Phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn

Tốc độ thay đổi hiện nay của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có thể nói là diễn ra vô cùng chóng mặt, từ sụt lún, tình hình xâm nhập mặn, thiếu nước trên thượng nguồn… Trước những vấn đề phức tạp đó, theo ý kiến chuyên gia, quy hoạch Vùng phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn về những gì đang xảy ra; đồng thời phải theo cơ chế thị trường.

Màn hình cảm ứng đàn hồi

Các nhà khoa học thuộc Học viện công nghệ Massachusetts, Mỹ vừa tạo ra Obake - một loại màn hình đặc biệt có khả năng nhận diện thao tác theo trục thẳng đứng. Nói cách khác, thay vì di chuyển ngón tay trên chiều ngang và rộng của thiết bị, người dùng còn có thể bấu lên hoặc ấn xuống mặt màn hình. Cách thức hoạt động của sản phẩm này cũng rất đặc biệt. Người dùng có thể phóng to, thu nhỏ bằng cách bấu vào màn hình rồi kéo gần hoặc xa nhau. Bên cạnh đó, người sử dụng còn có thể giả lập địa hình bằng cách kéo màn hình lên để tạo núi hay di ngón tay để tạo ra các dòng sông trên bản đồ.

Tìm ra vật liệu giữ khí methane

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện vật liệu có thể giữ và cô đặc khí methane, khí thải nhà kính có độ tập trung cao thứ hai trong khí quyển. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu mô phỏng máy tính cách giữ methane bằng cách dùng hai vật liệu khác nhau: các dung môi lỏng và nanoporous zeolite - vật liệu xốp thường được dùng trong các chất hút bám thương mại. Kết quả cho thấy các dung môi lỏng không có tác dụng giữ methane, nhưng một số zeolite đã hấp thụ methane, từ đó có thể dùng để sản xuất điện năng suất cao hoặc xử lý hệ thống thông gió…

Ngành Giáo dục hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường

Từ ngày 29/4 - 06/5, ngành Giáo dục và Đào tạo phát động và hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường với chủ đề Nước sạch và vệ sinh môi trường bảo đảm an toàn và bền vững.

Trao danh hiệu Sao Khuê 2013

Tối 21/4, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm và trao danh hiệu Sao Khuê 2013 cho những sản phẩm, dịch vụ và giải pháp phần mềm, công nghệ thông tin tiêu biểu Việt Nam năm 2013.

Áo đổi màu và hình dạng theo cử động

Các nhà khoa học Trường đại học Concordia, Montreal, Canada vừa tạo ra chiếc áo Acrobat Dress có khả năng trữ năng lượng từ cơ thể qua sợi vải điện.

Patech ra mắt smartphone mới

Hãng điện thoại Pantech, Hàn Quốc vừa công bố smartphone Vega Iron với cạnh viền hai bên chỉ 2,4mm, tỷ lệ màn hình chiếm 75,5% bề mặt trước, màn hình rộng 5 inch và độ phân giải 720p.

Camera hành trình cho xe hơi

Hãng Genius, Đài Loan vừa giới thiệu camera hành trình cho xe hơi có tên là DVR-FHD590, với khả năng quay phim Full HD, cảm biến 5MP quay phim Full HD ở 30 FPS, ống kính góc rộng 128 độ, tiêu cự F2.8. DVR-FHD590 có chế độ quay HDR giúp cảm biến bắt sáng linh động hơn ở những trường hợp chuyển từ vùng sáng qua vùng tối.

Pin sạc dự phòng Mactrix

Mactrix là thương hiệu pin dự phòng của Singapore, có khả năng tích điện cao và nhỏ gọn như thỏi son. Pin sạc Mactrix có 3 loại: Mactrix 2200, Mactrix 4400, và Mactrix 10.000 với mức công suất là 2200mAh, 4400mAh và 10.000mAh. Ở dòng Mactrix 4400 và 10.000, đèn pin led và tự động tắt sau 10 giây không sử dụng hoặc khi đã sạc đầy thiết bị. Các đầu sạc của Mactrix tương thích với iPhone, iPad, Samsung, Nokia, HTC...

Camera siêu nhỏ cho binh lính

Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến của Hoa Kỳ - DARPA đã phát triển camera sóng hồng ngoại dài (LWIR) cá nhân dành cho binh lính. LWIR sử dụng một dải hội tụ mặt phẳng tiêu cự với độ phân giải 1280 x 720px, khá cao đối với một camera hồng ngoại. Camera nhỏ hơn hẳn so với loại thiết bị ảnh hóa hồng ngoại thông thường bởi với độ dài đường chéo chỉ 5 micron, mỗi pixel có bề rộng chỉ bằng 1/12 sợi tóc người và khoảng 1/6 so với kích thước của các thiết bị hiện đại nhất hiện nay.

Máy giặt không dùng nước và xà phòng

Hãng LG vừa giới thiệu mẫu máy giặt Styler có thể tẩy sạch các vết bẩn trên quần áo mà không cần dùng nước hay xà phòng.