Phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn

Tốc độ thay đổi hiện nay của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có thể nói là diễn ra vô cùng chóng mặt, từ sụt lún, tình hình xâm nhập mặn, thiếu nước trên thượng nguồn… Trước những vấn đề phức tạp đó, theo ý kiến chuyên gia, quy hoạch Vùng phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn về những gì đang xảy ra; đồng thời phải theo cơ chế thị trường.

Lần đầu tiên xây dựng và phân tích thành công hệ gene người Việt

Mới đây, các nhà khoa học của Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội; Viện nghiên cứu hệ gene, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Đại học Oxford (Anh); Đại học Bách khoa Hà Nội và Viện Công nghệ thông tin phối hợp nghiên cứu xây dựng và phân tích thành công hệ gen người Việt Nam. Thành công này chứng minh khả năng làm chủ quy trình, công nghệ của các nhà khoa học Việt Nam, từ đó từng bước thực hiện các dự án liên quan đến hệ gene nói chung và hệ gene người nói riêng.

Hội nghị Năng lượng Hạt nhân châu Á

Tại Hà Nội, hội nghị lớn nhất dành cho các chuyên gia hạt nhân trong khu vực vừa được tổ chức. Trong đó, tập trung vào những vấn đề như những thách thức hậu Fukushima, tiềm năng phát triển công nghệ mới đi đôi với quy định an toàn, sự chấp thuận của công chúng, khuôn khổ pháp lý, tài chính, phát triển nguồn nhân lực. Đây là lần thứ 2 sự kiện này được tổ chức tại Việt Nam. Bên lề hội nghị còn diễn ra Triển lãm Điện hạt nhân châu Á trưng bày một số công nghệ như Multi D của tập đoàn năng lượng Rosatom (Nga); mô hình lò phản ứng AP 1000 của Toshiba-WH (Westing House, Mỹ); mô hình lò phản ứng Atmea-1 của Mitsubishi-Areva (Pháp)...

Tăng cường phát triển vườn ươm khoa học và công nghệ

Hiệp định cụ thể về Dự án Hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp (BIPP) giữa Việt Nam và Bỉ vừa chính thức được ký kết. Với mục tiêu giúp Việt Nam tiếp tục tăng trưởng kinh tế nhờ doanh nghiệp KHCN vừa và nhỏ, dự án góp phần hỗ trợ xây dựng môi trường hài hòa cho doanh nghiệp KHCN thông qua việc nâng cao năng lực quản lý nhà nước. Đặc biệt, chú trọng lĩnh vực xây dựng, thực thi chính sách về phát triển hoạt động ươm tạo, phát triển doanh nghiệp; các hoạt động tư vấn, môi giới đầu tư trong quá trình hình thành/ươm tạo doanh nghiệp KHCN; nâng cao năng lực thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ của các viện nghiên cứu, các trường đại học.

Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu biến đổi khí hậu

Hoa Kỳ sẽ xem xét, hỗ trợ Việt Nam thông qua một số vấn đề đang được Hoa Kỳ ưu tiên gồm: nghiên cứu sự tác động của biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu sử dụng các sản phẩm dư thừa trong nông nghiệp, phát triển ngành cơ khí…” - Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Joakim Parker đã khẳng định như vậy trong buổi tiếp của Bộ trưởng Bộ KH - CN Nguyễn Quân diễn ra vào ngày 23.1 tại Hà Nội. Bên cạnh đó, với mục đích tìm hiểu những lĩnh vực đang được Việt Nam đặc biệt quan tâm hiện nay, Giám đốc Joakim Parker cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ đang tiến hành phê duyệt chiến lược phát triển mới trên một vài lĩnh vực tại một số quốc gia trên thế giới. Đối với Việt Nam, Hoa Kỳ khẳng định cam kết hỗ trợ một số lĩnh vực đang được coi là ưu tiên hàng đầu hiện nay, đặc biệt là lĩnh vực KHCN như: phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, nghiên cứu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, phát triển rừng…

Cần Thơ: Năm 2013, cấp 326 văn bằng sở hữu trí tuệ

UBND TP Cần Thơ cho biết trong năm 2013, thành phố đã chi hơn 136 tỷ đồng cho các hoạt động khoa học và công nghệ.

Công trình của sáng kiến và tiến độ

Như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, sau 10 năm chính thức vận hành đường dây 500kV mạch 1 (năm 1994), năm 2004 đường dây 500kV mạch 2 được đưa vào tải điện cung cấp cho miền Trung và miền Nam. Và giờ đây, để bảo đảm điện cho mùa khô năm 2014, đường dây 500kV mạch 3 đã xác định sẽ hoàn thành trước ngày 30.4.2014. Nếu theo đúng tiến độ, sau 10 năm, nước ta có thêm một mạch đường dây 500kV nối liền hệ thống truyền tải điện Bắc - Trung - Nam.

Mũ phát hiện nói dối

Hãng Veritas Scientific đang chế tạo mũ đọc suy nghĩ có khả năng phát hiện nói dối, hoặc phạm tội hay không. Thiết bị này được lắp nhiều cảm biến theo dõi hoạt động não bộ thông qua các đợt quét điện não từ (EEG). Dựa vào các dữ liệu thu thập được tại hàng triệu điểm của não, thuật toán “bạn hay thù” nhận dạng các mô hình cho phép phân biệt “bạn” hoặc “thù” gần như lập tức. Nó hoạt động bằng cách phóng các hình ảnh chụp tại hiện trường vụ án trước mắt người đội mũ, sau đó tìm kiếm những thay đổi nhỏ trong hoạt động của não để xác định phản ứng của người này.

Máy ảnh medium format cảm biến CMOS 50megapixel

Hasselblad chuẩn bị ra mắt máy ảnh medium format H5D-50c sử dụng cảm biến CMOS 50megapixel. H5D-50c được thiết kế dựa trên chiếc H5D-50 nhưng có độ nhạy sáng tốt hơn, hỗ trợ tốc độ chụp nhanh hơn, thời gian mở màn trập dài hơn. Chế độ Multi-Shot (chụp nhiều tấm ảnh với vị trí các cụm pixel khác nhau rồi dùng phần mềm tổng hợp lại để có màu sắc tốt hơn) cũng có mặt trên H5D-50c.

Xperia Z Ultra phiên bản wifi

Phiên bản Xperia Z Ultra wifi đã chính thức được ra mắt tại Nhật.

Màn hình 23,8inch tấm nền AH-IPS

Hãng LG vừa công bố màn hình không viền model 24MP76HM-S tại Nhật Bản.