Phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn

Tốc độ thay đổi hiện nay của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có thể nói là diễn ra vô cùng chóng mặt, từ sụt lún, tình hình xâm nhập mặn, thiếu nước trên thượng nguồn… Trước những vấn đề phức tạp đó, theo ý kiến chuyên gia, quy hoạch Vùng phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn về những gì đang xảy ra; đồng thời phải theo cơ chế thị trường.

Asus Transformer AiO - máy để bàn kiêm tablet

Asus Transformer AiO được trang bị màn hình cảm ứng 18,4 inch độ phân giải Full HD và có thể tháo rời để sử dụng như máy tính bảng.

Chức năng mới cho đầu DVD

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Hoàng gia KTS, Thụy Điển cho biết tính năng quang học trong đầu DVD có thể được sử dụng như công cụ hiệu quả trong việc xét nghiệm HIV và các phân tích khác. Các nhà khoa học đã chuyển đổi một ổ đĩa DVD thương mại vào một kính hiển vi quét tia laser có thể tạo ra công cụ phân tích ADN, ARN, protein và thậm chí là các tế bào với giá rẻ. Công nghệ “Lab on DVD” có thể hoàn thành một xét nghiệm HIV trong vòng vài phút.

Nhiều khu vực có nguy cơ cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm

Theo Cục Kiểm lâm, Bộ NN và PTNT, tính đến ngày 15/4, nhiều khu vực thuộc 10 tỉnh, thành trên cả nước đã nhiều ngày không có mưa, thời tiết khô hanh kéo dài, có nguy cơ xảy ra cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm và cấp nguy hiểm.

Triển lãm khoa học kỳ thú Questacon

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động chính của Chính phủ Australia tổ chức nhằm kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia, Trung tâm Khoa học và Công nghệ quốc gia Australia tổ chức triển lãm khoa học kỳ thú Questacon tại 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Thiết bị theo dõi ví tiền và điện thoại

Thiết bị theo dõi ví tiền và điện thoại SmartWallit có thể gắn vào ví người dùng. Khi cài đặt các ứng dụng có sẵn, điện thoại iPhone và SmartWallit sẽ kết nối với nhau.

Bộ sạc không dây WiQiQi

Hãng Monster Watts vừa giới thiệu bộ sạc không dây WiQiQi mỏng, nhẹ tương thích với Samsung Galaxy S3, Note 2...

Chip tự định vị

Các chuyên gia Mỹ vừa giới thiệu dòng chip mới có khả năng tự định vị mà không cần sự hỗ trợ của các hệ thống vệ tinh phức tạp.

Bảng màu thử nồng độ thủy ngân trong nước

Trường đại học Burgos, Tây Ban Nha đã nghiên cứu phương thức mới có thể phát hiện thủy ngân trong nước.

Đèn đọc phim công nghệ LED

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Đánh giá không phá hủy, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam đã nghiên cứu và chế tạo thành công đèn đọc phim công nghệ LED phục vụ việc giải đoán hình ảnh phim công nghiệp (LED HHS-NDE).

Dây điện tự nối liền khi đứt

Ts Michael Dickey, Đại học Bắc Carolina, Mỹ vừa tạo ra loại dây điện có thể kéo giãn mà không mất khả năng truyền dẫn điện, đặc biệt có khả năng tự động nối lại khi đứt. Để dây điện đứt tự nối được, Ts Michael Dickey đã sử dụng loại polymer đặc biệt có khả năng tự phục hồi. Nếu cầm 2 đầu dây đứt nhấn vào nhau, bề mặt polymer sẽ tự động ráp nối với phần còn lại ở cấp độ phân tử, trong khi đó, lớp phim mỏng trên kim loại sẽ bong ra làm cho kim loại lỏng tiếp tục chảy dọc theo chiều dài của dây. Loại dây điện này rất cần cho các môi trường có áp suất lớn.