Không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9.1, các tỉnh, thành phố miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu khiến nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ C so với ngày hôm qua, trời rét cả ngày, vùng núi cao Đông Bắc Bộ có nơi xuống dưới 12 độ C.

"4 tại chỗ” là nhân tố quyết định

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) VŨ XUÂN THÀNH, sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, việc triển khai phương án ứng phó bám sát thực tiễn, sự chủ động của người dân trong thực hiện phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ, hậu cần tại chỗ) là nhân tố quyết định giúp giảm thiểu thiệt hại mưa lũ.

Hoàn thiện hành lang pháp lý về phòng, chống thiên tai

Năm 2021 là năm bản lề xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật sau khi Luật sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống thiên tai (PCTT) và Luật Đê điều đã được Quốc hội Khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ Chín (ngày 17.6.2020). Việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật này tạo hành lang pháp lý để nâng cao hiệu lực quản lý và hiệu quả điều hành hoạt động PCTT.

10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2021

Chiều 28.12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2021.

Miền Bắc rét đậm, miền Trung mưa lũ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28.12, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-80mm, có nơi trên 100mm. Miền Bắc tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C.

Dấu ấn công tác phòng, chống thiên tai năm 2021

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) Trần Quang Hoài, năm 2021, đơn vị đã hoàn thành mục tiêu kép: làm tốt công tác phòng, chống thiên tai, đồng thời bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại

Ngay từ đầu mùa đông năm 2021, qua các đợt không khí lạnh tăng cường từ đầu mùa, Ban Chỉ đạo, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có các văn bản thông báo, chỉ đạo, cũng như triển khai đồng bộ các biện pháp, hướng dẫn các cấp chính quyền chủ động ứng phó rét đậm, rét hại.

Bắc Bộ rét đậm, rét hại, vùng núi cao có thể xảy ra mưa tuyết

Từ ngày 27-28.12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại; nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 9-12 độ C, vùng núi có nơi từ 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi xấp xỉ 0 độ C.

Miền Bắc đón đợt rét đậm, rét hại đầu tiên

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, đêm qua (25.12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực phía Đông Bắc Bộ. Dự báo từ ngày hôm nay (26.12), bộ phận không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Công nghệ là đòn bẩy cho nông sản Việt Nam “cất cánh”

Hội nhập quốc tế sâu rộng mở ra “cơ hội vàng” cho nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, để nông sản Việt vững vàng nơi biển lớn, đòi hỏi các chuỗi giá trị phải được tối ưu hóa trong các khâu để nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường, gia tăng năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu. Đó là nhận định của các chuyên gia tại Diễn đàn thanh niên nông thôn toàn quốc với chủ đề “Ứng dụng chuyển đổi số trong kết nối cung - cầu”.

Thời tiết ngày 25.12: Bắc Bộ trời rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25.12, ở Bắc Bộ trời chuyển rét; từ ngày 26-28.12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra đợt rét đậm, vùng núi có nơi rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay; nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 10-13 độ C, vùng núi có nơi từ 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi xấp xỉ 0 độ C; nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Trung Bộ phổ biến 11-14 độ C. Vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.