Phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn

Tốc độ thay đổi hiện nay của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có thể nói là diễn ra vô cùng chóng mặt, từ sụt lún, tình hình xâm nhập mặn, thiếu nước trên thượng nguồn… Trước những vấn đề phức tạp đó, theo ý kiến chuyên gia, quy hoạch Vùng phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn về những gì đang xảy ra; đồng thời phải theo cơ chế thị trường.

Robot nhện

Mantis là robot nhện khả thi nhất vào thời điểm này, do con người điều khiển, nặng 1.900kg, cao khoảng 2,8m và sử dụng năng lượng từ động cơ diesel Perkins dung tích 2.2 lít.

Nước đá không tan

Pucs là những viên đá công nghệ làm từ thép không gỉ, chỉ cần đặt những viên đá này vào chiếc hộp bằng gỗ và cho vào tủ lạnh, sau một thời gian ngắn đã có thể đem ra dùng. Người dùng còn có thể điều chỉnh nhiệt độ làm lạnh của Pucs; quá trình làm lạnh diễn ra khá nhanh đối với đồ uống nóng. Pucs không làm thay đổi hương vị của thức uống cũng như không hấp thụ mùi từ tủ lạnh. Việc vệ sinh những viên Pucs khá đơn giản, người dùng chỉ cần dùng xà phòng và nước để làm sạch những viên đá này.

Hệ thống năng lượng mặt trời kết hợp mới

Các nhà khoa học đã phát triển hệ thống năng lượng mặt trời kết hợp với khí tự nhiên nhằm tăng hiệu suất sản xuất điện của các nhà máy điện sử dụng khí tự nhiên thêm 20%. Hệ thống này sử dụng tấm gương parabol để tập trung ánh sáng mặt trời vào lò phản ứng hóa học. Ánh sáng mặt trời làm nóng khí tự nhiên trong các khe bên cạnh một chất xúc tác làm phân hủy các phân tử khí thành một hỗn hợp hydro và carbon dioxide, gọi là khí tổng hợp. Kết nối với lò phản ứng này là bộ chuyển đổi nhiệt được dùng để thu thập khí thải và tái chế rồi chuyển cho lò phản ứng để thúc đẩy quá trình này cho đến khi 60% ánh sáng mặt trời được chuyển hóa thành năng lượng hóa học.

Phòng xét nghiệm ADN nhỏ nhất

Tập đoàn điện tử Panasonic, Nhật Bản hợp tác với Viện Nghiên cứu IMEC, Bỉ phát triển thành công con chip xét nghiệm ADN nhỏ gọn, với khả năng tự động hóa tất cả các bước thu thập thông tin và cho kết quả trong 1 giờ.

Dùng sóng não điều khiển thiết bị

Samsung cùng các nhà khoa học của Đại học Texas ở Dallas, Mỹ nghiên cứu dự án dùng nón đo điện não đồ (EEG) để thu thập năng lực của trí não nhằm kiểm soát máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Máy tính chơi game AIO 27 inch

Hãng MSI đã cho ra mắt chiếc máy tính tất cả trong một (All in One - AIO) mới cho game thủ mang tên AG2712 với màn hình cảm ứng 27 inch, chạy Windows 8, chíp Core i5/i7 Ivy Bridge, thiết kế siêu mỏng nhưng vẫn có card VGA rời.

Robot lau nhà theo hiệu lệnh

Hãng điện tử LG của Hàn Quốc đã chế tạo loại robot lau nhà biết nghe theo lệnh của chủ nhân hoặc thậm chí là tiếng vỗ tay ra lệnh.

Smartphone dành cho người mù

Đây là sản phẩm đang được Học viện công nghệ Delhi, Ấn Độ nghiên cứu.

Máy scan tiết kiệm chi phí

Plustek OS2600 là máy scan dạng mặt kính phẳng có độ phân giải quang học cao 1.200dpi, sử dụng cảm biến hình ảnh CIS, với tốc độ quét khá tốt 20 giây/tờ, công suất 1.000 tờ/ngày.

Động cơ điện trong bánh xe

Hãng chế tạo động cơ điện Protean vừa cho ra mắt mẫu thử nghiệm động cơ điện trong bánh xe mới.