Phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn

Tốc độ thay đổi hiện nay của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có thể nói là diễn ra vô cùng chóng mặt, từ sụt lún, tình hình xâm nhập mặn, thiếu nước trên thượng nguồn… Trước những vấn đề phức tạp đó, theo ý kiến chuyên gia, quy hoạch Vùng phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn về những gì đang xảy ra; đồng thời phải theo cơ chế thị trường.

Pin lithium an toàn hơn nhờ chất liệu mới

Các nhà khoa học Đại học bang Washington phát triển chất điện phân dạng gôm giúp cho pin lithium an toàn hơn, giảm cháy nổ. Chất gôm phát triển dựa trên nguồn cảm hứng từ kẹo cao su, chứa ít chất rắn như sáp, trộn lẫn với các chất điện phân thông thường. Khi đạt đến độ ổn định, các ion dễ dàng di chuyển qua chất gôm để đi qua lại giữa cực anốt và catốt để tạo ra điện. Nếu pin quá nóng, chất sáp sẽ chảy ra, gắn kết nối ion giữa 2 cực điện, quá trình tạo điện năng của pin bị ngưng lại, giúp pin không trở nên nóng hơn. Chất liệu có độ linh hoạt và khả năng tạo ra điện dù hình dáng thay đổi, có thể dùng cho các thiết bị điện tử có hình dáng không phẳng.

Chromebox đầu tiên của HP

HP ra mắt Chromebox nhỏ gọn đầu tiên chạy Chrome OS, có nhiều tùy chọn màu sắc, gồm trắng, xanh, bạc và đen. Bên trong là vi xử lý Intel Haswell (cấu hình tối đa lên Core i7), RAM từ 2GB đến 4GB, GPU: Intel HD Graphics tích hợp. Máy sở hữu đầy đủ các cổng kết nối thông dụng như USB 3.0, HDMI, DisplayPort, Bluetooth, Wifi, khe đọc thẻ SD. Máy có kích thước 126 x 126mm và kèm với ngàm gắn phía sau màn hình, giúp tiết kiệm không gian cho các văn phòng làm việc.

Nissan GT-R Alpha 16 công suất 1.600 mã lực

Nissan GT-R của nhà độ Alpha Performance trang bị hệ thống tăng áp turbo AMS, công suất cực lớn 1.600 mã lực, dung tích động cơ tăng lên gấp đôi với đầu xi lanh CNC Race Ported và trục khuỷu Alpha Series.

Máy ảnh chống rung Stylus SP-100EE

Máy ảnh Stylus SP-100EE của Olympus trang bị cảm biến BSI CMOS 16MP, vi xử lý hình ảnh TruePic thế hệ VII, hệ thống chống rung quang học cùng khả năng zoom rất cao lên đến 100x.

Life Pure mini dung lượng pin lớn

Hãng Blu Products giới thiệu smartphone Life Pure mini với kích thước và cấu hình được rút gọn hơn so với Life Pure.

Tay giả tạo cảm giác

Nhóm chuyên gia đến từ Italy, Thụy Sĩ và Đức đã chế tạo thành công cánh tay giả với các cảm biến nhân tạo, cho phép người bị cụt tay có được cảm giác cầm nắm như bình thường.

Ổ cứng Lacie Fuel nhiều tính năng

Lacie Fuel có thiết kế độc đáo, thời trang, giúp dễ dàng tiếp cận nhiều tài liệu từ thiết bị di động bằng cách dùng phần mềm, wifi để kết nối và đọc nội dung trong ổ di động bởi máy chạy iOS, Android, MAC hoặc Windows và cài ứng dụng Seagate Media để xem phim, hình, nhạc và các loại tài liệu khác.

Tăng cường quản lý hệ thống rừng đặc dụng, khu bảo tồn thiên nhiên

Tại Quyết định số 218/QĐ-TTg, ngày 7/2/2014, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược quản lý hệ thống rừng đặc dụng, khu bảo tồn biển, khu bảo tồn vùng nước nội địa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030.

Nhà khoa học trẻ sẽ sống được bằng chất xám

Nhà khoa học trẻ sẽ sống được bằng chất xám của mình - một chuyện tưởng chừng đương nhiên, không nói ai cũng rõ. Thế nhưng, nếu xem xét trên thực tế thì nhiều nhà khoa học vẫn cống hiến tài năng, trí tuệ của mình nhưng chưa nhận được những ưu đãi cần có. Dự thảo Nghị định quy định chính sách sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ (KHCN) đang được hoàn thiện, trình Chính phủ phê duyệt sẽ phần nào giải quyết vướng mắc này.

Thuốc điều trị ung thư từ cây bông vải

Nhóm nghiên cứu của trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc Gia Hà Nội đã xây dựng thành công quy trình chiết xuất và tách đồng phân quang học gossypol từ loài bông vải trồng ở Việt Nam để thử các tác dụng sinh học trên mô hình in vitro theo định hướng làm thuốc điều trị bệnh ung thư. Theo nghiên cứu, trong hạt bông, gossypol là hợp chất chiếm 90% lượng sắc tố tại các tuyến, chiếm 39 -50% tổng khối lượng của tuyến, 0,4 - 1,7% khối lượng của nhân hạt. Ngoài ra, gossypol còn có trong vỏ rễ, lá, vỏ hạt, hoa của cây. Gossypol đã được biết đến với tác dụng chống oxy hóa, tránh thai nam, chống ký sinh trùng, chống HIV, là hoạt tính kháng các tế bào ung thư in vitro, in vivo cũng như trên lâm sàng.