Rác thải đại dương: Ngăn chặn từ nguồn xả thải

Những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước đi cụ thể cho vấn đề xử lý rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng. Nhưng thực tiễn cho thấy rác thải nhựa đại dương vẫn đang là mối đe dọa đến ô nhiễm môi trường, sinh cảnh biển.

Giới thiệu hai loại máy sắc ký khí mới

Công ty Agilent Technologies vừa ra mắt máy sắc ký khí Agilent 7890B và dòng máy sắc ký khí khối phổ có đầu dò khối phổ chọn lọc Agilent 5977A GC/MSD thế hệ mới tại hội chợ triển lãm Analytica Việt Nam. Với độ nhạy cao và tin cậy, hai loại máy sắc ký khí này có thể giúp các nhà khoa học, hóa học, chuyên gia thí nghiệm tăng năng suất trong việc nghiên cứu và phân tích mẫu. Ngoài ra, chúng còn giảm đến 50% khí Heli trong quá trình hoạt động.

Giấy thông minh

Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Bắc Dakota, Mỹ vừa tìm ra cách gắn chip nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) vào giấy.

Hướng điều trị ung thư mới dựa trên phân tích mã gen

Các nhà khoa học vừa công bố kết luận hai nghiên cứu mới nhất có thể mở ra một hướng điều trị mới cho các bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Theo kết quả của hai nghiên cứu trên, một số bệnh ung thư nguy hiểm có cấu trúc gen giống nhau bất kể khối u ác tính nằm ở bộ phận nào trên cơ thể. Sau khi tiến hành phân tích mã gen trên 10.000 khối u ở các bệnh nhân mắc 20 bệnh ung thư khác, các nhà khoa học đã tìm thấy một sự tương đồng về cấu trúc gen.

Ứng dụng mới trên Smartphone giúp bảo vệ phụ nữ

Hiệp hội ngăn chặn bạo lực tỉnh British Columbia (EVA BC) vừa phối hợp dịch vụ an ninh Ứng phó khẩn cấp (SOS response) và nhà mạng Telus để tạo ra ứng dụng mới trên Smartphone giúp bảo vệ phụ nữ. Đây là hệ thống giám sát những tín hiệu khẩn cấp được gửi đi từ các nạn nhân nữ. Thông tin cần thiết về người sử dụng được ghi vào hệ thống giám sát. Khi người sử dụng phát tín hiệu bị đe dọa hoặc lâm nguy, ứng dụng sẽ tự động gửi 30 hình ảnh trong vòng 30 giây đến một trạm kiểm soát, đồng thời xác định vị trí cũng như các thông tin cần thiết liên quan người sử dụng.

Máy tính bảng Windows 8 Pro có bút cảm ứng

Toshiba vừa giới thiệu mẫu máy tính bảng WT300 có nhiều tính năng chuyên dụng hơn các sản phẩm thông thường như bút cảm ứng sử dụng công nghệ riêng cho phép viết, vẽ cũng như mô-đun bảo mật TPM.

Chip đồ họa mới Intel Haswell

Chíp đồ họa mới Intel Haswell sẽ có hiệu suất đồ họa gấp 3 lần so với dòng Ivy Bridge trước đó.

Ống kính chụp chân dung mới

Sigma 60 mm f/2.8 DN cho khoảng tiêu cự quy đổi và khẩu độ mở lớn là ống kính lý tưởng cho nhu cầu chụp chân dung.

Việt Nam thử nghiệm thành công mẫu máy bay không người lái

Nhóm các nhà khoa học Việt Nam vừa thử nghiệm thành công những mẫu máy bay không người lái.

Robot ruồi cứu hộ

Các nhà khoa học của Đại học Harvard, Mỹ đã dùng sợi carbon để chế tạo loại robot có kích thước tương đương ruồi, có khối lượng chưa tới 1gram, nhằm mục đích tìm kiếm và cứu hộ.

Camera dựa theo mắt côn trùng

Lấy cảm hứng từ mắt côn trùng, các nhà khoa học Mỹ đã chế tạo camera bán cầu kỹ thuật số, với góc rộng khác thường và cho hình ảnh sắc nét, với gần 200 ống kính nhỏ xíu.