Bảo đảm chất lượng vệ sinh môi trường

Để bảo đảm chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố, trong những tháng cuối năm, bên cạnh việc giải quyết dứt điểm các điểm ô nhiễm do tồn đọng rác thải, duy trì chất lượng vệ sinh tại các khu vực đã cải tạo, TP Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ chuyển đổi lực lượng thu gom rác dân lập thành hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân; tăng cường hơn nữa công tác quản lý, xử lý nghiêm vi phạm về vệ sinh môi trường.

Pin điện thoại hoạt động 20 năm liên tục

Các nhà khoa học vừa cho ra đời loại pin nguyên tử có khả năng duy trì hoạt động của chiếc điện thoại trong thời gian 20 năm liên tục. Pin nguyên tử hoạt động trên cơ sở phân chia hạt nhân. Thành phần hoạt chất trong pin nguyên tử là tritium. Bức xạ gây ra do sự phân hủy tritium được coi là an toàn, và không làm hại ngay cả những lớp trên cùng của da. Pin có thể chịu được nhiệt độ từ -50 độ C đến 150 độ C và điện áp hoàn toàn ổn định.

Miếng vá giúp khôi phục thị lực

Các nhà khoa học Italy đã phát minh ra một phương pháp mới để khôi phục lại thị giác. Đó là một miếng vá sinh-polime (biopolymer) để dán vào giác mạc cho những người bị mù hoặc thị lực rất tồi tệ do giác mạc bị hỏng. Những nghiên cứu công nghệ sinh học cấy ghép giác mạc bằng màng polime thuộc nhóm polithiophen đã cho kết quả rất tốt. Polithiophen là hợp chất cao phân tử chứa lưu huỳnh và cacbon, dẫn điện tốt và được dùng chủ yếu làm các linh kiện trong thiết bị điện tử. Thí nghiệm đã cho thấy rằng màng polime có thể phản ứng với ánh sáng do tính chất quang điện của nó.

Màn hình 4K lớn nhất

Hãng Microsoft đã thiết kế một màn hình TV 4K theo kiểu màn hình siêu rộng (ultra-wide), có kích thước lên đến 120 inch và độ phân giải siêu nét 4K UHD. TV 4K này cung cấp hình ảnh chất lượng đẹp, rõ nét, không bị vỡ hạt ngay cả khi đến gần. Microsoft cho biết, mô hình này cho thấy TV tương lai sẽ có thể kết nối với nhiều thiết bị công nghệ khác nhau trong gia đình, trong đó có cả khung ảnh số và thậm chí cả các ngọn đèn để tạo ra trải nghiệm hoàn toàn sống động.

Phablet màn hình HD, chip bốn lõi

Mẫu phablet mới nhất của ZTE có tên Grand X Quad. ZTE Grand X Quad được trang bị màn hình TFT 5 inch độ phân giải 720p cùng bộ xử lý lõi tứ tốc độ 1,2 GHz. Phablet mới của ZTE sở hữu RAM 1 GB, hỗ trợ thẻ nhớ microSD, camera độ phân giải 8 megapixel có đèn flash LED trợ sáng. Sản phẩm có hỗ trợ quay video chất lượng 1080p. Pin đi kèm theo máy có dung lượng là 2.500 mAh.

Hội thảo quốc tế về Môi trường Xây dựng bền vững cho hiện tại và tương lai

Trong hai ngày 26-27/3, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo quốc tế về Môi trường Xây dựng bền vững cho hiện tại và tương lai với sự tham dự của 200 học giả, doanh nhân và nhà quản lý trong lĩnh vực xây dựng bền vững của Việt Nam, Anh, Mỹ, Hà Lan, Ý, Séc, Malaysia… Hội thảo do Cơ quan Thương mại và Đầu tư Vương Quốc Anh (UKTI), Hội đồng Anh phối hợp tổ chức cùng Đại học Xây dựng Việt Nam, Đại học Queen’s University Belfast, Đại học Loughborough, Vương quốc Anh.

Phê duyệt danh mục dự án Cấp nước bằng năng lượng tái tạo cho vùng ĐBSCL

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục dự án Cấp nước bằng năng lượng tái tạo cho vùng ĐBSCL với tổng kinh phí viện trợ không hoàn lại là 4 triệu Cuaron Đan Mạch do Chính phủ Đan Mạch tài trợ.

Ra mắt smartphone Revo HD4

Hãng điện thoại HKPhone vừa ra mắt mẫu smartphone Revo HD4 sử dụng chip lõi tứ 1,2GHz, màn hình HD 5 inch và camera 8 megapixel.

Biến iPhone thành điện thoại bàn

Việc dùng điện thoại di động liên tục có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nên người dùng có thể trang bị cho iPhone ống nghe không dây kiêm giá đỡ Moshi Moshi 03i Curve Wireless Handset.

Canon giới thiệu máy ảnh DSRL nhỏ nhất

Canon đã chính thức giới thiệu mẫu máy ảnh ống kính rời DSLR nhỏ và nhẹ nhất: EOS Rebel SL1, với kích thước 117 x 90 x 69,6mm và nặng khoảng 407gram.

Sợi nano thủy tinh chắc nhất

Trung tâm nghiên cứu quang điện tử của Đại học Southampton, Anh đã nghiên cứu loại sợi nano silica trọng lượng nhẹ nhưng chắc hơn thép đến 15 lần và có thể được sản xuất với độ dài lên tới 1.000km. Thông thường, nếu tăng độ bền của sợi, phải tăng đường kính của nó, như vậy sẽ làm tăng trọng lượng, nhưng nghiên cứu mới đã chứng minh khi giảm kích thước của các sợi nano silica, độ bền của chúng sẽ tăng lên, nhưng vẫn giữ trọng lượng nhẹ. Nhóm nghiên cứu của Brambilla hiện đã tối ưu hóa độ bền của loại sợi này. Kết quả nghiên cứu này có thể làm thay đổi tương lai của composit và các vật liệu có độ bền cao trên thế giới, tác động mạnh tới các ngành công nghiệp hàng không, hàng hải và an ninh.