

Công bố kịch bản nước biển dâng cho Việt Nam

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố Kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cập nhật chi tiết cho Việt Nam năm 2012.

Bàn tay giả i-limb

Hãng Touch Bionics vừa giới thiệu mẫu tay giả i-limb, gồm ngón tay cái có thể xoay, 5 ngón tay hoạt động độc lập, cổ tay xoay và khung nhôm; thực hiện các động tác phức tạp thông qua cảm nhận nơ ron thần kinh hoặc điều khiển với ứng dụng dành cho smartphone.

Tự tạo ra robot thông minh với bộ Kit Barobo

Công ty chuyên về các sản phẩm robot sáng tạo dành cho giáo dục Barobo, Inc đã giới thiệu bộ Kit Barobo giúp học sinh, sinh viên có thể dễ dàng tạo ra những con robot. Sản phẩm của Barobo được xây dựng với các đặc tính: có thể lập trình không dây qua bluetooth, kết hợp từ các môn học tự nhiên và hình thành kỹ năng cho sinh viên. Trong bộ Kit bao gồm bảng mạch điện tử, động cơ, pin, các khớp nối. Để giúp định hướng cho sinh viên, nhà sản xuất đã cung cấp rất nhiều mẫu robot cùng những hướng dẫn sử dụng khá đơn giản.

Bọt biển nano hút độc

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California ở San Diego, Mỹ đã phát triển dạng bọt biển nano có khả năng loại bỏ một số độc tố ra khỏi máu người. Bọt biển nano có tác dụng trung hòa những dạng độc tố hủy diệt tế bào bằng cách đục lỗ trên màng tế bào. Điểm mạnh nhất của dạng vật chất mới là chúng có thể hút nhiều chất độc khác nhau, bất chấp cấu trúc phân tử của chúng. Bọt biển nano được cho vào trong màng hồng cầu và giả dạng làm tế bào hồng cầu, mục tiêu tấn công chính của chất độc.

Biến giấy thành màn hình cảm ứng

Công ty Fujitsu, Nhật Bản đã phát triển công nghệ có thể cảm nhận được sự chuyển động của bề mặt ngón tay, biến hóa bất kỳ bề mặt nào thành màn hình cảm ứng, (một tờ giấy cũng có thể trở thành màn hình cảm ứng giống máy tính bảng).

Điện thoại cảm ứng cao cấp JIAYU G3

JIAYU G3 được trang bị cấu hình Dual Core 1,2Ghz cùng RAM DDR3 1GB mạnh mẽ, chạy tốt tất cả các game hoặc ứng dụng nặng hiện nay, tốc độ kết nối 3G/ Wi-Fi nhanh. Màn hình Retina 4,5 inch có độ phân giải HD 1280x720 cho phép hiển thị hình ảnh nét, điểm ảnh mịn đến mức mắt thường không thể nhìn thấy được. Mặt cảm ứng phủ NANO (1nm = 10-9m) giúp bề mặt trơn và bóng...