Phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn

Tốc độ thay đổi hiện nay của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có thể nói là diễn ra vô cùng chóng mặt, từ sụt lún, tình hình xâm nhập mặn, thiếu nước trên thượng nguồn… Trước những vấn đề phức tạp đó, theo ý kiến chuyên gia, quy hoạch Vùng phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn về những gì đang xảy ra; đồng thời phải theo cơ chế thị trường.

Đổi mới sáng tạo - sự sống còn của doanh nghiệp

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trong nước phá sản nhưng những doanh nghiệp khoa học - công nghệ vẫn trụ vững, thậm chí còn phát triển hơn trong tình hình kinh tế khó khăn. Muốn tồn tại và phát triển doanh nghiệp phải đổi mới sáng tạo - Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia tại cuộc Tọa đàm Doanh nghiệp KHCN trong đổi mới sáng tạo, do Bộ KH-CN tổ chức mới đây.

Nhiều điểm mới nhưng cần bảo đảm tính khả thi

Trên cơ sở tổng kết, đánh giá thực hiện Nghị định 117/2009/NĐ-CP, Dự thảo Nghị định thay thế quy định về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với nhiều điểm mới, tiến bộ đã phần nào khắc phục được hạn chế trong việc xác định mức phạt vi phạm. Thế nhưng, theo nhận định của một số chuyên gia, Dự thảo này còn một số quy định thiếu tính khả thi và chưa phù hợp với thực tiễn.

Hơn 6 triệu ý kiến góp ý Luật Đất đai (sửa đổi)

Tại cuộc họp báo sáng 12.4, về kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I và các nhiệm vụ trọng tâm của quý II.2013, Thứ trưởng Bộ TN - MT Nguyễn Mạnh Hiển cho biết, đến hết quý I, lĩnh vực quản lý đất đai nhận được nhiều ý kiến góp ý nhất với khoảng trên 6 triệu ý kiến góp ý về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, hiện Bộ đang chuẩn bị để trình Chính phủ báo cáo Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới. Bên cạnh đó, các lĩnh vực khác cũng được triển khai rất tốt như Địa chất khoáng sản, Tài nguyên nước, Khí tượng thủy văn, biển và hải đảo... Phương hướng nhiệm vụ thời gian tới, Bộ tiếp tục xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống quản lý pháp luật; cụ thể, hoàn thiện Đề án chủ trương, giải pháp chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, đẩy mạnh công tác bảo vệ tài nguyên; hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 5; hoàn thiện dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); trình Chính phủ các dự thảo nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; tài nguyên nước, khoáng sản; khí tượng thủy văn và đo đạc bản đồ...

Đánh giá tác động BĐKH đến đa dạng sinh học

Tại hội thảo “Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đối với đa dạng sinh học Việt Nam và đề xuất các giải pháp thích ứng” vừa được tổ chức, các đại biểu bàn thảo nhằm xác định được các vùng có tính đa dạng sinh học cao và nhạy cảm với các yếu tố của biến đổi khí hậu của Việt Nam. Trên cơ sở đó, đánh giá tổng thể những tác động tiềm tàng của BĐKH đến đa dạng sinh học của các vùng này, đồng thời áp dụng thí điểm đánh giá tác động tại một số khu bảo tồn. Nhiều đại biểu cũng chỉ ra rằng, các nghiên cứu về đa dạng sinh học ở nước ta còn quá mỏng do vậy cần phải tập trung chọn nơi nào phù hợp, dễ làm có ý nghĩa về đa dạng sinh học để hệ sinh thái có thể thích ứng trước BĐKH. Theo đó, để đánh giá nhanh tác động của biến đổi khí hậu đến đa dạng sinh học của Việt Nam cần phải có dữ liệu trong khi cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học của Việt Nam rất thiếu.

Khử trùng bằng dung dịch hoạt hóa điện hóa

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ môi trường - Viện KHCN Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo và chuyển giao thành công công nghệ sản xuất dung dịch khử trùng hoạt hóa điện hóa anolit và catolit và đã sản xuất thành chế phẩm ứng dụng trong đời sống. Trong lĩnh vực y tế, thiết bị sản xuất dung dịch khử trùng hoạt hóa điện hóa được trang bị cho hơn 400 bệnh viện lớn trong cả nước; sắp tới sẽ trang bị cho tất cả các bệnh viện đến tuyến huyện thiết bị này. Ngoài lĩnh vực y tế, thiết bị sản xuất dung dịch khử trùng hoạt hóa điện hóa còn được ứng dụng hàng loạt trong lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ, nuôi trồng và chế biến thủy sản hay bảo quản và chế biến rau quả.

