Bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu

Đồng Nai là một trong những khu vực kinh tế trọng điểm của vùng Đông Nam Bộ, với nhiều khu công nghiệp quan trọng. Thời gian gần đây, biến đổi khí hậu đã và đang gây ra nhiều trở ngại và thách thức lớn đến kinh tế - xã hội và đời sống của người dân. Để phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu đòi hỏi cần những giải pháp thiết thực và cụ thể hơn.

Từ kỹ sư tên lửa đến viện trưởng “cây trồng”

Là kỹ sư tên lửa nghỉ hưu lại nghiên cứu về cây trồng, tâm huyết với khoa học đến mức dốc hết vốn liếng để nghiên cứu; nhiều công trình khoa học của ông được đánh giá cao và rất có giá trị trong thực tiễn… Ông là Trần Xuân Tư - Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học ứng dụng, thuộc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng - Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam.

Phát triển và xã hội hóa nhanh các hoạt động dịch vụ KH – CN

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết năm 2009 và phương hướng nhiệm vụ năm 2010 của Bộ KH-CN cho biết: năm 2009, Bộ đã ban hành 38 văn bản quy phạm pháp luật. đã có 150 doanh nghiệp đổi mới công nghệ; 300 doanh nghiệp có tiềm năng trở thành doanh nghiệp KH - CN. Năm 2009, Quỹ Phát triển KH - CN đã xét chọn và tài trợ 320 đề tài nghiên cứu cơ bản thuộc các ngành khoa học tự nhiên. Đã có 29 cây đặc sản nổi tiếng của hầu hết các địa phương đã và đang được hỗ trợ xác lập, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý hoặc nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu tập thể.

Trao Giải thưởng sinh viên NCKH lần thứ 20

Bộ GD-ĐT phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam đã tổ chức trao Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” và Giải thưởng “Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam - Vifotec”. Đây là năm thứ 20, Giải thưởng sinh viên NCKH được tổ chức.

Nghiên cứu thành công thiết bị tăng độ đạm cho nước mắm

Công ty TNHH Mega vừa nghiên cứu thành công thiết bị làm tăng độ đạm cho nước mắm mà không sử dụng các loại hóa chất làm thay đổi thành phần nước mắm.

Phần Lan giúp Việt Nam đổi mới khoa học và công nghệ

Từ ngày 16 - 25.1, trong khuôn khổ thực hiện Hiệp định song phương về Dự án Đối tác đổi mới sáng tạo (Inovation Partnership Programme - IPP) giữa Chính phủ 2 nước, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cử đoàn cán bộ sang làm việc tại Phần Lan với mục tiêu chính là học tập kinh nghiệm triển khai và thúc đẩy các hoạt động truyền thông về khoa học và công nghệ.

Bổ sung 2 triệu euro cho Chương trình nước và vệ sinh tại các thị trấn ở Việt Nam

Bộ Xây dựng đang đề xuất Chính phủ chấp thuận tiếp nhận bổ sung 2 triệu euro từ nguồn vốn ODA không hoàn lại của Phần Lan và bố trí đủ vốn đối ứng cho Chương trình nước và vệ sinh tại các thị trấn ở Việt Nam giai đoạn II.

Nhà nước cần tạo điều kiện tốt nhất để các nhà khoa học cống hiến

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Nguyên Phó chủ tịch Quốc Hội, Chuyên gia cao cấp Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Giáo sư Vũ Đình Cự. Theo đánh giá của Giáo sư Vũ Đình Cự, khoa học và công nghệ đã có những bước tiến quan trọng, đóng góp đáng kể vào sự phát triển và hội nhập của đất nước.

IMI- thành công của mô hình doanh nghiệp khoa học công nghệ

Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp (IMI) trong 10 năm trở lại đây đạt tốc độ tăng trưởng bình quân từ 38-40%/năm. Các sản phẩm công nghệ cao của Viện chiếm lĩnh hầu hết thị trường trong nước, giúp tiết kiệm mỗi năm hàng chục triệu USD do thay thế hàng nhập khẩu. IMI đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Thành công của Viện IMI khẳng định chính sách đúng đắn trong phát triển mô hình doanh nghiệp khoa học công nghệ (KH và CN).

Đồng hành với đất nước

Trong nửa thế kỷ qua, khoa học và công nghệ Việt Nam đi lên và phát triển bằng những hy sinh thầm lặng và lao động quên mình của bao thế hệ các nhà khoa học; đóng góp cho sự nghiệp phát triển KT- XH của đất nước và sự phồn vinh của dân tộc. Đặc biệt trong 10 năm trở lại đây, hoạt động khoa học và công nghệ gắn kết chặt chẽ hơn với sản xuất, đời sống đã nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế nước ta.

Festival Tuổi trẻ sáng tạo lần I năm 2010

Ngày 2.1, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Festival Tuổi trẻ sáng tạo lần I - năm 2010 do Thành đoàn TP phối hợp cùng các sở, ngành của thành phố tổ chức.