Rác thải đại dương: Ngăn chặn từ nguồn xả thải

Những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước đi cụ thể cho vấn đề xử lý rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng. Nhưng thực tiễn cho thấy rác thải nhựa đại dương vẫn đang là mối đe dọa đến ô nhiễm môi trường, sinh cảnh biển.

Hải Phòng định hướng phát triển KHCN

Thành ủy Hải Phòng vừa ra nghị quyết về phát triển KHCN phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH và hội nhập quốc tế thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

20% cơ quan nhà nước đạt khá về ứng dụng CNTT

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố Báo cáo Đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2012.

Samsung ra mắt màn hình NX2000

Mẫu mirrorless mới của Samsung có thể thiết lập kết nối với di động chạy iOS hoặc Android để sao lưu hình ảnh hoặc điều khiển từ xa chỉ bằng thao tác chạm máy. NX2000 có tính năng cảm ứng và màn hình rộng 3,7 inch độ phân giải 1.152.000 pixel. Samsung NX2000 sử dụng cảm biến CMOS APS-C độ phân giải 20,1 megapixel, độ nhạy sáng ISO hỗ trợ từ 100 đến 25.600, Máy có thể chụp liên tục 8 khung hình mỗi giây, quay video chuẩn Full HD tốc độ 30 khung hình mỗi giây. Bộ kit của máy đi kèm ống kính 20-50 mm…

Robot cứu loài rùa biển

Các chuyên gia Mỹ thuộc Học viện công nghệ Georgia đã chế tạo robot phỏng theo chuyển động của những con rùa biển mới nở. Các nhà khoa học hy vọng điều này có thể giúp họ tìm ra cách bảo tồn loài rùa biển đang có nguy cơ tuyệt chủng. Con robot rùa được thiết kế trên cơ sở phân tích chuyển động của những con rùa biển. Các nhà khoa học đã áp dụng cơ chế này để chế tạo một robot dài 19cm, nặng 970gam gắn với các chân bơi chèo chuyển động nhờ động cơ trợ động.

Vật liệu giúp xử lý môi trường ô nhiễm

Nhóm các nhà khoa học Pháp và Australia cho biết, đã chế tạo được loại vật liệu mới rất nhẹ, có thể tái sử dụng và đặc biệt là hấp thụ một số hóa chất.

Ớt có thể trị chứng đau nửa đầu

Một nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm về chứng đau đầu, thuộc Trường đại học California, Mỹ phát hiện các điểm tương đồng giữa những gì diễn ra ở não khi cơn đau nửa đầu xuất hiện và cách da phản ứng với dầu ớt.

Bàn phím cho đồng hồ thông minh

Các kỹ sư của Đại học Carnegie Mellon, Mỹ đang tập trung nghiên cứu cách nhập dữ liệu vào màn hình kích thước nhỏ như đồng hồ.

Aspirin làm giảm nguy cơ ung thư vùng đầu và cổ

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Queen, Canada cho biết, việc sử dụng một viên Aspirin liều thấp mỗi tuần giúp giảm tới 22% nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư vùng đầu và cổ, nhất là ung thư vòm họng.

Sạc không dây không cần đệm sạc

Hãng sản xuất chíp Qualcomm đã thử nghiệm thiết bị mới, cho phép sạc không dây các thiết bị di động đặt cách chúng vài centimét so với nguồn cấp.

Tổ chức cuộc thi tuyên truyền việc giảm sử dụng túi nilon

Quỹ tái chế chất thải TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức hai cuộc thi liên quan đến việc giảm sử dụng túi nilon.