Rác thải đại dương: Ngăn chặn từ nguồn xả thải

Những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước đi cụ thể cho vấn đề xử lý rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng. Nhưng thực tiễn cho thấy rác thải nhựa đại dương vẫn đang là mối đe dọa đến ô nhiễm môi trường, sinh cảnh biển.

Thành lập Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Israel

Chiều ngày 25/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam Meirav Eilon Shahar đã thay mặt Chính phủ hai nước ký kết Nghị định thư về việc thành lập Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học và công nghệ và các lĩnh vực khác giữa hai Chính phủ.

Western Digital tung ổ cứng lai siêu mỏng đầu tiên

Hãng Western Digital (WD) vừa cho ra mắt dòng sản phẩn HDD 2,5inch mới trong đó nổi bật với ổ cứng lai SSHD gồm: HDD WD Blue 500GB và ổ SSD lai (SSHD) WD Black.

Máy tính cầm tay có khả năng vẽ đồ thị

Mới đây, HP đã ra mắt chiếc máy tính cầm tay Prime có khả năng vẽ đồ thị. Prime sở hữu màn hình màu 3,5” hỗ trợ cảm ứng đa điểm và có khả năng chạy được nhiều ứng dụng khác nhau.

Hy vọng mới cho người suy thận

Các nhà khoa học Mỹ cho biết từ thận của một chú chuột thí nghiệm họ đã tái tạo thành công quả thận bằng kỹ thuật sinh học, mở ra hy vọng mới trong việc hỗ trợ và điều trị các bệnh nhân bị suy thận.

Phụ kiện tăng 10 lần tiêu cự cho iPad

Hãng Photojojo vừa cho ra thị trường một phụ kiện dành cho iPad và iPad mini với tên gọi Photojojo telephoto lens, giúp cho máy có thể nâng tiêu cự lên tới 10 hay 12 lần. Khi người dùng gắn thiết bị nói trên lên iPad 3/4 nó sẽ giúp cho ống kính trên máy có thêm khả năng tăng tiêu cự lên gấp 10 lần (tức zoom quang lên 10x). Còn đối với iPad mini, khi gắn vào nó sẽ giúp tăng tiêu cự lên gấp 12 lần (tức zoom quang lên 12x). Nhờ đó, người dùng có thể chụp được những bức ảnh đẹp trên iPad hoặc iPad mini ở khoảng cách xa hơn và hạn chế được khả năng bị “vỡ hạt”.

Ống góc rộng siêu nhanh Sigma 18-35mm f/1.8 DC HSM

Ống kính mới của Sigma là sản phẩm đầu tiên trên thế giới sử dụng độ mở lớn tới f/1.8 cho tất cả khoảng tiêu cự khi zoom. Theo nhà sản xuất, tiêu cự quy đổi khổ phim 35mm khi gắn vào các máy APS-C là khoảng 27-52,5mm. Với độ mở f/1.8, ống kính mới sẽ cho ánh sáng, độ sâu trường ảnh tương đương với khẩu f/2.7 trên các máy full-frame. Sigma 18-35mm f/1.8 DC HSM có cấu tạo quang học với 17 thấu kính chia làm 12 nhóm, sử dụng 9 lá khẩu và độ mở tối thiểu là f/16. Sản phẩm có cân nặng 810gram, độ dài 122mm, đường kính 79mm và kích thước filter 72mm.

Đèn LED chiếu sáng trực tiếp trên bánh xe đạp

Một công ty ở Bắc California, Mỹ đã sản xuất đèn LED Revolights chiếu sáng trực tiếp trên bánh xe đạp.

Cảm biến nhận dạng vân tay siêu nhỏ

Các hãng Fujitsu Ltd, Fujitsu Frontech Ltd và Fujitsu Laboratories Ltd đã phối hợp sản xuất bộ cảm biến nhận dạng vân tay mới hỗ trợ nhận dạng không cần tiếp xúc trực tiếp, có kích thước 25 x 25 x 6mm, trọng lượng 4gram.

Robot nhện

Mantis là robot nhện khả thi nhất vào thời điểm này, do con người điều khiển, nặng 1.900kg, cao khoảng 2,8m và sử dụng năng lượng từ động cơ diesel Perkins dung tích 2.2 lít.

Nước đá không tan

Pucs là những viên đá công nghệ làm từ thép không gỉ, chỉ cần đặt những viên đá này vào chiếc hộp bằng gỗ và cho vào tủ lạnh, sau một thời gian ngắn đã có thể đem ra dùng. Người dùng còn có thể điều chỉnh nhiệt độ làm lạnh của Pucs; quá trình làm lạnh diễn ra khá nhanh đối với đồ uống nóng. Pucs không làm thay đổi hương vị của thức uống cũng như không hấp thụ mùi từ tủ lạnh. Việc vệ sinh những viên Pucs khá đơn giản, người dùng chỉ cần dùng xà phòng và nước để làm sạch những viên đá này.