Rác thải đại dương: Ngăn chặn từ nguồn xả thải

Những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước đi cụ thể cho vấn đề xử lý rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng. Nhưng thực tiễn cho thấy rác thải nhựa đại dương vẫn đang là mối đe dọa đến ô nhiễm môi trường, sinh cảnh biển.

Hệ thống năng lượng mặt trời kết hợp mới

Các nhà khoa học đã phát triển hệ thống năng lượng mặt trời kết hợp với khí tự nhiên nhằm tăng hiệu suất sản xuất điện của các nhà máy điện sử dụng khí tự nhiên thêm 20%. Hệ thống này sử dụng tấm gương parabol để tập trung ánh sáng mặt trời vào lò phản ứng hóa học. Ánh sáng mặt trời làm nóng khí tự nhiên trong các khe bên cạnh một chất xúc tác làm phân hủy các phân tử khí thành một hỗn hợp hydro và carbon dioxide, gọi là khí tổng hợp. Kết nối với lò phản ứng này là bộ chuyển đổi nhiệt được dùng để thu thập khí thải và tái chế rồi chuyển cho lò phản ứng để thúc đẩy quá trình này cho đến khi 60% ánh sáng mặt trời được chuyển hóa thành năng lượng hóa học.

Phòng xét nghiệm ADN nhỏ nhất

Tập đoàn điện tử Panasonic, Nhật Bản hợp tác với Viện Nghiên cứu IMEC, Bỉ phát triển thành công con chip xét nghiệm ADN nhỏ gọn, với khả năng tự động hóa tất cả các bước thu thập thông tin và cho kết quả trong 1 giờ.

Dùng sóng não điều khiển thiết bị

Samsung cùng các nhà khoa học của Đại học Texas ở Dallas, Mỹ nghiên cứu dự án dùng nón đo điện não đồ (EEG) để thu thập năng lực của trí não nhằm kiểm soát máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Máy tính chơi game AIO 27 inch

Hãng MSI đã cho ra mắt chiếc máy tính tất cả trong một (All in One - AIO) mới cho game thủ mang tên AG2712 với màn hình cảm ứng 27 inch, chạy Windows 8, chíp Core i5/i7 Ivy Bridge, thiết kế siêu mỏng nhưng vẫn có card VGA rời.

Robot lau nhà theo hiệu lệnh

Hãng điện tử LG của Hàn Quốc đã chế tạo loại robot lau nhà biết nghe theo lệnh của chủ nhân hoặc thậm chí là tiếng vỗ tay ra lệnh.

Smartphone dành cho người mù

Đây là sản phẩm đang được Học viện công nghệ Delhi, Ấn Độ nghiên cứu.

Máy scan tiết kiệm chi phí

Plustek OS2600 là máy scan dạng mặt kính phẳng có độ phân giải quang học cao 1.200dpi, sử dụng cảm biến hình ảnh CIS, với tốc độ quét khá tốt 20 giây/tờ, công suất 1.000 tờ/ngày.

Động cơ điện trong bánh xe

Hãng chế tạo động cơ điện Protean vừa cho ra mắt mẫu thử nghiệm động cơ điện trong bánh xe mới.

Màn hình cảm ứng đàn hồi

Các nhà khoa học thuộc Học viện công nghệ Massachusetts, Mỹ vừa tạo ra Obake - một loại màn hình đặc biệt có khả năng nhận diện thao tác theo trục thẳng đứng. Nói cách khác, thay vì di chuyển ngón tay trên chiều ngang và rộng của thiết bị, người dùng còn có thể bấu lên hoặc ấn xuống mặt màn hình. Cách thức hoạt động của sản phẩm này cũng rất đặc biệt. Người dùng có thể phóng to, thu nhỏ bằng cách bấu vào màn hình rồi kéo gần hoặc xa nhau. Bên cạnh đó, người sử dụng còn có thể giả lập địa hình bằng cách kéo màn hình lên để tạo núi hay di ngón tay để tạo ra các dòng sông trên bản đồ.

Tìm ra vật liệu giữ khí methane

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện vật liệu có thể giữ và cô đặc khí methane, khí thải nhà kính có độ tập trung cao thứ hai trong khí quyển. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu mô phỏng máy tính cách giữ methane bằng cách dùng hai vật liệu khác nhau: các dung môi lỏng và nanoporous zeolite - vật liệu xốp thường được dùng trong các chất hút bám thương mại. Kết quả cho thấy các dung môi lỏng không có tác dụng giữ methane, nhưng một số zeolite đã hấp thụ methane, từ đó có thể dùng để sản xuất điện năng suất cao hoặc xử lý hệ thống thông gió…