Bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu

Đồng Nai là một trong những khu vực kinh tế trọng điểm của vùng Đông Nam Bộ, với nhiều khu công nghiệp quan trọng. Thời gian gần đây, biến đổi khí hậu đã và đang gây ra nhiều trở ngại và thách thức lớn đến kinh tế - xã hội và đời sống của người dân. Để phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu đòi hỏi cần những giải pháp thiết thực và cụ thể hơn.

Đầu tư là cần thiết, nhưng đã phải là cấp thiết chưa?

Hôm nay, 8.6, QH thảo luận về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường sắt cao tốc Hà Nội - TP Hồ Chí Minh. Đây là dự án lớn, hội tụ nhiều mối quan hệ về kinh tế, tài chính, xã hội, văn hóa, an ninh và quốc phòng, do vậy cần phải giải trình đầy đủ và thuyết phục về sự cần thiết; những điều kiện khả thi cũng như thời điểm triển khai và hiệu quả của dự án…

Tọa đàm khởi động chiến dịch Kết nối bàn tay sinh thái cùng thế hệ xanh

Sáng 6.6, tại Hà Nội, Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng, Trung tâm đào tạo và truyền thông môi trường, Tổng cục Môi trường phối hợp với Hội đồng Anh và Ủy ban sông Mekong tổ chức Tọa đàm khởi động chiến dịch Kết nối bàn tay sinh thái cùng thế hệ xanh.

Techmart Quảng Ninh 2010: Cơ hội thúc đẩy thị trường khoa học công nghệ phát triển

Từ ngày 6 - 9.8.2010, Chợ công nghệ và thiết bị vùng đồng bằng sông Hồng 2010 - Techmart Quảng Ninh 2010 do Bộ KH - CN phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức sẽ diễn ra tại TP Hạ Long. PV Báo ĐBND đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Thông tin khoa học và công nghệ Quốc gia, Bộ KH-CN Tạ Bá Hưng, Phó trưởng ban tổ chức Techmart Quảng Ninh 2010 xung quanh sự kiện này.

Xe chữa cháy công nghệ mới nhất tại Việt Nam

Tổng công ty Hàng không miền Nam vừa đưa vào sử dụng xe chữa cháy công nghệ 1 - 7. Công nghệ này có ưu điểm vượt trội về tiết kiệm chất chữa cháy, sử dụng ít nước và thời gian chữa cháy nhanh, đạt hiệu quả tối đa với độ an toàn cao nhất. Nó có thể sử dụng trong tất cả các loại đám cháy, đặc biệt là chữa cháy điện.

Trái đất tăng 120/C trong 300 năm tới

Kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc hai trường Đại học New South Wales (Australia) và Purdue (Mỹ) cho thấy tình trạng biến đổi khí hậu có thể khiến cho Trái đất trở nên quá nóng trong vòng 300 năm tới.

Phục hồi giống thông Pà Cò quý hiếm

Trung tâm Con người và Thiên nhiên thuộc Liên hiệp Các hội KHKT Việt Nam đã nhân thành công giống thông Pà Cò quý hiếm bằng phương pháp giâm cành. Cành thông Pà Cò, thu được tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò, (Hòa Bình) được xử lý thuốc kích thích để phát triển thành cá thể mới. Đến nay, khoảng 55% số cành giâm đã có bộ rễ hoàn chỉnh, được chuyển vào bầu đất và phát triển bình thường như cây sinh trưởng từ hạt.

Chiết xuất thành công chất fucoidan từ cây rong nâu

TS Bùi Minh Lý và các cộng sự thuộc Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ Nha Trang vừa thành công trong việc nghiên cứu công nghệ và thiết bị sản xuất fucoidan từ một số loài rong nâu.

Đưa vỏ hạt thóc 3.000 năm nảy mầm sang Nhật

PGS.TS Lâm Thị Mỹ Dung, Chủ nhiệm Bộ môn Khảo cổ học, ĐH KHXH và NV, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, những cây mạ mọc lên từ các hạt thóc được tìm thấy ở thành Dền (Mê Linh, Hà Nội) đã đẻ nhánh, hiện phát triển rất tốt. Nhiều khả năng, các mẫu này sẽ được gửi sang Nhật. Một giáo sư người Nhật đã hứa sẽ giúp đỡ để làm các xét nghiệm này.

Nâng cao nhận thức về bảo tồn đa dạng sinh học

Ngày 3.6 tại TP Đồng Hới, Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo nâng cao nhận thức về bảo tồn đa dạng sinh học.

Việt Nam đứng thứ 9 thế giới về dùng Opera Mini

Theo Opera, trong tháng 4 vừa qua, trình duyệt Opera Mini đã có khoảng 59 triệu người sử dụng, tăng 6,6% so với một tháng trước đó và tăng hơn 152% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam đứng thứ 9 trong nhóm 10 quốc gia hàng đầu sử dụng trình duyệt Opera Mini. Các nước khác trong danh sách này còn có Nga, Indonesia, Ấn Độ, Trung Quốc, Ukraine, Mỹ...