Rác thải đại dương: Ngăn chặn từ nguồn xả thải

Những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước đi cụ thể cho vấn đề xử lý rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng. Nhưng thực tiễn cho thấy rác thải nhựa đại dương vẫn đang là mối đe dọa đến ô nhiễm môi trường, sinh cảnh biển.

Xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ còn nặng biện pháp hành chính

Nhiều sáng chế đã được cấp văn bằng bảo hộ nhưng vẫn chưa được áp dụng trong thực tiễn; các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang có xu hướng gia tăng cả về tính chất và mức độ, trong khi đó việc xử lý vi phạm còn nặng biện pháp hành chính... Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia khi nói về việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở nước ta.

Diễn tập ứng phó động đất tại Bắc Trà My

Cuộc diễn tập ứng phó với tình huống động đất 5,3 độ Richter tại khu vực Thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam, dự kiến được tổ chức vào tháng 8 tới với khoảng 2.230 người tham gia. Mục tiêu của cuộc diễn tập nhằm giúp người dân biết được cách cảnh báo động đất cũng như ứng phó với động đất và các biện pháp ứng cứu, khắc phục hậu quả động đất của lực lượng cứu nạn. Qua đó, hoàn thiện hệ thống thông tin, thông báo khi xảy ra động đất, bổ sung kế hoạch, phương án sát với thực tế, sẵn sàng ứng phó kịp thời hiệu quả khi có sự cố xảy ra. Chiều cùng ngày, các bên liên quan đã tiến hành khảo sát thực tế tại huyện Bắc Trà My để hoàn thiện phương án diễn tập ứng phó động đất và tìm kiến cứu nạn.

Hơn 3 triệu USD để kiểm soát phát thải khí nhà kính

Bộ Công thương vừa phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Nâng cao năng lực cho các ngành công nghiệp và thương mại Việt Nam nhằm kiểm soát phát thải khí nhà kính và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu”. Dự án được xây dựng, thực hiện từ nay đến năm 2016 với nguồn vốn trên 3 triệu USD, trong đó có 2,9 triệu USD vốn tài trợ không hoàn lại từ UNDP và 150 ngàn USD vốn đối ứng của Việt Nam. Các hoạt động chủ yếu hướng tới 2 mục tiêu là thích ứng với những điều kiện cực đoan của biến đổi khí hậu, kiểm soát và tiến tới giảm phát thải tự nguyện khí nhà kính trong hoạt dộng sản xuất công nghiệp và thương mại.

Hưởng ứng Ngày Trái đất 2013

Để hưởng ứng Ngày Trái Đất (22.4), Tổng cục Môi trường sẽ phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức sự kiện với chủ đề “Hãy dừng ngay các hoạt động làm ô nhiễm nguồn nước”. Ngày Trái Đất 2013 sẽ diễn ra sáng ngày 21.4 với các nội dung: Mít tinh kỷ niệm Ngày Trái Đất và các hoạt động hưởng ứng: trưng bày tranh, các sản phẩm bảo vệ môi trường của các câu lạc bộ môi trường; đổi rác (vỏ lon, túi nilon…) lấy cây xanh; thi làm sản phẩm tái chế; vẽ tranh môi trường; ký cam kết bảo vệ môi trường; tổ chức hoạt động làm vệ sinh môi trường quanh hồ Bảy Mẫu và các hoạt động truyền thông khác. Chương trình có sự tham gia đông đảo của các tổ chức, các câu lạc bộ tình nguyện và người dân tại Hà Nội.

Giết hại động vật quý hiếm có thể bị phạt 1 tỷ đồng

Theo Bộ NN và PTNT, tới đây, các hành vi săn bắn, nuôi nhốt, vận chuyển và giết hại động vật rừng quý hiếm có thể bị phạt từ 400 triệu đến 1 tỷ đồng đối với tổ chức và cá nhân vi phạm. Đây là một trong những nội dung quan trọng của Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, bảo vệ, phát triển rừng và quản lý lâm sản. Theo đó, hành vi mua bán, nuôi nhốt động vật rừng hoặc bộ phận của chúng không thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm cũng bị phạt tiền từ 500 ngàn đến 500 triệu đồng. Đối với trường hợp được phép nuôi động vật rừng thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm, hoặc các loại động vật hoang dã khác nhưng vi phạm quy định về tiêu chuẩn chuồng, trại nuôi sẽ bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng.

Xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến năm 2020.

Cần sự vào cuộc của toàn xã hội

Nhận định về công tác phòng chống buôn bán động vật hoang dã hiện nay ở nước ta, GIÁM ĐỐC CƠ QUAN QUẢN LÝ CITES VIỆT NAM ĐỖ QUANG TÙNG cho rằng, tình hình buôn bán động vật hoang dã đang diễn ra phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Do vậy, việc ngăn chặn nạn buôn bán động vật hoang dã cũng là mặt trận quan trọng, cần sự vào cuộc của toàn xã hội.

Điện thoại cấu hình cao cấp Sky HD9500

Sky HD9500 được trang bị chip 4 nhân 6589 với mỗi nhân chạy độc lập 1,2Ghz, chạy trên nền RAM DDR3 công nghệ mới với dung lượng 1GB, cho tốc độ nhanh hơn 30% so với DDR2. Bộ nhớ trong 4GB và có thể nâng cấp tối đa lên 32GB.

Ống kính tele zoom đầu tiên cho Fujifilm X-Pro1 và X-E1

Fujifilm đã giới thiệu ống kính tele zoom đầu tiên cho dòng máy mirrorless của mình bao gồm X-Pro1 và X-E1.

Moto Parking - trạm đỗ môtô độc đáo

Moto Parking là một hệ thống mới có thể lắp đặt tại nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố, có kèm theo khóa dây và tủ đựng đồ.