Phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn

Tốc độ thay đổi hiện nay của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có thể nói là diễn ra vô cùng chóng mặt, từ sụt lún, tình hình xâm nhập mặn, thiếu nước trên thượng nguồn… Trước những vấn đề phức tạp đó, theo ý kiến chuyên gia, quy hoạch Vùng phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn về những gì đang xảy ra; đồng thời phải theo cơ chế thị trường.

Smartphone hỗ trợ 3 SIM, 3 sóng

LG giới thiệu smartphone Optimus L1 II Tri mới có khả năng hỗ trợ 3 SIM, 3 sóng.

Chú trọng phát triển khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp

Với việc triển khai thực hiện các nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất đã góp phần quan trọng vào việc ổn định và phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, đồng thời góp phần cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.

Phụ kiện giúp dùng ống kính QX cho tablet

Sony vừa giới thiệu phụ kiện mới giúp sử dụng ống kính QX cho máy tính bảng.

Phablet Galaxy Grand Neo

Samsung vừa ra mắt phablet Galaxy Grand Neo với màn hình 5inch. Máy có độ phân giải 800 x 480, mật độ điểm ảnh 186ppi, sử dụng vi xử lý lõi tứ tốc độ 1.2GHz (chưa rõ loại vi xử lý cụ thể), 1GB bộ nhớ RAM với ổ cứng lưu trữ 16GB. Mặt sau của máy là camera 5megapixel và camera độ phân giải 0.3megapixel ở mặt trước.

Asus ra mắt Chromebox

Asus đã ra mắt Chromebox - mẫu máy tính để bàn nhỏ gọn chạy Chrome OS.

Xe côn tay Honda Megapro Fi

Hãng xe Nhật đã ra mắt mẫu nakedbike 150 phân khối, trang bị hệ thống phun xăng điện tử kèm mức tiêu hao nhiên liệu 2,16 lít.

Bộ chuyển đổi tín hiệu âm thanh

Bộ chuyển đổi tín hiệu âm thanh đa năng DA-300USB vừa được hãng Denon giới thiệu. DA-300USB được ứng dụng công nghệ độc quyền Advanced AL32 Processing, vốn chỉ xuất hiện trên các đầu đọc CD và SACD cao cấp nhất của Denon.

Xe tay ga nhỏ gọn Zoomer-X 2014

Zoomer-X 2014 với thiết kế nhỏ gọn, độc đáo, là phiên bản của dòng xe côn tay MSX 125. Zoomer-X 2014 có kích thước tổng thể 1.831 x 759 x 1.065mm, trọng lượng khô 103kg, chiều cao yên xe là 764mm, khoảng sáng gầm xe 135mm nhưng nhỏ gọn, dễ ngồi. Xe được trang bị động cơ 108 phân khối, tỷ số nén 9,5:1, hộp số vô cấp và công nghệ phun xăng điện tử Fi; bình xăng 4,4 lít nằm dưới sàn để chân thay vì dưới yên xe như dòng underbone. Zoomer-X 2014 có mức tiêu hao 53km/lít xăng.

Phát hiện protein gây ung thư não

Các nhà khoa học Italy cùng các đồng nghiệp Canada đã tìm ra 2 protein được cho là nguyên nhân tạo ra các khối u ở não, mở hướng đi mới trong việc tìm kiếm giải pháp chữa căn bệnh này. Các protein nói trên có khả năng kích thích và phát triển glioblastoma - một trong những loại u não ác tính phổ biến nhất. Hiện tại, khoa học chưa thể ngăn chặn sự phát triển của các glioblastoma bằng phương pháp hóa trị hoặc xạ trị. 2 protein trên hoạt động trong vài nhóm tế bào glioblastoma nhất định, nơi các khối u não bắt đầu sản sinh, và tạo ra tế bào u não đầu tiên. Chúng cũng kích thích sự tái sinh của u não, gây ra tỷ lệ u não tái phát sau phẫu thuật và hóa trị hoặc xạ trị thường cao hơn các dạng u khác.

Quyết liệt vượt qua rào cản tư duy cũ, thắng sức ỳ của cơ chế cũ

Khi nào cũng vậy, chân tình, điềm đạm, cởi mở chia sẻ công việc với cánh phóng viên chúng tôi. Công việc mà các nhà báo chuyên viết về KHCN thường nói với nhau là "khó, khô và khổ". Vẫn giọng nói trầm ấm, Bộ trưởng Nguyễn Quân trăn trở: việc xây dựng các nghị định cũng như văn bản hướng dẫn thi hành Luật vấp phải nhiều rào cản từ tư duy cũ của người quản lý, sức ỳ của cơ chế cũ cũng như sự thiếu đồng bộ trong phối hợp liên ngành. Để các quy định tốt đẹp của luật vào cuộc sống còn cả chặng đường dài gian nan...