Công nghệ xử lý nước nhiễm kim loại nặng

Các nhà khoa học thuộc Phòng Hóa vô cơ - Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng thành công hệ thống xử lý nước nhiễm asen và kim loại nặng. Công nghệ này sử dụng 2 loại vật liệu hấp phụ asen tiên tiến, được chế tạo trong nước là NC-F20 và NC-MF. Hai vật liệu này có khả năng làm việc liên tục trong thời gian dài, dễ sử dụng, dễ loại bỏ khi vật liệu hết tác dụng, rất thích hợp với các hệ thống nhỏ, chi phí hoạt động thấp và thân thiện với môi trường. Đây được coi là một giải pháp loại bỏ asen và các kim loại nặng hiệu quả, an toàn và kinh tế, trên cơ sở đó, có thể thiết kế hàng loạt hệ thống xử lý asen cho nước sinh hoạt ở quy mô gia đình, cụm gia đình, cơ quan, xí nghiệp, trường học, bệnh viện…

Triển lãm lớn nhất thế giới về công nghệ và phát minh

Tại Trung tâm Triển lãm Palexpo ở Geneva (Thụy Sĩ) đang diễn ra Triển lãm lớn nhất thế giới về lĩnh vực công nghệ mới và phát minh, với sự tham gia của 725 công ty đến từ 45 quốc gia trên thế giới. Triển lãm năm nay giới thiệu hàng nghìn phát minh và giải pháp công nghệ mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Khách tham quan có thể chiêm ngưỡng những sản phẩm công nghệ lần đầu tiên xuất hiện như máy phát điện tuabin sử dụng bằng nhiệt năng của khí thải do Đại học kỹ thuật tổng hợp St. Petersburg, Nga phát minh; bánh xe được gắn vào giày thể thao giúp cho mọi chuyển động được nhanh hơn do các nhà sáng chế người Đức phát minh. Đặc biệt, khách tham quan rất ấn tượng với chiếc máy quét an ninh di động đặt trên máy bay của Công ty MTB đến từ Romania. Chiếc máy có giá khoảng 3,5 triệu euro này cho phép chỉ trong vòng hai phút quét xong bất cứ loại máy bay nào…

Triển lãm Khoa học Quốc gia Australia

Từ ngày 10 - 13.4, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Trung tâm KHCN Quốc gia Australia tổ chức chương trình triển lãm mang tên “Khoa học kỳ thú”. Triển lãm mang đến cho các em nhỏ cơ hội khám phá và học hỏi về các chủ đề khoa học đa dạng, bao gồm nguyên lý của âm nhạc và âm thanh, sinh học cơ thể người, ánh sáng, lực và chuyển động, nhận thức và câu đố. Cùng với triển lãm, Trung tâm còn thực hiện những chương trình thử nghiệm khoa học trực tiếp, hội thảo bồi dưỡng năng lực cho giáo viên khoa học địa phương và các buổi trao đổi về truyền thông khoa học với đại diện từ các bộ phận phụ trách giáo dục, khoa học và văn hóa của Việt Nam. Triển lãm là một trong các hoạt động chính nhằm kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia. Sau Hà Nội, chương trình triển lãm sẽ tiếp tục được tổ chức tại Đà Nẵng, từ ngày 16 - 18.4 và TP Hồ Chí Minh, từ ngày 24 – 27.4.

Australia chia sẻ kinh nghiệm truyền thông và xây dựng bảo tàng KHCN

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân đã có buổi tiếp GS Graham Durant AM - Giám đốc Trung tâm KH-CN Quốc gia Australia Questacon, đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Quân bày tỏ, Việt Nam đang trong giai đoạn đầu tiên xây dựng hệ thống truyền thông cho KHCN và cũng đang ấp ủ ý tưởng xây dựng bảo tàng KHCN đầu tiên của Việt Nam, vì thế kinh nghiệm và sự giúp đỡ của Australia rất quý báu đối với Việt Nam. GS Graham Durant AM chia sẻ, hai nước Australia và Việt Nam đều có chung một nhu cầu là đưa KHCN đến với công chúng và phát triển nghiên cứu khoa học trong các trường đại học, vì vậy chúng tôi sẽ làm tất cả để giúp Việt Nam trong lĩnh vực truyền thông KHCN cũng như thiết lập các bảo tàng khoa học. Trước đó, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KHCN - Bộ KH-CN đã tổ chức Tọa đàm “Truyền thông khoa học Australia: chiến lược phát triển truyền thông khoa học quốc gia và giải pháp thực hiện” nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng chiến lược phát triển truyền thông khoa học quốc gia, xây dựng và quản lý bảo tàng khoa học và tổ chức tuần lễ khoa học quốc gia…

Gắn bó cộng đồng với khoa học

Thúc đẩy công tác truyền thông khoa học công nghệ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với mỗi quốc gia. Chia sẻ kinh nghiệm của Australia về công tác truyền thông khoa học tại Tọa đàm Truyền thông khoa học Úc: Chiến lược phát triển truyền thông khoa học Quốc gia và giải pháp thực hiện mới đây, VỤ TRƯỞNG, GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUỐC GIA AUSTRALIA QUESTACON, THUỘC BỘ GIÁO DỤC, KHOA HỌC, SÁNG CHẾ VÀ NGÀNH NGHỀ AUSTRALIA, GIÁO SƯ GRAHAM DURANT AM cho rằng, cần tham khảo ý kiến được nhiều đối tượng trước khi thiết lập chiến lược truyền thông khoa học, để mọi người cùng đóng góp ý kiến, tham gia vào chiến lược đó.