Phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn

Tốc độ thay đổi hiện nay của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có thể nói là diễn ra vô cùng chóng mặt, từ sụt lún, tình hình xâm nhập mặn, thiếu nước trên thượng nguồn… Trước những vấn đề phức tạp đó, theo ý kiến chuyên gia, quy hoạch Vùng phải xây dựng căn cứ, luận cứ khoa học chắc chắn về những gì đang xảy ra; đồng thời phải theo cơ chế thị trường.

Vi phạm bản quyền máy tính giảm mạnh

80% các cửa hàng bán lẻ máy tính lớn của Việt Nam đều nắm những kiến thức nhất định về Luật Sở hữu trí tuệ cũng như những rủi ro từ việc sử dụng phần mềm không có bản quyền. Đó là nội dung quan trọng trong báo cáo khảo sát về cách thức tư vấn, kinh doanh phần mềm bản quyền tại hàng loạt các hệ thống bán lẻ máy tính lớn như Phong Vũ, Nguyễn Kim, FPT, Pico... vừa được Hội Sở hữu trí tuệ TP Hồ Chí Minh kết hợp với Liên minh Phần mềm doanh nghiệp (BSA) thực hiện. Kết quả khảo sát này không chỉ là tín hiệu đáng mừng cho những nỗ lực chống vi phạm bản quyền tại Việt Nam mà còn thể hiện sự ngày càng chuyên nghiệp trong kinh doanh của các đơn vị bán lẻ máy tính.

Hà Nội tăng cường bảo đảm an toàn thông tin số

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 30/KH-UBND về bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) số của thành phố Hà Nội đến năm 2015. Trong đó, đề ra các mục tiêu cụ thể với các cơ quan nhà nước đạt 100% các ứng dụng dùng chung, 50% hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu trọng điểm, các dịch vụ công trực tuyến được triển khai tại Trung tâm Dữ liệu nhà nước, thành phố bảo đảm an toàn, bảo mật dữ liệu; 100% hệ thống mạng LAN của các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn và mạng LAN của thành phố phải được trang bị giải pháp bảo đảm an toàn bảo mật.

Hội thảo quốc tế Chương trình phát triển thành phố phát thải carbon thấp

Ngày 14/2, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra Hội thảo quốc tế Chương trình phát triển thành phố phát thải carbon thấp do Văn phòng biến đổi khí hậu TP Hồ Chí Minh và Quỹ Trung tâm môi trường toàn cầu (GEC) của Nhật Bản tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và TP Osaka (Nhật Bản).

Bể thủy sinh điều khiển từ xa

Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã phát triển loại bể thủy sinh điều khiển từ xa, có bánh xe, giúp những con cá sống bên trong có thể tự lái bể của chúng di chuyển.

Thẻ giám sát nhân viên

Hãng Hitachi, Nhật Bản đã phát minh thẻ ID công nghệ cao có tên là Kính hiển vi của các sếp (Business Microscope), có thể theo dõi chính xác vị trí của một nhân viên trong văn phòng và mức độ làm việc như thế nào.

Máy ảnh Sony Alpha A6000

Alpha A6000 sẽ được Sony ra mắt vào tháng 4. Máy sử dụng cảm biến CMOS 24,3 MP kích thước APS-C giống với NEX-7, kiểu dáng được dựa hoàn toàn trên NEX-6 nhưng tay cầm máy lớn hơn, bánh xe chỉnh chức năng được tách riêng.

Cảm biến thông minh

Tập đoàn Seiko Epson, Nhật Bản đã ra mắt cảm biến thông minh M-Tracer For Golf MT500G gắn lên gậy đánh golf.

Scooter với động cơ dầu

Hãng xe Ấn Độ tạo đột phá bằng công nghệ mới sử dụng trên xe tay ga phiên bản concept có tên gọi Hero RNT 150 TDI.

Vitamin C giúp tăng hiệu quả chữa ung thư bằng hóa trị

Nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy tiêm vitamin C liều cao có khả năng tăng cường tác dụng tiêu hủy tế bào ung thư khi làm hóa trị. Theo kết quả nghiên cứu, khi được tiêm vào cơ thể, vitamin C có tiềm năng trở thành phương thức điều trị hiệu quả, an toàn và ít tốn kém đối với bệnh u nang buồng trứng và các dạng ung thư khác. Vitamin C sẽ hấp thu tốt nếu được tiêm vào cơ thể và nó có thể giết chết các tế bào ung thư mà không tổn hại các tế bào khỏe mạnh xung quanh. Việc tiêm vitamin C sau khi vô hóa chất đã làm giảm tốc độ phát triển của các khối u.

Thiết bị giúp phục hồi thính giác

Các chuyên gia Mỹ thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Y Harvard phối hợp Bệnh viện Tai và Mắt Massachusetts chế tạo chip có thể cấy bên trong tai, giúp người khiếm thính có thể phục hồi phần nào chức năng thính giác. Thiết bị dùng hệ thống micro đặt trong tai dựa trên kỹ thuật cấy ốc tai giữa. Bộ phận này sử dụng một cảm biến để phát hiện rung động của xương nhỏ. Tín hiệu do cảm biến thu được sẽ truyền đến con chip bên trong tai và được chuyển thành xung điện tử truyền đến điện cực cấy ở ốc tai để xử lý. Ốc tai khi đó sẽ được kích thích và giúp người khiếm thính hoặc suy giảm thính lực nghe được âm thanh.