Phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn

Tốc độ thay đổi hiện nay của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có thể nói là diễn ra vô cùng chóng mặt, từ sụt lún, tình hình xâm nhập mặn, thiếu nước trên thượng nguồn… Trước những vấn đề phức tạp đó, theo ý kiến chuyên gia, quy hoạch Vùng phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn về những gì đang xảy ra; đồng thời phải theo cơ chế thị trường.

Nvidia công bố dòng chíp đồ họa 700M cho laptop

Hãng Nvidia vừa cho ra mắt dòng chíp đồ họa mới dành cho laptop Nvidia GeForce GT 700M.

Smartphone màn hình Full HD đầu tiên

Nhà sản xuất Sharp, Nhật Bản đã chính thức đưa ra thị trường chiếc smartphone màn hình Full HD đầu tiên của mình, với tên mã SH930W.

Robot cứu hộ trên biển

Một trung tâm nghiên cứu ở Iran đang phát triển robot Pars có thể cất cánh từ tàu, thuyền và thả phao cứu hộ để cứu những người sắp chết đuối.

Công nghệ dò tìm bom mìn

Máy dò ComScan450 ứng dụng công nghệ tán xạ phản hồi tia X để rà bom mìn chính xác đã được đưa vào thử nghiệm thành công tại CHLB Đức.

Vòng đeo tay ngăn ngừa ung thư da

Hai nữ sinh ở New Zealand đã nghiên cứu và chế tạo vòng đeo tay có thể bảo vệ người đeo trước tia cực tím (UV), giúp ngăn ngừa ung thư da.

Nhà tâm lý học ảo

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học miền Nam California, Mỹ đang phát triển một hệ thống avatar dựa trên công nghệ Kinect có khả năng theo dõi và phân tích những dấu hiệu lo lắng ở một người, được đặt tên là Ellie.

Thiết bị hỗ trợ thính giác cực nhỏ

Viện Fraunhofer, Đức vừa giới thiệu thiết bị cấy ghép mới, với kích thước cực nhỏ, có thể được cấy dễ dàng và nhanh chóng, đặc biệt thích hợp cho những trường hợp người quá cao tuổi hoặc bị liệt không thể trải qua nhiều giờ giải phẫu.

Chương trình đọc giấc mơ

Các nhà khoa học Nhật Bản đã lập trình cho máy tính để đọc được giấc mơ, với độ chính xác đến 60%. Các nhà khoa học bắt đầu quét não của 3 tình nguyện viên khi họ ngủ bằng máy chụp ảnh cộng hưởng từ. Cứ 6 - 7 phút, họ bị kích thích để tỉnh dậy và được yêu cầu miêu tả chi tiết giấc mơ của mình. Những mô tả sẽ được phân tích và những ý chính trong giấc mơ sẽ được chia vào trong 20 mục. Sau khi tỉnh dậy, những người tham gia sẽ được cho xem những bức ảnh từ các phân mục và những bức ảnh quét não một lần. Phần cuối trong thí nghiệm, máy tính sẽ sử dụng những thông tin mà nó có được để mã hóa các hình ảnh quét não khi tình nguyện viên ngủ lại.

Bỏ sót nhiều hành vi gây hậu quả nghiêm trọng

Dự thảo còn nhiều quy định chung chung, chưa bao quát hết hành vi vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng cũng như thẩm quyền xử phạt chưa hợp lý, chưa khả thi. Đó là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ tài nguyên, sáng 3.4 vừa qua.

Lượng chất thải rắn công nghiệp trên 13.000 tấn/ngày

Trong phạm vi toàn quốc ước tính khối lượng chất thải rắn công nghiệp mỗi ngày lên đến trên 13.000 tấn, song vẫn chưa được quản lý và thu gom, xử lý triệt để. Bên cạnh đó, tổng lượng chất thải rắn nguy hại phát sinh trong các làng nghề trên toàn quốc cũng vào khoảng 2.800 tấn/ngày, đặc biệt là các làng nghề tái chế kim loại, đúc đồng với nguồn chất thải rắn gồm bavia, bụi kim loại, phôi, rỉ sắt có số lượng từ 1 - 7 tấn/ngày. Bên cạnh đó, nguồn phát sinh chất thải rắn công nghiệp từ nhập khẩu phế liệu vi phạm pháp luật như pin, ắc quy, bản mạch... đã cũ hoặc hỏng vào lãnh thổ nước ta buộc phải tiêu hủy cũng không hề nhỏ… Trong khi đó, theo đánh giá của Tổng cục Môi trường, nguồn tài chính đầu tư cho quản lý chất thải rắn vẫn thiếu hụt nghiêm trọng và chưa cân đối giữa các lĩnh vực. Tổng thu từ các các loại phí dịch vụ quản lý chất thải rắn nói chung và chất thải rắn công nghiệp nói riêng chỉ đáp ứng được 60% tổng chi phí vận hành, duy tu và bảo dưỡng hệ thống quản lý…