Phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn

Tốc độ thay đổi hiện nay của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có thể nói là diễn ra vô cùng chóng mặt, từ sụt lún, tình hình xâm nhập mặn, thiếu nước trên thượng nguồn… Trước những vấn đề phức tạp đó, theo ý kiến chuyên gia, quy hoạch Vùng phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn về những gì đang xảy ra; đồng thời phải theo cơ chế thị trường.

Trình diễn mô hình trồng ngô biến đổi gene ở 6 tỉnh

Bộ NN và PTNT vừa cho phép triển khai mô hình trình diễn trồng ngô biến đổi gene trong quý I và II tại một số vùng trồng ngô trọng điểm thuộc các tỉnh Sơn La, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Đăk Lăk, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Tháp, quy mô mỗi mô hình từ 1,5 đến 2ha. Cây biến đổi gene là một trong những giải pháp quan trọng toàn cầu bảo đảm an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường và phát triển nguồn nhiên liệu sinh học. Tại Việt Nam, năm 2014, một số giống cây biến đổi gene như bông, ngô, đậu tương sẽ được đưa vào sản xuất trên diện rộng...

Tổ chức KHCN phải có ít nhất 5 người có trình độ đại học trở lên

Mỗi tổ chức KHCN phải có ít nhất 5 người có trình độ đại học trở lên, bao gồm làm việc chính thức và kiêm nhiệm, trong đó có ít nhất 30% có trình độ chuyên môn phù hợp với lĩnh vực chủ yếu xin đăng ký hoạt động và ít nhất 40% làm việc chính thức. Người đứng đầu tổ chức phải có trình độ đại học trở lên, có kinh nghiệm quản lý, năng lực chuyên môn phù hợp. Đó là nội dung quan trọng được đề cập trong Nghị định 08/2014/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật KH - CN. Cũng theo văn bản này, nhiệm vụ KHCN sử dụng ngân sách nhà nước cấp quốc gia phải đáp ứng các tiêu chí có tầm quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trong phạm vi cả nước.

Nghiên cứu KHCN góp phần phát triển Tây Nguyên bền vững

Theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, chương trình KHCN phục vụ phát triển kinh tế, xã hội vùng Tây Nguyên giai đoạn 2011-2015 đã tuyển chọn 63 nhiệm vụ khoa học cấp thiết trong đó có 31 nhiệm vụ nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên, phòng tránh thiên tai, 10 nhiệm vụ KHCN và 22 nhiệm vụ khoa học xã hội nhân văn. Hàng ngàn mẫu vật đất, nước, khoáng sản, sinh vật cũng được thu thập, phân tích, định dạng trên cơ sở các phương pháp nghiên cứu mới, hiện đại phục vụ phát triển công nghệ thích hợp và xây dựng bảo tàng thiên nhiên ở Tây Nguyên. Được biết, chỉ riêng tại Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, trên ô định vị nghiên cứu diễn thế rừng nhiệt đới, đã phát hiện trên 10.000 loài, trong đó có nhiều loài quý hiếm mang giá trị toàn cầu.

Sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ bùn thải trong chế biến cá tra

Sở KH - CN tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức nghiệm thu đề tài “Xây dựng quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ nguồn bùn thải phát sinh trong quá trình chế biến cá tra”. Đề tài do Công ty CP Vĩnh Hoàn chủ trì thực hiện với mục tiêu tái sử dụng bùn thải để sản xuất phân hữu cơ vi sinh, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao hiệu quả kinh tế trong lĩnh vực xử lý nước thải của quy trình chế biến cá tra khép kín. Được biết, việc bón kết hợp phân hữu cơ vi sinh từ bùn thải trong chế biến cá tra với phân hoá học đã góp phần tăng độ phì nhiêu cho đất với sự gia tăng 0.3% chất hữu cơ, 0.02% nitơ, 0.01% lân.

Giảm cân hiệu quả nhờ thời tiết lạnh

Các chuyên gia tại Trung tâm Y khoa, Đại học Maastritch cho biết, sống trong môi trường có nhiệt độ thấp có thể là cách giảm cân lành mạnh và lâu bền. Kết luận này được rút ra sau 10 năm nghiên cứu tác động của cái lạnh đối với cơ chế chuyển hóa trong cơ thể. Đối với những người trẻ và đang độ tuổi trung niên, việc tự tạo ra hơi ấm để chống chọi với cảm giác bị lạnh có thể đốt cháy tới 30% năng lượng trong cơ thể. Điều đó có nghĩa nhiệt độ thấp làm tăng lượng calor bị đốt cháy, thay vì chúng tích tụ thành mỡ. Việc để cơ thể tự kiểm soát thân nhiệt sẽ có ích cho những người muốn giảm cân.

Hệ thống EyeSight nhận diện màu sắc

Hệ thống hỗ trợ quan sát an toàn EyeSight của Subaru với nhiều cải tiến, có thể nhận biết và phân biệt màu sắc, với kích thước giảm xuống 15% so với hệ thống ban đầu. Subaru đặt thiết bị bên trong xe, phía trên kính chắn gió, gần gương chiếu hậu giữa. Hệ thống camera cải tiến có khoảng hoạt động rộng và dài hơn 40% so với thiết bị cũ, hỗ trợ chức năng điều khiển tốc độ tự động, cảnh báo chuyển làn đường, đặc biệt chức năng can thiệp phanh tiền va chạm, hỗ trợ phanh xe hoàn toàn tự động khi hệ thống phát hiện khả năng va chạm có thể xảy ra, hệ thống phát hiện điểm mù sử dụng 2 chiếc radar bên hông và phía sau đuôi xe, hệ thống hỗ trợ cảnh báo xe di chuyển phía sau trong khu vực 7m.

Thiết bị hỗ trợ chân công nghệ mới

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã chế tạo thiết bị mới bắt chước cơ bắp, gân và dây chằng của chân, giúp phục hồi chức năng bị rối loạn ở chân và mắt cá.

Camera hành trình Shimano

Hãng Shimano chuyên sản xuất các bộ linh kiện dành cho xe đạp vừa giới thiệu CM-1000 Sports Camera với thiết kế nhỏ gọn.

Phương pháp tăng độ bền cho thủy tinh

Các nhà khoa học Đại học McGill, Canada đã tạo ra quy trình mới giúp tăng độ bền của thủy tinh và khi rơi chỉ bị méo, không bị gãy vỡ.

Camera thể thao chống nước Air Pro 3

Camera thể thao Air Pro 3 có kiểu dáng nhỏ gọn cho phép quay góc rộng 160 độ và khả năng chống nước ở độ sâu 15m với phần vỏ bằng nhựa đặc biệt, chống va đập hiệu quả.