Phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn

Tốc độ thay đổi hiện nay của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có thể nói là diễn ra vô cùng chóng mặt, từ sụt lún, tình hình xâm nhập mặn, thiếu nước trên thượng nguồn… Trước những vấn đề phức tạp đó, theo ý kiến chuyên gia, quy hoạch Vùng phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn về những gì đang xảy ra; đồng thời phải theo cơ chế thị trường.

Phát minh vật liệu giống mô sống bằng máy in 3D

Các nhà khoa học Anh đã sử dụng máy in không gian ba chiều (3D) để tạo ra những vật liệu giống như mô sống để phục vụ cho nghiên cứu y học. Những vật liệu này được tạo ra từ hàng nghìn giọt nước nhỏ liên kết với nhau nằm trong các màng lipid, có thể thực hiện một số chức năng của các tế bào ở người. Những mạng lưới giọt nước nhỏ trên có thể là những thành phần của một công nghệ mới được sử dụng để thử dược phẩm và thay thế những mô bị thương tổn trong cơ thể người.

Sử dụng dấu vân tay để xác định người mua và thanh toán tiền

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon, Mỹ vừa phát triển hệ thống thanh toán an toàn có tên PayTango, sử dụng máy quét dấu vân tay để xác định người mua hàng và thanh toán cho các hạng mục. Người dùng sẽ đăng ký bằng cách quẹt thẻ tín dụng và đặt ngón tay lên các máy quét để nhận dạng. Sau đó, mỗi khi cần thanh toán, chỉ cần chạm ngón tay vào máy quét.

Dock loa Sony tích hợp đồng hồ

Hãng điện tử Sony vừa giới thiệu dock loa mang ký hiệu SRS-GC11IP, dành cho các thiết bị di động của Apple. Loa Sony SRS-GC11IP có kèm theo điều khiển từ xa, công suất 0,8 W được kết nối với thiết bị di động qua cổng Lightning. Loa được thiết kế như chân đế cắm điện thoại, được tích hợp radio FM/AM, đồng hồ để báo thức bằng cách phát nhạc và hẹn giờ tự tắt nhạc. Sony có cung cấp một ứng dụng mang tên D-Sappli để người dùng chỉnh thời gian, thiết lập chơi nhạc và chọn kiểu mặt đồng hồ cho loa SRS-GC11IP.

TV LED phổ thông mới của Samsung

Dòng TV LED phổ thông F4000 và F5000 của Samsung vừa xuất hiện tại Việt Nam, có các tính năng đa dạng, chất lượng cao đáp ứng mọi nhu cầu trải nghiệm hình ảnh. TV LED F series mới mỏng 49,4mm, được hỗ trợ độ phân giải FullHD, có kích thước từ 32 - 46 inch, ứng dụng công nghệ Clean View với khả năng tự động tối ưu hóa chất lượng hình ảnh từ nguồn hình ảnh đầu vào, đồng thời giúp lọc bớt nhiễu từ các nguồn thu phát sóng khác nhau như analog, kỹ thuật số… Tính năng Wide Color Enhancer Plus tích hợp sẵn còn giúp hỗ trợ TV phát hiện những chi tiết ẩn trong hình ảnh, tiến hành tái tạo, tối ưu hóa chúng một cách tự động để hình ảnh có độ trung thực, sắc nét.

Tọa đàm Truyền thông khoa học Úc: Chiến lược phát triển truyền thông khoa học quốc gia và giải pháp thực hiện

Ngày 8/4, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tọa đàm Truyền thông khoa học Úc: Chiến lược phát triển truyền thông khoa học quốc gia và giải pháp thực hiện.

Thuốc chống ung thư mới

Các nhà nghiên cứu Đại học Stanford đã phát hiện một loại thuốc đơn độc có thể tiêu diệt hoặc thu hẹp nhiều loại khối u ung thư. Loại thuốc này chặn được protein CD47 - do tế bào ung thư sản xuất với số lượng lớn. Khi ức chế được protein CD47 thì kháng thể sẽ diệt được khối u, làm chậm sự tăng trưởng và ngăn chặn di căn.

Firefox 20 cải thiện chế độ duyệt web riêng tư

Phiên bản mới của trình duyệt Firefox thay đổi cách thức duyệt web ở chế độ riêng tư, tích hợp phần quản lý tải file ở thanh toolbar và bổ sung công cụ phát triển ứng dụng web. Phiên bản Firefox mới buộc người dùng chỉ được chọn một trong hai chế độ duyệt web là bình thường và cá nhân. Phần quản lý các file tải về máy Download Manager được tích hợp vào thanh công cụ. Đồng thời, Mozilla còn tích hợp thêm cả công cụ getUserMedia cho phép các nhà phát triển tạo ứng dụng web.

Chuột máy tính tích hợp tính năng scan

Sự kết hợp hai trong một giữa chuột máy tính và hệ thống scan của sản phẩm King Jim Mouse Scanner MSC 10E giúp người dùng có thể scan dễ dàng và thuận tiện.

Sử dụng bọt nano để chế tạo áo giáp

Không giống như các loại bọt thông thường, bọt nano được thiết kế đặc biệt để có thể sử dụng không chỉ trong việc chế tạo áo giáp mà còn dùng để bảo vệ các tòa nhà khi có vụ nổ xảy ra.

AV receiver 2013 của Pioneer hỗ trợ 4K và MHL

Loạt 4 sản phẩm mới của Pioneer nổi bật với khả năng hỗ trợ trình chiếu video độ phân giải siêu nét 4K UHD (ultra high-definition) và trang bị cổng kết nối MHL (Mobile High-Definition Link).