Rác thải đại dương: Ngăn chặn từ nguồn xả thải

Những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước đi cụ thể cho vấn đề xử lý rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng. Nhưng thực tiễn cho thấy rác thải nhựa đại dương vẫn đang là mối đe dọa đến ô nhiễm môi trường, sinh cảnh biển.

Inhon Blade 13 Carbon - laptop mỏng nhẹ nhất

Công ty sản xuất máy tính Inhon, Đài Loan vừa giới thiệu chiếc laptop Blade 13 Carbon mỏng và nhẹ nhất.

Robot đu dây điện

Các kỹ sư tại California, Mỹ đã sáng chế thành công loại robot đơn giản, ít tốn kém, có thể trượt đi trên đường dây điện để kiểm tra những lỗi cần phải sửa chữa.

Pin lithium-ion siêu nhỏ

Các nhà nghiên cứu của Đại học Illinois, Mỹ đã phát triển một loại pin lithium-ion cực nhỏ, có đủ điện năng để tăng cường cho cả pin trên ôtô điện và sạc nhanh trong thời gian ngắn.

Bàn phím mới cho màn hình chạm

Các chuyên gia Đức vừa chế tạo một bàn phím mới gọi là KALQ, cho phép các ngón trỏ lướt nhanh trên các thiết bị màn hình chạm.

Tai nghe cao cấp Abyss AB-1266

Abyss AB-1266 là tên gọi của model tai nghe cao cấp do JPS Labs LLC, Mỹ chế tạo. Điểm đặc biệt của bộ tai nghe chụp đầu này là thiết kế phần khung bằng hợp kim nhôm cao cấp, kết hợp với công nghệ tái tạo âm thanh chuẩn xác.

IRRI phát triển thành công giống lúa siêu chịu mặn

Viện nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI), có trụ sở ở Philippines, cho biết đã phát triển thành công giống lúa siêu chịu mặn, có thể giúp người nông dân trồng lúa tại các khu vực duyên hải đang bị bỏ hoang do sự xâm lấn của nước biển. Giống lúa mới này có khả năng chịu mặn cao gấp hai lần so với các giống lúa khác. Giống lúa chịu mặn này được lai giữa các giống lúa dại ngoại lai được tìm thấy tại các khu vực nước lợ với một giống lúa được phát triển trong viện (IR56).

Aura HD màn hình tuyệt hảo

Kobo, nhà sản xuất máy đọc sách tại Toronto, Canada, vừa cho ra mắt sản phẩm mới Aura HD có màn hình độ phân giải cao nhất trong các dòng thiết bị kích thước 6,8 inch. Kobo được trang bị màn hình 1.440x1.080, mật độ điểm ảnh 265 ppi. Máy có bộ xử lý 1 gigahertz, cho phép Aura HD có tốc độ nhanh gấp 20% so với các dòng thiết bị tương tự về khoản lật trang và lướt trình duyệt. Màn hình Aura HD tự phát sáng để đọc trong bóng tối, và máy chỉ có kết nối Wifi. Bộ nhớ trong 4 GB có thể được khuếch đại lên đến 32 GB nhờ khe cắm thẻ micro SD.

Tăng giá trị giao dịch thị trường KH và CN 15 - 17% năm

Chiến lược phát triển KH và CN giai đoạn 2011 – 2020 ra đời nhằm tận dụng triệt để thời cơ, vượt qua những thách thức trong quá trình phát triển KT- XH của đất nước và hội nhập quốc tế. Để thực hiện hiệu quả chiến lược đó, theo TS. NGUYỄN THANH THỊNH, Viện Chiến lược và chính sách khoa học công nghệ- Bộ KH và CN, chúng ta phải cụ thể hóa những mục tiêu, định hướng chiến lược KH và CN thành chính sách, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, nhiệm vụ KH và CN trong các giai đoạn từ 3- 5 năm tới và những năm tiếp theo, nhằm thúc đẩy các ngành kinh tế, các vùng, các địa phương phát triển nhanh và bền vững.

Bảo vệ thương hiệu Việt trong bối cảnh hội nhập

Chưa bao giờ thương hiệu lại trở thành chủ đề thời sự được các doanh nghiệp, các cơ quan Nhà nước, các hiệp hội thương mại quan tâm một cách đặc biệt như hiện nay. Việc xây dựng, tạo dựng và bảo vệ thương hiệu sản phẩm đang thực sự là nhu cầu cần thiết trong bối cảnh hội nhập.

Chủ động phòng tránh để thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều ý kiến cho rằng, trong phòng chống biến đổi khí hậu (BđKH), chủ động phòng tránh để thích ứng là biện pháp quan trọng nhất nhằm giảm nhẹ thiệt hại. Trong đó, việc xây dựng kịch bản về BĐKH đồng thời kết hợp hài hòa các biện pháp công trình và phi công trình sẽ đem tới những hiệu quả tích cực.