Rác thải đại dương: Ngăn chặn từ nguồn xả thải

Những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước đi cụ thể cho vấn đề xử lý rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng. Nhưng thực tiễn cho thấy rác thải nhựa đại dương vẫn đang là mối đe dọa đến ô nhiễm môi trường, sinh cảnh biển.

Tai nghe chụp đầu chống ồn của Monster

Hãng Monster phối hợp với hãng đồng hồ Hublot, Thụy Sỹ giới thiệu tai nghe Inspiration, với thiết kế dạng tai nghe chụp đầu với 2 củ tai lớn ôm trọn vành tai.

Tai nhân tạo bằng công nghệ in 3D

Các nhà khoa học Trường ĐH Princeton, Mỹ đã phát triển thành công tai người nhân tạo.

Điện thoại biến hình khi có cuộc gọi đến

Nhiều người bị lỡ cuộc gọi hay đọc tin nhắn chậm vì chuyển điện thoại sang chế độ câm, do đó MorePhone mang tới giải pháp mới để thu hút sự chú ý của họ.

Áo sạch suốt 100 ngày

Hãng Wool & Prince, Mỹ đã giới thiệu nguyên mẫu chiếc áo không nhăn và sạch sẽ sau 3 tháng mặc liên tục. Áo được làm từ len bền gấp 6 lần so với vải bông. Thí nghiệm cho thấy sợi len chống rách và có thể khôi phục hình dạng ban đầu sau hơn 20.000 lần gập, trong khi sợi vải bông bị gãy sau 3.200 lần. Loại vải mới khử mùi hiệu quả đến nỗi nó vẫn thơm tinh tươm như mới dù người mặc vừa đổ mồ hôi trong phòng tập.

Tablet đầu tiên tích hợp máy chiếu

Công ty điện tử Promate vừa ra mắt tablet đầu tiên trên thế giới tích hợp máy chiếu, có tên LumiTab, sở hữu màn hình IPS 7 inch cung cấp độ phân giải chỉ 600x1.024 pixel cùng chíp TI OMAP4460 2 nhân Cortex A9 tốc độ 1,5 GHz và RAM 1 GB. LumiTab có thể trình chiếu các nội dung đang chạy trên màn hình thông qua một công tắc tắt/mở. LumiTab có bộ nhớ trong 16 GB, có thể mở rộng thông qua thẻ nhớ microSD cùng 2 camera 2megapixel trước và sau. Máy sẽ đi kèm với một pin dung lượng 4.800mAh và khởi động cùng hệ điều hành Android 4.2 Jelly Bean.

Lùi thời gian phóng vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam

Tại sự kiện phóng vệ tinh Quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam VNRED SAT-1 diễn ra sáng 4/5, ở Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và Công ty Arianespace vừa quyết định hoãn ngày phóng tên lửa đẩy VEGA mang theo vệ tinh viễn thám VNREDSat-1 của Việt Nam lên vũ trụ theo như kế hoạch.

Đừng coi khoa học công nghệ như một ốc đảo

Tại buổi làm việc với tỉnh Cao Bằng về đánh giá tình hình hoạt động KHCN trên địa bàn tỉnh năm 2012 - 2013, phương hướng hoạt động năm 2014 mới đây, Thứ trưởng Bộ KH – CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh: Cao Bằng cần hướng tới mục tiêu dùng KHCN để phát triển KT - XH một cách ổn định bền vững chứ không phải dùng các thế mạnh sẵn có trên địa bàn; đừng coi KHCN như một ốc đảo đứng riêng biệt.

Công bố kết quả điều tra, nghiên cứu và phát triển KH-CN

Mới đây, tại Hà Nội, Cục Thông tin KH-CN quốc gia, Bộ KH-CN đã tổ chức họp công bố kết quả điều tra, nghiên cứu và phát triển năm 2012 tập trung vào 6 lĩnh vực: Khoa học tự nhiên; Khoa học kỹ thuật và công nghệ: Y dược; Nông nghiệp; Khoa học xã hội và khoa học nhân văn.

Hiện đại hóa công nghệ sau thu hoạch lúa

Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang triển khai nhiều dự án nâng cao chất lượng lúa gạo nhằm tăng tính cạnh tranh của mặt hàng này trên thị trường thế giới, trước hết là hiện đại hóa công nghệ sau thu hoạch. Các dự án trên sẽ giúp khu vực này giảm chi phí sản xuất 30.000 đồng/tấn lúa, giúp tăng thu từ lúa trên 500 tỷ đồng mỗi năm. Giá trị tăng thêm của lượng lúa hè thu và thu đông do không còn bị hao hụt đạt khoảng 6.000 tỷ đồng.

Hôm nay, vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam lên quỹ đạo

Viện Công nghệ vũ trụ thuộc Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam cho biết, theo kế hoạch, tại bãi phóng ở Kourou, Trung tâm Không gian Guyana, thuộc Pháp, nhà thầu Arianespace (Pháp) dự kiến phóng vệ tinh VNREDSat-1 lên quỹ đạo vũ trụ vào lúc 23 giờ 6 phút ngày 3-5 (giờ Kourou), tức 9 giờ 6 phút ngày 4.5 (giờ Hà Nội).