Bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu

Đồng Nai là một trong những khu vực kinh tế trọng điểm của vùng Đông Nam Bộ, với nhiều khu công nghiệp quan trọng. Thời gian gần đây, biến đổi khí hậu đã và đang gây ra nhiều trở ngại và thách thức lớn đến kinh tế - xã hội và đời sống của người dân. Để phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu đòi hỏi cần những giải pháp thiết thực và cụ thể hơn.

Hội nghị quốc tế lần thứ tư về khoa học biển ven bờ

Hội nghị quốc tế lần thứ tư về khoa học biển ven bờ đã diễn ra tại Hải Phòng. đây là chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án hợp tác song phương về khoa học biển ven bờ giữa Tổ chức xã hội Nhật Bản vì sự phát triển khoa học (JSPS) và Viện KH-CN Việt Nam (VAST). Gần 200 nhà khoa học đến từ Nhật Bản và các quốc gia trong khu vực đông-Nam Á tham gia báo cáo kết quả nghiên cứu mới nhất về khoa học biển. Tại hội nghị, các nhà khoa học đã trao đổi, cung cấp những thông tin mới nhất về các hoạt động hiện nay trong lĩnh vực khoa học biển ven bờ tại các quốc gia châu Á và khu vực đông Nam Á; thực trạng môi trường sinh thái tại các vùng biển; các vấn đề ô nhiễm môi trường biển; ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến các vùng biển...Các nhà khoa học đã đề xuất giải pháp giải quyết vấn đề mất cân bằng giữa phát triển công nghiệp với bảo tồn môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng.

Sơ kết các chương trình khoa học và công nghệ cấp Nhà nước giai đoạn 2006-2010

Tại Hội nghị Sơ kết các Chương trình KHCN cấp Nhà nước (KC) giai đoạn 2006-2010 do Bộ KH-CN, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước phối hợp với Ban Chủ nhiệm các chương trình tổ chức đã cho biết: qua gần 3 năm thực hiện, đến nay có 308 nhiệm vụ đã và đang được thực hiện trong 10 KC với tổng kinh phí từ ngân sách nhà nước là hơn 910 tỷ đồng. Tính đến tháng 9.2009, trong quá trình triển khai các đề tài, đã có 15 loại giống cây mới, trong đó có 4 giống lúa được công nhận là giống quốc gia; 102 công nghệ mới, trong đó 10 công nghệ đã hoàn thiện và chuyển giao cho sản xuất; 206 loại máy móc thiết bị được hoàn thiện và 67 mẫu máy mới được chế tạo. Đã có 16 tiến sỹ, 127 thạc sỹ được đào tạo thông qua những đề tài, dự án.

Hội thảo toàn quốc các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ địa phương lần thứ hai

ĐBNDO- Sáng 29.10, tại Hải Dương đã khai mạc Hội thảo toàn quốc các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ địa phương lần thứ hai. Hội thảo tập trung thảo luận các giải pháp, định hướng hoạt động nhằm nâng cao năng lực của các trung tâm vào năm 2010 và những năm tiếp theo trong bối cảnh chuyển đổi theo NĐ 115/2005/NĐ-CP; chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu đặc thù của địa phương; các phương thức tổ chức hoạt động kết nối cung – cầu công nghệ; mô hình sáng tạo và hiệu quả trong quản lý, thúc đẩy hoạt động dịch vụ, tư vấn về công nghệ; nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Tên miền quốc tế không bằng tiếng Anh

Theo một quan chức cấp cao trong Công ty phân phối tên và số Internet quốc tế (ICANN) - tổ chức quản lý Internet toàn cầu, cuối tuần này, cơ quan này sẽ phê chuẩn cho phép sử dụng tên miền quốc tế (hoặc địa chỉ Internet) không phải bằng tiếng Anh.

Cần tính đến các quy định pháp luật hiện hành

Sáng nay, 26.10. QH đã cho ý kiến đối với dự án Luật Tần số vô tuyến điện. Vấn đề mà các ĐBQH quan tâm là trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông và chức năng, trách nhiệm của cơ quan quản lý chuyên ngành về tần số vô tuyến điện; quy định về thanh tra trong đó có thanh tra chuyên ngành về tần số vô tuyến điện như thế nào…?

Năm 2015, công dân Việt Nam sẽ được cấp hộ chiếu điện tử

Dự thảo Chương trình quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin mục tiêu đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì soạn thảo, đang xin ý kiến đóng góp của nhân dân trên Website của Bộ Thông tin và Truyền thông từ nay đến hết tháng 12.2009.

Sát hạch kỹ sư công nghệ thông tin

Ngày 18.10, tại Hà Nội, Trung tâm đào tạo thuộc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc tổ chức "Kỳ sát hạch kỹ sư công nghệ thông tin mùa thu năm 2009" với sự tham gia của hơn 600 thí sinh đến từ Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nâng cao kỹ năng đưa khoa học và công nghệ về quận, huyện

Để tiếp tục nâng cao chương trình đưa KHCN về quận huyện, Sở KHCN Tp. Hồ Chí Minh cùng Trường Quản lý KHCN thuộc Bộ KHCN đã tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng quản lý nhà nước về KHCN cho gần 80 học viên là cán bộ phụ trách và chuyên viên chuyên trách KHCN tại chỗ.

Khai mạc triển lãm công nghệ cao METALEX Vietnam 2009

Tại Trung tâm hội chợ triển lãm Sài Gòn SECC (TP Hồ Chí Minh) đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm METALEX Vietnam 2009 về lĩnh vực máy móc và công nghệ gia công cơ khí.

Lập quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp tàu thủy đến 2020

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với các cơ quan liên quan lập Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp tàu thủy Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, trình Thủ tướng phê duyệt trong quý II.2010.