Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) đã chính thức được Bộ Công an khai trương vào ngày 25.2.2021. CSDLQG về dân cư được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3.2, nhiều khu vực trong cả nước có mưa, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên trời tiếp tục rét về đêm và sáng sớm, nhiệt độ có nơi dưới 14 độ C.

Trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên kết nối mới

Tại Việt Nam, trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông, thương mại điện tử... Công nghệ AI cũng đã mang lại cho Việt Nam sự phát triển vượt bậc thời gian qua. Trong bối cảnh phát triển và hội nhập quốc tế, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam xác định tập trung phát triển công nghệ AI, được dự báo sẽ trở thành ngành công nghệ đột phá nhất trong 10 năm tới.

Cơ hội nhận gói đầu tư khởi nghiệp 500.000USD từ ThinkZone

ThinkZone Accelerator chính thức công bố mở đơn cho Khóa 04 - chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp dành cho các startup ở giai đoạn đầu (early stage) tại Việt Nam với 50,000 USD - 500,000 USD đầu tư trực tiếp cùng các gói hỗ trợ khác trị giá hơn 50,000 USD từ các đối tác của chương trình.

Báo Đại biểu Nhân dân ký kết hợp tác bảo vệ và khai thác bản quyền với Trung tâm Bản quyền số

Sáng 2.2, tại Hà Nội, Trung tâm Bản quyền số thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam cùng Báo Đại biểu Nhân dân đã ký kết hợp tác bảo vệ và khai thác bản quyền.

Điều lệ tổ chức, hoạt động Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia.

Năm 2020, giải cứu và tịch thu 1.132 cá thể động vật hoang dã

Ngày 1.2, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, trong năm 2020, Trung tâm đã ghi nhận 2.907 vụ việc vi phạm về động vật hoang dã, hầu hết do người dân thông báo đến đường dây nóng miễn phí về bảo vệ động vật hoang dã 1800-1522. Con số này gần gấp đôi số lượng vụ việc Trung tâm ghi nhận trong năm 2019. Điều này cho thấy tình trạng buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại Việt Nam bất chấp dịch Covid-19 nhiều khả năng có nguồn gốc từ động vật hoang dã cùng với những khuyến cáo, biện pháp mạnh mẽ của Chính phủ.

Lên kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030

Văn phòng Chính phủ có Công văn số 736/VPCP-NN của Văn phòng Chính phủ về việc dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030.

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên sáng và đêm trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày và đêm 1.2, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên trời rét, có nơi dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ trời lạnh.

Ngân hàng và cuộc đua chuyển đổi số

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh và mạnh mẽ trên mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, là sự phát triển đột phá về công nghệ. Trong cuộc cách mạng đó, cụm từ “chuyển đổi số” được nhắc đến nhiều hơn như một xu hướng tất yếu. Trong thời gian gần đây, chuyển đổi số được các ngân hàng đặc biệt chú trọng bởi đây là trọng tâm phát triển của ngành ngân hàng trong thời gian tới. Chính vì thế, cuộc đua chuyển đổi số giữa các ngân hàng đã và đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Phát huy tối đa bản lĩnh thanh niên thế hệ mới

Thanh niên là lực lượng xung kích để bảo vệ và xây dựng đất nước, lao động sáng tạo phát triển kinh tế, xã hội,… và bảo vệ an ninh tổ quốc. Vì vậy cần tạo điều kiện để thế hệ trẻ có sức khoẻ phát huy hết khả năng, tiếp cận và làm chủ khoa học hiện đại nhằm cống hiến trí tuệ, tiềm năng sáng tạo cho đất nước. Đó là ý kiến của nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS. TSKH Trần Văn Nhung tại Hội thảo và Đối thoại chính sách “Thúc đẩy sự tham gia của Thanh niên trong các vấn đề phát triển và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, chiều 29.1.